Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về triển vọng đàm phán thương mại với Trung Quốc
Trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền hình Fox Business Network ngày 23/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh thông tin Trung Quốc mua thêm nông sản của Mỹ là "tin tốt", đồng thời cho rằng việc phái đoàn Trung Quốc hủy chuyến thăm tới các vùng nông nghiệp của Mỹ không quá quan trọng.
Phát biểu trên của ông Mnuchin được đưa ra sau khi các nhà giao dịch ngũ cốc ở Chicago cho biết các nhà nhập khẩu Trung Quốc ngày 23/9 đã đặt mua khoảng 10 tàu chở đầy đậu tương Mỹ (tương đương khoảng 600.000 tấn).Số đậu tương này sẽ được vận chuyển từ các cảng Tây Bắc Thái Bình Dương sang Trung Quốc từ tháng 10 đến tháng 12 tới.
Trả lời Fox Business Network, ông Mnuchin nhấn mạnh đây là một dấu hiệu cho thấy “cử chỉ thiện ý” của Trung Quốc. Đề cập đến việc phái đoàn Trung Quốc bất ngờ hủy chuyến thăm tới một số bang nông nghiệp của Mỹ, ông Mnuchin nói thời điểm của chuyến đi chưa thực sự “hoàn hảo”, vì vậy chuyến thăm sẽ được lùi lại sau các cuộc đàm phán thương mại song phương. Ông Mnuchin cho biết thêm ông cùng với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ gặp lại Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He tại các cuộc đàm phán cấp cao dự kiến được tổ chức sau hai tuần nữa, thay vì trong tuần tới. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang từ tháng 7/2018. Hai nước liên tiếp bổ sung các mức thuế đánh vào hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau.Mới đây nhất, chính quyền Trump áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá 125 tỷ USD, bao gồm loa thông minh, tai nghe bluetooth và nhiều loại giày dép.
Về phần mình, Bắc Kinh áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô nhập từ Mỹ.
Tuy nhiên, sau thông báo ngày 11/9 của Tổng thống Trump hoãn thực hiện kế hoạch tăng thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc cho đến ngày 15/10, Trung Quốc ngày 12/9 cũng thông báo đang tiến hành tham vấn về khả năng mua nông sản của Mỹ, gồm các loại thịt lợn và đậu nành. Các động thái của Trung Quốc và Mỹ cho thấy hai bên đang nỗ lực tạo không khí hòa hoãn, thúc đẩy đàm phán để sớm giải quyết tranh chấp thương mại vốn đang gây tổn hại cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như đe dọa triển vọng tăng trưởng toàn cầu./.- Từ khóa :
- trung quốc
- mỹ
- đàm phán thương mại mỹ trung
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc hưởng lợi từ thị trường vốn phát triển
19:10' - 23/09/2019
Ngày càng nhiều doanh nghiệp niêm yết của Trung Quốc đã huy động số vốn cần thiết để mở rộng hoạt động và đầu tư cho nghiên cứu và phát triển và đạt được những kết quả kinh doanh lạc quan.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công hai vệ tinh Bắc Đẩu mới
15:12' - 23/09/2019
Sáng 23/9, Trung Quốc đã phóng thành công hai vệ tinh trong Hệ thống Vệ tinh định vị Bắc Đẩu (BDS) lên vũ trụ từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, miền Nam nước này.
-
Kinh tế Thế giới
"Thùng thuốc nổ nguy hiểm" của Trung Quốc trong thương chiến với Mỹ
05:30' - 22/09/2019
Trang mạng Boxun đăng bài phân tích cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lan đến lĩnh vực tài chính và “thùng thuốc nổ” nguy hiểm nhất của Trung Quốc đã bị châm ngòi.
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn Trung Quốc bất ngờ hủy chuyến thăm các trang trại của Mỹ
11:11' - 21/09/2019
Các quan chức Trung Quốc bất ngờ hủy chuyến thăm các trang trại ở Montana và Nebraska (Mỹ), giữa bối cảnh hai bên sắp kết thúc cuộc đàm phán cấp thứ trưởng ở Washington.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.