Nợ công của Anh lên mức cao nhất trong 60 năm
Số liệu chính thức cho thấy khoản nợ của Chính phủ Anh trong nửa đầu tài khóa 2020-2021 (từ tháng 4/2020 -3/2021) cao hơn sáu lần so với trước đại dịch COVID, qua đó đưa nợ công lên mức cao nhất kể từ năm 1960.
Theo số liệu được Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 21/10, chỉ riêng nợ công trong tháng Chín đã lên mức 36,101 tỷ bảng Anh (46,90 tỷ USD), cao hơn tất cả các dự báo trong một cuộc thăm dò của Reuters trước đó. Việc vay nợ gia tăng đã đưa tổng nợ công của Anh vượt ngưỡng 2.000 tỷ bảng và vọt lên 2.060 tỷ bảng (tương đương 103,5% GDP) trong nửa đầu tài khóa 2020-2021 và là mức cao nhất kể từ năm 1960. Tổng số tiền vay trong nửa đầu tài khóa 2020-2021 là 208,5 tỷ bảng Anh, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm 2019, do sự gia tăng chi tiêu liên quan đến đại dịch COVID-19 và sụt giảm doanh thu từ thuế. Liên quan đến các số liệu về nợ công do ONS đưa ra, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak nói rằng: "Rõ ràng là đại dịch COVID-19 đã có tác động đáng kể đến tài chính công của chúng ta, nhưng mọi thứ có thể còn tồi tệ hơn nhiều nếu chúng ta không hành động theo cách chúng ta đã làm để bảo vệ hàng triệu sinh kế". Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investor Service mới đây đã hạ xếp hạng nợ công của Anh xuống một mức, từ Aa2 xuống Aa3, với lý do việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) làm trầm trọng thêm sự suy yếu của nền kinh tế.Moody's cho biết, "sức mạnh" kinh tế của Vương quốc Anh đã giảm sút kể từ khi tổ chức này hạ mức xếp hạng nợ của Anh xuống Aa2 vào tháng 9/2017./.
>>Moody's hạ xếp hạng tín nhiệm nợ của Anh do rủi ro từ Brexit không thỏa thuận
- Từ khóa :
- nợ công của anh
- brexit
- covid 19
- kinh tế anh
- moody
- xếp hạng nợ
Tin liên quan
-
Tài chính
Nợ công của Malaysia tăng khi triển khai các gói kích thích kinh tế
18:17' - 05/10/2020
Theo Bộ trưởng Tài chính Malaysia Zafrul Azi, nợ công tính theo GDP của Malaysia hiện ở mức khoảng 53% và kết thúc ở mức 56%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nợ công sẽ tăng gần gấp đôi GDP vào năm 2050
13:32' - 22/09/2020
Nợ công của Mỹ sẽ tăng mạnh lên mức khoảng 195% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2050 nếu không có những thay đổi về luật thuế và chi tiêu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
WB dành 70% nguồn tài trợ cho châu Phi
13:34'
Theo trang tin Business Insider Africa, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phân bổ nguồn tài trợ trị giá 100 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển, với 70% trong số tiền này được dành cho châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ban giám đốc ngân hàng Sabadell từ chối đề nghị mua lại của BBVA
08:03' - 13/09/2025
Ngân hàng Banco Sabadell của Tây Ban Nha ngày 12/9 cho biết, ban giám đốc của ngân hàng đã từ chối đề nghị thâu tóm của đối thủ lớn hơn là BBVA cũng của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất giữa “sóng gió” chính trị tại Pháp
22:09' - 11/09/2025
ECB đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi chủ chốt ở mức 2% đúng như dự báo của thị trường, khi lạm phát đang dao động gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Binance tìm đường quay lại thị trường tiền điện tử Hàn Quốc
07:00' - 11/09/2025
Là sàn giao dịch và hệ sinh thái tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ tham vọng trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu của Hàn Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
4 ngân hàng Việt góp mặt trong mạng lưới xanh 5,6 nghìn tỷ USD
21:44' - 10/09/2025
Liên minh không chỉ là một mạng lưới, mà còn là cộng đồng các tổ chức cam kết cùng nhau thu hẹp khoảng cách hàng nghìn tỷ USD trong tài chính khí hậu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank lọt Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam 2025
09:32' - 10/09/2025
Đây là hệ thống vinh danh các doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam do CafeF công bố hàng năm, nhằm ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước và sự phát triển kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ phú Mỹ Bill Ackman tăng mạnh hiện diện đầu tư tại Israel
09:24' - 10/09/2025
Theo báo Globes, tỷ phú Mỹ Bill Ackman, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Pershing Square Capital Management, cho biết ông dự định đầu tư thêm 1 tỷ USD vào các công ty tại Israel.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Thị trường lao động hạ nhiệt, khả năng Fed cắt giảm lãi suất gia tăng
12:55' - 09/09/2025
Chuyên gia cho rằng số liệu việc làm yếu kém mở ra khả năng Fed sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động lực mới cho sự tăng giá của đồng đô la Canada
07:46' - 09/09/2025
Theo mạng tin financialpost.com, trước đây đồng đô la Canada (CAD) được biết đến như một loại "tiền tệ dầu mỏ", do ảnh hưởng của giá dầu đối với nền kinh tế và đồng tiền của Canada.