Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ chính phủ vỡ nợ
Chính phủ Mỹ đang cận kề nguy cơ vỡ nợ và có thể cạn kiệt ngân sách vào ngày 15/12 tới. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã đưa ra cảnh báo trên trong thư đề ngày 16/11 kêu gọi các nghị sĩ lưỡng viện quốc hội nước này nâng mức trần nợ công để tránh kịch bản chính phủ vỡ nợ.
Trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Bộ trưởng Yellen cho biết Mỹ sẽ chạm trần nợ công vào ngày 15/12 tới, chậm hơn 2 tuần so với dự đoán ban đầu là ngày 3/12.
Khoảng thời gian 12 ngày "gia hạn" này sẽ cho phép Quốc hội Mỹ có thêm thời gian để đạt thoả thuận về vấn đề trần nợ công.
Tuy nhiên, bà cảnh báo quốc hội không sớm nâng hoặc đình chỉ áp mức trần nợ công, Bộ Tài chính có thể sẽ không còn đủ nguồn lực để duy trì các hoạt động của chính phủ sau thời hạn chót trên.
Trong những tháng gần đây, các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tranh cãi về việc nâng mức trần nợ công.
Ngày 14/10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật tạm thời nâng mức trần nợ công lên 28.900 tỷ USD, qua đó phần nào giảm áp lực vỡ nợ liên bang. Luật trên cho phép nâng giới hạn nợ công thêm 480 tỷ USD.
Các cuộc đàm phán mới nhất về mức trần nợ công giữa các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Biden đang nỗ lực thúc đẩy việc thông qua kế hoạch "Xây dựng lại tốt hơn" nhằm đầu tư 1.850 tỷ USD vào các dịch vụ an sinh xã hội và ngành giáo dục của Mỹ.
Đảng Cộng hòa thiểu số trong quốc hội phản đối kế hoạch này, tuyên bố sẽ không đồng ý tăng trần nợ để chi trả cho kế hoạch trên.
Do đó, nhiều khả năng lần này các thành viên đảng Dân chủ sẽ phải tự nâng giới hạn nợ mà không có sự trợ giúp của các đảng viên Cộng hòa.
Mỹ chưa bao giờ vỡ nợ và trái phiếu kho bạc của nước này đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Bộ trưởng Yellen từng cảnh báo việc Mỹ vỡ nợ sẽ dẫn đến suy thoái và làm tổn hại vị thế của đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu.
Các nhà kinh tế cũng cảnh báo việc Quốc hội Mỹ không nâng mức trần nợ công sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính quy mô lớn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đẩy lùi nguy cơ vỡ nợ
11:33' - 13/10/2021
Chính phủ Mỹ tạm đẩy lùi nguy cơ vỡ nợ tới ngày 3/12, sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đã được Thượng viện chấp thuận với việc nâng mức trần nợ công thêm 480 tỷ USD lên 28.900 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống Mỹ sẽ ký dự luật nâng mức nợ trần nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ
08:25' - 08/10/2021
Nhà Trắng ngày 7/10 thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký dự luật nâng mức nợ trần trong ngắn hạn nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng này sau khi dự luật này được Quốc hội Mỹ thông qua.
-
Phân tích - Dự báo
Điều gì sẽ xảy ra khi Mỹ vỡ nợ?
16:06' - 07/10/2021
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vừa đưa ra cảnh báo Chính phủ Mỹ có thể cạn ngân sách vào ngày 18/10 tới nếu quốc hội nước này không nâng mức trần nợ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tăng giá, dứt chuỗi hai tuần giảm liên tiếp
13:44' - 12/07/2025
Đồng USD đã tăng 0,79% lên 147,4 yen đổi 1 USD, trên đà tăng gần 2% trong tuần này – mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 12/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tầng lớp trung lưu ở Đức tích luỹ tài sản đáng kể
08:30' - 12/07/2025
Tài sản ròng trung vị của hộ gia đình dưới 35 tuổi thấp hơn đáng kể, ở mức 17.300 euro, trong khi mức trung vị ở nhóm tuổi từ 55 đến 64 là 241.100 euro, cao nhất trong các nhóm tuổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin tăng vượt ngưỡng 116.000 USD/BTC
15:45' - 11/07/2025
Trong phiên giao dịch ngày 11/7, Bitcoin - đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới - liên tục tăng vọt lên các mức cao kỷ lục.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng Khu vực 6 duy trì ổn định khi sắp xếp hành chính
11:14' - 11/07/2025
Vận hành theo mô hình mới, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 bước đầu khẳng định tinh thần đổi mới và thích ứng linh hoạt.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoE cảnh báo cú sốc chi phí vay có thể giáng xuống nước Anh
08:38' - 11/07/2025
Tại Anh, bất ổn về tương lai kinh tế đang đẩy chi phí vay dài hạn tiếp tục tăng cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ: Tác động từ thuế quan Mỹ còn hạn chế
19:55' - 10/07/2025
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 10/7 cho biết tác động từ các hàng rào thuế quan của Mỹ đối với sản lượng và xuất khẩu của Nhật Bản hiện tại vẫn còn hạn chế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm mức cao kỷ lục mới
10:45' - 10/07/2025
Giá bitcoin đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch ngày 9/7, đạt gần 112.000 USD/BTC do tâm lý chấp nhận rủi ro gia tăng và nhu cầu từ các nhà đầu tư tổ chức vẫn mạnh mẽ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân sách năm 2025 của Đức: Tháo phanh nợ, đầu tư lớn
09:40' - 10/07/2025
Tuần ngân sách tại Quốc hội Liên bang Đức (Bundestag) hiện đang diễn ra cho tới ngày 11/7, với đỉnh điểm là cuộc tranh luận chung giữa các phe trong Bundestag.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mở đường cho dòng vốn quốc tế vào thị trường Việt Nam
15:23' - 09/07/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.