Bộ trưởng Tài chính Anh phản đối áp đặt các biện pháp kinh tế khắc khổ
Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Rishi Sunak cảnh báo rằng nền kinh tế nước này đang chịu "sức ép lớn" do đại dịch COVID-19, đồng thời cho hay ông phản đối khả năng áp đặt trở lại các biện pháp kinh tế khắc khổ.
Tuyên bố trên được đưa ra trước khi ông Sunak công bố dự thảo chi tiêu chính phủ năm 2021 vào ngày 25/11.
Phát biểu với hãng Sky News, ông Sunak cho biết những dự báo kinh tế cùng với dự thảo chi tiêu chính phủ sắp được công bố sẽ cho thấy "sức ép khủng khiếp mà nền kinh tế Anh đang trải qua".
Theo ông, chi tiêu của chính phủ sẽ tiếp tục tăng như mức chi tiêu công tăng từng ngày trong năm 2020.
Bất chấp những tác động nghiêm trọng mà đại dịch gây ra, khiến thâm hụt ngân sách quốc gia lên tới 2.000 tỷ bảng Anh (2.700 tỷ USD), ông Sunak vẫn phản đối khả năng áp đặt trở lại các biện pháp kinh tế khắc khổ.
Anh là nước chịu tác động mạnh nhất của dịch COVID-19 tại châu Âu, với 1,4 triệu ca mắc bệnh, trong đó có hơn 54.000 ca tử vong.
Chính phủ Anh đầu tháng này đã áp đặt lệnh phong tỏa trong bốn tuần tại vùng England nhằm đối phó với làn sóng dịch bệnh thứ hai. Theo đó, người dân phải ở trong nhà, các cơ sở kinh doanh đều phải đóng cửa.
Theo kế hoạch, lệnh phong tỏa này sẽ được dỡ bỏ một phần vào ngày 2/12, giúp một số cơ sở kinh doanh có thể trở lại hoạt động. Sau khi dỡ bỏ phong tỏa, Chính phủ Anh sẽ áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế gồm 3 cấp tại England trong khuôn khổ "Kế hoạch phòng COVID-19 mùa Đông".
Trước đó, ngày 21/11, Bộ Tài chính Anh đã công bố hỗ trợ 3 tỷ bảng (khoảng 3,9 tỷ USD) cho Cơ quan Y tế quốc gia (NHS) nhằm giải quyết tác động của dịch COVID-19. Trong đó, 1 tỷ bảng sẽ được dành để giải quyết những công việc tồn đọng trong ngành y tế, như thanh toán 1 triệu hóa đơn chiếu chụp, phẫu thuật bổ sung cho những bệnh nhân bị gián đoạn điều trị kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái kép
05:30' - 05/11/2020
Kinh tế Anh đang đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái kép trong mùa Đông năm nay, khi các khảo sát doanh nghiệp cho thấy tăng trưởng kinh tế đã gần như đình trệ trong tháng trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ công của Anh lên mức cao nhất trong 60 năm
08:26' - 22/10/2020
Tổng số tiền vay trong nửa đầu tài khóa 2020-2021 là 208,5 tỷ bảng Anh, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm 2019, do sự gia tăng chi tiêu liên quan đến đại dịch COVID-19 và sụt giảm doanh thu từ thuế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Sức ép tài chính tăng mạnh ở các đô thị đông dân
08:45' - 22/05/2022
Lạm phát tại Mỹ đã tăng mạnh lên các mức cao nhiều thập niên trong những tháng gần đây, khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia dự báo tiền số sẽ sớm có một “cú bật” trở lại
15:36' - 21/05/2022
Thị trường tiền kỹ thuật số đã khởi sắc trong phiên 20/5 sau một phiên giảm sâu trước đó. Các chuyên gia phân tích trong ngành dự đoán thị trường tiền số đã tạo đáy và sẽ sớm có một “cú bật”.
-
Tài chính & Ngân hàng
G7 cam kết giám sát chặt chẽ thị trường và tỷ giá hối đoái
06:00' - 21/05/2022
Các giới chức ngân hàng - tài chính G7 khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các thị trường và tái khẳng định các cam kết về tỷ giá hối đoái đưa ra vào tháng 5/2017.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể sẽ tăng lãi suất lên 2,5-2,75% vào cuối năm nay
12:55' - 20/05/2022
Các nhà kinh tế nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất vào cuối năm lên mức cao hơn so với dự kiến.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Tỷ lệ lạm phát tăng cao nhất trong 7 năm
11:26' - 20/05/2022
Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản được công bố ngày 20/5, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) - thước đo để tính lạm phát, của nước này trong tháng 4 đã tăng 2,1%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm tài chính Thượng Hải dần trở lại hoạt động bình thường
07:36' - 20/05/2022
Trung tâm tài chính Thượng Hải của Trung Quốc đã cố gắng duy trì hoạt động tài chính ổn định bất chấp sự bùng phát dịch COVID-19 gần đây.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc: Các cổ phiếu công nghệ lớn lao dốc
16:07' - 19/05/2022
Cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong (Trung Quốc) của Tencent đã giảm hơn 8% trong đầu phiên giao dịch trước khi thu hẹp mức giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhận định kinh tế Mỹ ít nguy cơ suy thoái
08:00' - 19/05/2022
Kinh tế Mỹ khó có thể rơi vào tình trạng suy thoái do Fed đã nâng lãi suất để đối phó với lạm phát tăng mạnh, trong khi châu Âu đối mặt với nhiều nguy cơ do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đảm bảo kinh phí giải phóng mặt bằng cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng
17:06' - 18/05/2022
Ngày 18/5, đoàn công tác do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Quốc hội Vũ Hồng Thanh dẫn đầu cùng lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Hậu Giang khảo sát tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng.