Nợ công của Anh lên mức cao nhất trong 60 năm
Số liệu chính thức cho thấy khoản nợ của Chính phủ Anh trong nửa đầu tài khóa 2020-2021 (từ tháng 4/2020 -3/2021) cao hơn sáu lần so với trước đại dịch COVID, qua đó đưa nợ công lên mức cao nhất kể từ năm 1960.
Theo số liệu được Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 21/10, chỉ riêng nợ công trong tháng Chín đã lên mức 36,101 tỷ bảng Anh (46,90 tỷ USD), cao hơn tất cả các dự báo trong một cuộc thăm dò của Reuters trước đó. Việc vay nợ gia tăng đã đưa tổng nợ công của Anh vượt ngưỡng 2.000 tỷ bảng và vọt lên 2.060 tỷ bảng (tương đương 103,5% GDP) trong nửa đầu tài khóa 2020-2021 và là mức cao nhất kể từ năm 1960. Tổng số tiền vay trong nửa đầu tài khóa 2020-2021 là 208,5 tỷ bảng Anh, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm 2019, do sự gia tăng chi tiêu liên quan đến đại dịch COVID-19 và sụt giảm doanh thu từ thuế. Liên quan đến các số liệu về nợ công do ONS đưa ra, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak nói rằng: "Rõ ràng là đại dịch COVID-19 đã có tác động đáng kể đến tài chính công của chúng ta, nhưng mọi thứ có thể còn tồi tệ hơn nhiều nếu chúng ta không hành động theo cách chúng ta đã làm để bảo vệ hàng triệu sinh kế". Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investor Service mới đây đã hạ xếp hạng nợ công của Anh xuống một mức, từ Aa2 xuống Aa3, với lý do việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) làm trầm trọng thêm sự suy yếu của nền kinh tế.Moody's cho biết, "sức mạnh" kinh tế của Vương quốc Anh đã giảm sút kể từ khi tổ chức này hạ mức xếp hạng nợ của Anh xuống Aa2 vào tháng 9/2017./.
>>Moody's hạ xếp hạng tín nhiệm nợ của Anh do rủi ro từ Brexit không thỏa thuận
- Từ khóa :
- nợ công của anh
- brexit
- covid 19
- kinh tế anh
- moody
- xếp hạng nợ
Tin liên quan
-
Tài chính
Nợ công của Malaysia tăng khi triển khai các gói kích thích kinh tế
18:17' - 05/10/2020
Theo Bộ trưởng Tài chính Malaysia Zafrul Azi, nợ công tính theo GDP của Malaysia hiện ở mức khoảng 53% và kết thúc ở mức 56%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nợ công sẽ tăng gần gấp đôi GDP vào năm 2050
13:32' - 22/09/2020
Nợ công của Mỹ sẽ tăng mạnh lên mức khoảng 195% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2050 nếu không có những thay đổi về luật thuế và chi tiêu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tranh luận về định hướng lãi suất của ECB đang nóng dần
15:27'
Giới quan sát nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thay đổi lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp "án binh bất động".
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc họp khẩn cấp trước biến động bất thường của tỷ giá hối đoái
10:10'
Đồng USD tiếp tục xu hướng tăng mạnh so với đồng won khi tỷ giá vượt qua mốc 1.470 won/USD, khiến chính phủ Hàn Quốc phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để chuẩn bị các biện pháp đối phó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm nợ là ưu tiên hàng đầu của Ai Cập trong năm 2026
09:02'
Ai Cập đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống dưới 75% trong vòng ba năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất nhích tăng trong cao điểm cuối năm
16:52' - 14/12/2025
Kể từ đầu quý IV, diễn biến lãi suất huy động đã trở nên sôi động hơn khi hàng loạt ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lừa đảo tài chính khiến người cao tuổi Mỹ thiệt hại 81,5 tỷ USD
14:04' - 14/12/2025
Mức tăng chủ yếu đến từ các vụ lừa đảo mà mỗi cá nhân mất từ 100.000 USD trở lên, với tổng số tiền lên tới 1,6 tỷ USD, tương đương 68% tổng thiệt hại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Phố Wall nhận định bi quan về diễn biến đồng USD năm 2026
08:10' - 13/12/2025
Deutsche Bank, Goldman Sachs và nhiều ngân hàng lớn ở Phố Wall dự báo đồng USD sẽ tiếp tục giảm giá trong năm tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lộ trình giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng khẳng định vai trò trụ cột kinh tế
08:46' - 12/12/2025
Ngành Ngân hàng bước vào giai đoạn 2025-2030 với mục tiêu giữ vững ổn định vĩ mô, tăng cường phối hợp chính sách, nâng cao năng lực điều hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để hỗ trợ tăng trưởng bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất lần thứ ba liên tiếp - Bài cuối: 2026 dự báo sẽ là một năm nhiều biến động khó lường
14:12' - 11/12/2025
Những tín hiệu mới nhất từ các ngân hàng trung ương lớn cho thấy bức tranh đang nhanh chóng trở nên kém thân thiện và năm 2026 nhiều khả năng sẽ biến động mạnh so với dự đoán ban đầu của giới đầu tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất lần thứ ba liên tiếp - Bài 1: Cẩn trọng với những kỳ vọng
14:11' - 11/12/2025
Ngày 10/12, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện đợt cắt giảm lãi suất thứ ba trong năm, đưa lãi suất chuẩn xuống phạm vi thấp nhất trong 3 năm là 3,5-3,75%.

Đồng bảng Anh. Ảnh: AFP/TTXVN