Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Sẽ sửa Luật Đầu tư công theo hướng quản lý chặt chẽ và hiệu quả
Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV sáng 16/11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình trước Quốc hội về giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư công.
Theo Bộ trưởng, Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, rà soát lại toàn bộ những bất cập trong việc thực hiện Luật đầu tư công để trình Chính phủ và trình Quốc hội cho sửa Luật Đầu tư công theo hướng phải đảm bảo quản lý chặt chẽ, hiệu quả đầu tư công. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trước đây, khi chưa có Luật đầu tư công, việc quyết định đầu tư hết sức còn tùy tiện, thường vượt so với khả năng cân đối ngân sách của cả Trung ương lẫn địa phương.Khi đó, trong mỗi một giai đoạn 2005-2010, giai đoạn 2011-2015, thường có hơn 20.000 dự án cả lớn lẫn bé, cả của Trung ương, địa phương và của các bộ, ngành quyết định đầu tư nhưng khi đó chúng ta không rõ nguồn vốn ở đâu, và không rõ có khả năng bao nhiêu để giải ngân được nên việc giải ngân dàn trải dẫn đến thất thoát, dừng, giãn, hoãn rất lớn.
Trước những bất cập trong công tác đầu tư công, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 1792/CT-TTg năm 2011 về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu chính phủ. Sau Chỉ thị, Quốc hội đã Luật hóa lên Luật Đầu tư công.Như vậy, trong giai đoạn 2016-2020, chúng ta chỉ còn hơn 1.000 dự án, giảm đi rất nhiều so với giai đoạn trước đây, chúng ta đã bám sát vào khả năng cân đối của ngân sách, đây là việc làm mà chúng ta đã khắc phục được.
Bộ trưởng Dũng cũng chỉ ra hiện nay nợ đọng và ứng vốn của các giai đoạn trước đã được tập trung ở giai đoạn 2016-2020, chúng ta sẽ xử lý dứt điểm.Bên cạnh đó, các dự án đã phê duyệt có tổng mức đầu tư không nhiều và không sát tình hình thực tế đã vượt lên rất nhiều so với tính toán và nhu cầu, trong khi đơn vị chủ quản chưa có biện pháp kiểm soát vấn đề này. Vừa qua Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng, các bộ ngành liên quan, xây dựng các định mức để làm cơ sở tính toán khi phê duyệt quyết định đầu tư có một tổng mức đầu tư hợp lý.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng giải trình, việc dẫn đến hiệu quả của dự án đầu tư công chưa cao, đó là thời gian triển khai đầu tư, do các chủ dự án phải thực hiện rất nhiều các thủ tục như: giải phóng mặt bằng, đấu thầu, đền bù giải phóng mặt bằng… tất cả công việc này đang mất rất nhiều thời gian và làm cho thời gian của dự án kéo dài khiến cho vốn đầu tư vượt lên. Do vậy, theo Bộ trưởng, bắt buộc các dự án phải điều chỉnh. Và khi dự toán vượt lên thì không có nguồn vốn để bố trí buộc dự án phải dừng, giãn, hoãn. Đây là những vấn đề lớn, liên quan đến ảnh hưởng trong hiệu quả của đầu tư công thời gian vừa qua. “Để nâng cao hiệu quả của đầu tư công trong thời gian tới, Chính phủ cũng đã trình Quốc hội ban hành kế hoạch tái cơ cấu đầu tư công. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, rà soát lại toàn bộ những bất cập trong việc thực hiện Luật Đầu tư công để trình Chính phủ và trình Quốc hội cho sửa Luật Đầu tư công theo hướng phải đảm bảo quản lý chặt chẽ, hiệu quả đầu tư công nhưng cũng phải giải quyết được những vấn đề thủ tục thật thuận lợi, thật nhanh gọn cho các đối tượng áp dụng của Luật Đầu tư công…”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ bổ sung, cắt giảm kế hoạch đầu tư công nguồn vốn nước ngoài năm 2017
14:21' - 16/09/2017
Các dự án đề xuất điều chuyển nội bộ phải thuộc danh mục dự án được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn nước ngoài giai đoạn 2016-2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng khi phân bổ vốn đầu tư công ngành giao thông vận tải
20:12' - 10/08/2017
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của Bộ Giao thông Vận tải.
-
DN cần biết
Hướng dẫn các chủ đầu tư lập kế hoạch đầu tư công năm 2018
17:14' - 06/08/2017
Các Bộ, ngành Trung ương và địa phương sẽ triển khai đến các chủ đầu tư trong lập kế hoạch đầu tư công năm 2018 trên hệ thống thông tin quản lý đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Cử tri với Quốc hội: Đầu tư công dàn trải, cần định hướng cho phát triển nông nghiệp
17:06' - 15/06/2017
Phiên chất vấn về đầu tư công được tường thuật trực tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng, thu hút sự quan tâm của cử tri và nhân dân cả nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khoá XIV: Cần kiểm soát đầu tư công để phát huy tối đa hiệu quả
18:53' - 24/05/2017
Kiểm soát nợ công là vấn đề rất cấp bách; dành nguồn lực cho các đầu tư khác để tăng trưởng; tập trung tối đa việc giải ngân theo đúng kế hoạch đề ra…
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình trước Quốc hội. Ảnh: Thuý Hiền/BNEWS/TTXVN