BNEWS Yêu cầu các địa phương nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 đảm bảo triển khai ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát...
Phát biểu tại hội nghị trực tuyến "Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 Vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du và miền núi Bắc Bộ" tổ chức sáng 14/9, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, vấn đề liên kết vùng, quy hoạch vùng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các địa phương. Nếu làm tốt vấn đề liên kết vùng và quy hoạch vùng sẽ tận dụng được các tiềm năng, lợi thế sẵn có của các địa phương và hạn chế việc triệt tiêu động lực của các địa phương với nhau.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, mặc dù trong điều kiện còn rất khó khăn, đặc biệt diễn biến của dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 8 tháng của vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du - miền núi Bắc Bộ đã đạt được những kết quả khả quan: các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế, các vấn đề an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm, hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn được duy trì trong bối cảnh chịu tác động mạnh từ dịch bệnh. Theo đó, tốc độ tăng trưởng bình quân 6 tháng của 2 vùng đều cao hơn mức bình quân chung cả nước; trong đó, một số địa phương có tốc độ tăng trưởng nằm ở nhóm cao nhất cả nước (như Hòa Bình 16,1%, Vĩnh Phúc 14,21%, Hải Phòng 13,52%, Sơn La 10,67%, Hà Nam 10,41%, Bắc Giang 10,2%, Lai Châu 10,08%,...). Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 8 tháng của 2 vùng đạt 406,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 38,25% số thu cả nước; kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đạt 108,62 tỷ USD, chiếm trên 50% cả nước; tổng vốn FDI đăng ký trong 8 tháng đạt 6,9 tỷ USD, chiếm 36,1% cả nước; số doanh nghiệp thành lập mới trong 8 tháng đạt 30.360 doanh nghiệp, chiếm 37,2% cả nước. Một số địa phương như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang,… đã kiểm soát tốt dịch bệnh góp phần khôi phục đời sống của người dân và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp,… đóng góp vào tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.Để các địa phương tập trung tham luận, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu một số vấn đề mang tính gợi mở như: đề nghị các địa phương đánh giá toàn diện, phân tích các mặt được, chưa được và làm rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan và các giải pháp đối với tình hình triển khai thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư 8 tháng năm và ước thực hiện cả năm 2021; trong đó, đánh giá rõ việc dự kiến kết quả thực hiện chỉ tiêu GRDP của các địa phương trong năm 2021.
Bên cạnh đó, các địa phương kiến nghị các giải pháp đúng, chia sẻ cách làm hay để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và triển khai kế hoạch đầu tư công trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19, đặc biệt là việc giải ngân trong 9 tháng và những tháng cuối năm 2021 trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị về công tác giải ngân vừa qua; đồng thời, tập trung vào việc khả năng thực hiện giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng phải đạt tối thiểu 60% kế hoạch đã được giao từ đầu năm. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng yêu cầu các địa phương dự kiến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022; trong đó, cần tập trung về công tác dự báo, đánh giá, phân tích tình hình, bối cảnh “bình thường mới”, nêu bật những vấn đề khó khăn, vướng mắc và những tồn tại, hạn chế để Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, giải đáp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ. Bên cạnh đó, các địa phương cần làm rõ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến từng lĩnh vực tại địa phương như về quy hoạch, đầu tư công, khắc phục các tác động của dịch bệnh COVID-19, các vấn đề về doanh nghiệp, đầu tư kinh doanh, an sinh xã hội… Ngoài ra, các địa phương nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 đảm bảo triển khai ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát; trong đó tập trung phục hồi các ngành, lĩnh vực trọng tâm của địa phương và vùng. Đối với quy hoạch, đề nghị các địa phương nêu thêm các khó khăn, vướng mắc; đồng thời, kiến nghị đề xuất đối với việc triển khai công tác quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và các quy hoạch có liên quan… Triển khai Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 23/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức 3 Hội nghị trực tuyến với 3 miền Bắc, Trung, Nam bao gồm 6 vùng kinh tế - xã hội trong cả nước với mục tiêu hướng dẫn, trao đổi với các địa phương để đánh giá những kết quả dự kiến đạt được trong năm 2021, những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện kế hoạch. Đồng thời trên cơ sở các kết quả đạt được để đề ra mục tiêu, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 nhằm đảm bảo tập trung, hiệu quả, nâng cao sự phối hợp, chia sẻ giữa các địa phương trong điều hành, xây dựng và triển khai kế hoạch, nhất là trong bối cảnh diễn biến của dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường. Đây là hội nghị đầu tiên được tổ chức họp trực tuyến với các địa phương. Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ giải đáp những nội dung vướng mắc, khó khăn được các địa phương đề cập theo các nhóm vấn đề lớn để cùng với các địa phương xây dựng phương án phát triển kinh tế xã hội phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng địa phương, góp phần tiến tới thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra…/.Tin liên quan
Hàn Quốc: Tăng trưởng kinh tế tiềm năng chỉ còn 2% do đại dịch
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 13/9 cho biết đại dịch COVID-19 sẽ khiến mức tăng trưởng tiềm năng của Hàn Quốc giai đoạn 2021-2022 "mất" 0,2 điểm phần trăm, chỉ còn 2%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamKhông để vốn đầu tư công chờ giải phóng mặt bằng
So với mức bình quân chung của cả nước, đến hết quý II/2026, Khánh Hòa là địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tương đối cao, đạt gần 42% (cả nước trên 35%).
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Sơn La thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu tỉnh Sơn La phát triển tỉnh thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản, du lịch đặc sắc và địa bàn xanh, an toàn của Tây Bắc.
-
Kinh tế Việt NamChốt phương án tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027
Sáng 16/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp phiên thứ hai, đàm phán về việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2027.
-
Kinh tế Việt NamĐiện mặt trời mái nhà tạo động lực tăng trưởng xanh ở Cà Mau
Sáng 16/7, Sở Công Thương tỉnh Cà Mau phối hợp với Hội Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo khoa học phát triển năng lượng mặt trời mái nhà tại Cà Mau, thực trạng và giải pháp.
-
Kinh tế Việt Nam“Cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tham gia nền kinh tế Halal toàn cầu
“Cửa ngõ tiến vào nền kinh tế Halal toàn cầu” là chủ đề của Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026, diễn ra từ ngày 15-17/7, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị quốc tế BITEC ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.
-
Kinh tế Việt NamChấp thuận nghiên cứu đầu tư cao tốc Pleiku - Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa
Theo đề xuất của nhà đầu tư, tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Pleiku - Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa có tổng chiều dài khoảng 257 km.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh thông qua chủ trương thành lập thành phố trực thuộc Trung ương
Thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương sẽ tạo động lực phát triển mới, góp phần hình thành cực tăng trưởng mạnh của quốc gia, thúc đẩy liên kết vùng nâng cấp hiệu quả phân bổ nguồn lực.
-
Kinh tế Việt NamSẵn sàng kịch bản xử lý ùn tắc khi thu phí cao tốc Bãi Vọt - Cam Lộ
Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí và lực lượng kỹ thuật duy trì chế độ trực 24/24 giờ trong những ngày đầu triển khai, bảo đảm việc thu phí diễn ra chính xác, thông suốt.
-
Kinh tế Việt NamĐịnh hình cấu trúc đô thị ven sông của TP. Hồ Chí Minh
Với hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai và Thị Vải - Soài Rạp, TP. Hồ Chí Minh đang định hình cấu trúc đô thị mới, lấy sông nước làm động lực kết nối kinh tế, văn hóa và phát triển bền vững.













