Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đề xuất các giải pháp phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
Phát biểu tại “Phiên họp Thứ nhất Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển ngành công nghiệp bán dẫn”, được tổ chức tại Hà Nội, sáng 14/12, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, bán dẫn là một ngành công nghiệp đặc thù, đòi hỏi vốn đầu tư lớn, yêu cầu cao về nhân lực và công nghệ. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các nền kinh tế trong việc thu hút các nhà đầu tư lĩnh vực bán dẫn, nhiều tập đoàn công nghệ lớn trước đã có kế hoạch vào Việt Nam nhưng mới chỉ dừng ở mức khảo sát, thăm dò và cần chờ các ưu đãi cụ thể. Trong khi đó, các cơ chế hỗ trợ đầu tư cần thời gian để ban hành và đi vào thực tiễn.
Để tiếp tục phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất tập trung nguồn lực để triển khai các định hướng, mục tiêu, nội dung, hoạt động, nhiệm vụ tại Chiến lược và Chương trình phát triển nguồn nhân lực đã được phê duyệt; tăng cường hợp tác quốc tế, tích cực tiếp cận, làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn về bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, đặc biệt tập trung thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực đóng gói tiên tiến, là lĩnh vực có khả năng tạo bứt phá cho Việt Nam.
Cùng với đó, tập trung hoàn thiện 3 trụ cột cho ngành công nghiệp bán dẫn; đó là: cơ chế, chính sách; hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng cao; đồng thời, tiếp tục thu hút nhân tài, đặc biệt là các nhân tài người Việt trên toàn thế giới đóng góp vào ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.
Để hiện thực hóa các phương hướng triển khai trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tập trung và đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tại Chương trình Phát triển nguồn nhân lực; khẩn trương hoàn thiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền về việc ban hành Nghị định Quỹ Hỗ trợ đầu tư, hướng dẫn triển khai, phát huy những cơ chế ưu đãi của Quỹ Hỗ trợ đầu tư, báo cáo Ban chỉ đạo để định hướng, chỉ đạo về việc sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư được hiệu quả.
Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương liên quan thúc đẩy, thu hút các dự án của nước ngoài trong lĩnh vực này như: Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, đặc biệt là 2 dự án của Samsung; tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh triển khai thỏa thuận hợp tác đã ký kết với Tập đoàn NVIDIA.
Đối với Bộ Tài chính cần bố trí kinh phí từ nguồn chi đầu tư phát triển khác ngay trong năm 2025 (dự kiến 10.000 tỷ đồng) cho Quỹ Hỗ trợ đầu tư để triển khai nhiệm vụ. Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục tập trung và đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp của Chiến lược Phát triển công nghiệp bán dẫn, đặc biệt là các nhóm nhiệm vụ cụ thể như phát triển chip chuyên dụng; phát triển công nghiệp điện tử.
Đối với các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung và đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình phát triển nguồn nhân lực và Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam; đồng thời, đẩy mạnh hợp tác, thu hút đầu tư từ các quốc gia, nền kinh tế, doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới; tăng cường nghiên cứu, tham mưu hoàn thiện các cơ chế, chính sách ưu đãi phù hợp với khả năng của mỗi địa phương.
Bên cạnh đó, các viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo, hỗ trợ đào tạo: chủ động, quyết tâm triển khai Chương trình phát triển nguồn nhân lực; tăng cường hợp tác Nhà nước, đại học, viện nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đào tạo giảng viên, trao đổi sinh viên, chương trình thực hành trong doanh nghiệp, học bổng sinh viên, đào tạo theo chuẩn quốc tế, đáp ứng theo nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp.
Cùng với đó, các doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, tận dụng cơ hội để tham gia vào chuỗi giá trị bán dẫn; chủ động tham gia và tăng cường hợp tác chặt chẽ 3 nhà “Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp”, đặt hàng đào tạo cho các Trường, tạo đầu ra cho sinh viên; đồng hành, bổ sung nguồn lực cùng nhà nước, tăng cường hợp tác công - tư để hỗ trợ triển khai Chiến lược và Chương trình phát triển nguồn nhân lực bán dẫn.
“Việt Nam có thể nắm bắt được cơ hội “hiếm có” này để tham gia sâu vào chuỗi giá trị ngành công nghiệp bán dẫn, do đó cần có sự tham gia, vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, các chuyên gia trong và ngoài nước”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.
“Trong thời gian tới, dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục nỗ lực để nhanh chóng, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc để góp phần đưa ngành công nghiệp bán dẫn trở thành động lực và đột phá mới, giúp Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo phát triển công nghiệp bán dẫn
09:40' - 14/12/2024
Sáng 14/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn lãnh đạo các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ
18:39' - 10/12/2024
Chiều 10/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đoàn lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA).
-
Chính sách mới
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn, công nghệ số cốt lõi
21:38' - 04/12/2024
Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Chỉ thị số 43/CT-TTg ngày 4/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn và một số ngành công nghệ số cốt lõi.
-
Công nghệ
Đầu tư có chọn lọc cho công nghệ bán dẫn để tạo bước đột phá
07:16' - 04/12/2024
Sáng 3/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - châu Á 2024 đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Chiến lược công nghiệp bán dẫn, động lực mới cho Việt Nam và Hà Nội”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công an Hưng Yên ra mắt 104 Công an phường, xã sau sáp nhập
20:42' - 29/06/2025
Chiều 29/6, Công an tỉnh Hưng Yên công bố Quyết định về tổ chức, cán bộ theo Nghị quyết của Ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng mới
20:41' - 29/06/2025
Đại diện các doanh nghiệp từ các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Nông đều khẳng định việc hợp nhất 3 tỉnh là cơ hội để các doanh nghiệp hoạt động trong 1 địa bàn rộng lớn hơn có cơ hội phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Công an tỉnh Cà Mau công bố các quyết định về công tác cán bộ
20:41' - 29/06/2025
Chiều 29/6, Công an tỉnh Cà Mau công bố quyết định về tổ chức, cán bộ theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
-
Kinh tế Việt Nam
75 năm quan hệ Việt Nam – Bulgaria: Thắt chặt mối quan hệ hữu nghị
20:40' - 29/06/2025
Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria ngày 27/6 vừa tổ chức buổi gặp gỡ báo chí trọng thể nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bulgaria (8/2/1950 – 8/2/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố các quyết định nhân sự Công an thành phố Cần Thơ (mới)
19:05' - 29/06/2025
Chiều 29/6, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an thành phố về tổ chức cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm khảo sát thực tế mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp tại Tp Hồ Chí Minh
19:02' - 29/06/2025
Chiều 29/6, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã đi khảo sát thực tế mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp tại phường Xuân Hòa và xã Tân Vĩnh Lộc (Thành phố Hồ Chí Minh).
-
Kinh tế Việt Nam
Chính sách công nghiệp tạo động lực cho tăng trưởng hai con số
18:42' - 29/06/2025
Chính sách công nghiệp cần được định vị là một động lực chiến lược hỗ trợ khu vực tư nhân phát triển nhanh và bền vững, đóng góp trực tiếp vào mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu giám sát nội bộ trên chuyến bay sau sự cố tại sân bay Nội Bài
17:41' - 29/06/2025
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện sau sự cố va chạm máy bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vừa qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra quân hướng dẫn thủ tục hành chính trong triển khai chính quyền địa phương 2 cấp
15:40' - 29/06/2025
Lễ ra quân hướng dẫn thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai chính quyền địa phương 2 cấp đã diễn ra vào ngày 29/6 tại Hà Nội.