Tổng thống Mỹ sẽ ký dự luật nâng mức nợ trần nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ

08:25' - 08/10/2021
BNEWS Nhà Trắng ngày 7/10 thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký dự luật nâng mức nợ trần trong ngắn hạn nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng này sau khi dự luật này được Quốc hội Mỹ thông qua.

Trong một thông báo, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết: “Tổng thống mong muốn ký dự luật nâng hạn mức nợ trần khi dự luật này được Quốc hội thông qua”.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Charles Schumer đã hoàn tất thỏa thuận để tổ chức một cuộc tranh luận về dự luật trong 4 giờ vào chiều cùng ngày trước khi một cuộc bỏ phiếu thủ tục được tổ chức, theo đó cần đạt được 60 phiếu để kết thúc tranh luận. Thượng viện Mỹ sau đó sẽ chuyển sang bỏ phiếu cho dự luật nếu như những bất đồng giữa các bên được giải quyết.

Theo thỏa thuận, mức trần nợ sẽ tăng thêm 480 tỷ USD trên mức trần nợ công hiện nay là 28.400 tỷ USD. Quốc hội Mỹ sẽ lại phải tiếp tục đưa ra hành động vào đầu tháng 12/2021 sau khi tìm kiếm thỏa thuận về việc sẽ tăng trần nợ công dài hạn hay đưa ra một biện pháp khác.

Trong nhiều ngày qua, Tổng thống Joe Biden đã gây sức ép đối với các đảng viên Cộng hòa để ủng hộ các nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm nâng  mức nợ trần, đồng thời cảnh báo về những rủi ro thảm khốc của một vụ vỡ nợ.

Hiện, chưa rõ khi nào dự luật trên sẽ được gửi tới Nhà Trắng. Nếu Thượng viện bỏ phiếu theo kế hoạch vào tối cùng ngày, dự luật trên  sẽ vẫn cần được Hạ viện thông qua./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục