Bộ trưởng Tài chính Mnuchin: Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng 3% trong hai năm tới
Nhận định trên của ông Mnuchin được đưa ra gần một tuần sau khi kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập đối với các cá nhân và doanh nghiệp xuống 15% được loan báo. Ông cho rằng cải cách thuế cùng với việc nới lỏng những luật lệ quy định sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Vài ngày trước đó, số liệu của chính quyền cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng yếu trong quý I khi chỉ tăng 0,7%.
Tuy nhiên, khi chưa có nhiều chi tiết mới trong các kế hoạch của ông Trump được công bố và khung thời gian còn chưa rõ ràng, một số người tham dự hội nghị tỏ ý lo ngại rằng bầu không khí lạc quan có thể bắt đầu lắng xuống.Giám đốc đầu tư toàn cầu của Guggenheim Partners, Scott Minerd cho rằng nếu cải cách thuế và y tế không được đưa ra từ nay đến cuối năm, các thị trường sẽ hoài nghi về khả năng thực hiện của chính quyền Trump.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho hay ông đang cùng làm việc với các nhà lãnh đạo trong Quốc hội để thúc đẩy cải cách thuế và hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ lưỡng đảng. Ông nói thêm chính quyền Trump đã mời nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tới Nhà Trắng để lắng nghe những tâm tư và kỳ vọng của họ về vấn đề thay đổi đối với thuế.Trong khi đó, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ben Bernanke tỏ ý hoài nghi cam kết của chính quyền về việc thúc đẩy tăng trưởng lên 3% nhằm tạo việc làm và có cơ sở để giảm thuế.Ông cho rằng cắt giảm thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong ngắn hạn, khi làm tăng nhu cầu và tăng chi tiêu tiêu dùng, nhưng chưa chắc điều này sẽ được duy trì trong dài hạn.
Liên quan đến chính sách của Fed, nhiều ý kiến cho rằng lãi suất sẽ được giữ nguyên khi Fed kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 3/5, với lý do là dù thị trường việc làm phục hồi khá ổn định, nền kinh tế vẫn tăng trưởng thất thường. Hầu hết các nhà phân tích nhận định Fed sẽ nâng lãi suất ít nhất là thêm hai lần nữa trong năm nay.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Triều Tiên về việc Mỹ điều máy bay ném bom tới bán đảo Triều Tiên
18:11' - 02/05/2017
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2/5 nhấn mạnh Mỹ đã thực hiện một hành động khiêu khích quân sự.
-
Tài chính
Áp lực từ Mỹ, tỷ giá có thể tiếp tục tăng 1-2% trong năm nay
17:10' - 02/05/2017
Trong thời gian gần đây, Ngân hàng nhà nước (NHNN) thường xuyên điều chỉnh tỷ giá trung tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ phát đi tín hiệu kém lạc quan
14:24' - 02/05/2017
Hoạt động sản xuất của các nhà máy ở Mỹ giảm tốc trong tháng Tư, trong khi chi tiêu tiêu dùng không thay đổi trong tháng Ba.
-
Kinh tế Thế giới
Anh hoài nghi vai trò đứng đầu của Mỹ trong vấn đề Trung Đông
13:30' - 02/05/2017
Anh không thể tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Mỹ trong vấn đề Trung Đông và cần phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước châu Âu nhằm đảm bảo thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn được duy trì.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.