BNEWS Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh thông tin Trung Quốc mua thêm nông sản của Mỹ là "tin tốt".
Trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền hình Fox Business Network ngày 23/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh thông tin Trung Quốc mua thêm nông sản của Mỹ là "tin tốt", đồng thời cho rằng việc phái đoàn Trung Quốc hủy chuyến thăm tới các vùng nông nghiệp của Mỹ không quá quan trọng.
Phát biểu trên của ông Mnuchin được đưa ra sau khi các nhà giao dịch ngũ cốc ở Chicago cho biết các nhà nhập khẩu Trung Quốc ngày 23/9 đã đặt mua khoảng 10 tàu chở đầy đậu tương Mỹ (tương đương khoảng 600.000 tấn).Số đậu tương này sẽ được vận chuyển từ các cảng Tây Bắc Thái Bình Dương sang Trung Quốc từ tháng 10 đến tháng 12 tới.
Trả lời Fox Business Network, ông Mnuchin nhấn mạnh đây là một dấu hiệu cho thấy “cử chỉ thiện ý” của Trung Quốc. Đề cập đến việc phái đoàn Trung Quốc bất ngờ hủy chuyến thăm tới một số bang nông nghiệp của Mỹ, ông Mnuchin nói thời điểm của chuyến đi chưa thực sự “hoàn hảo”, vì vậy chuyến thăm sẽ được lùi lại sau các cuộc đàm phán thương mại song phương. Ông Mnuchin cho biết thêm ông cùng với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ gặp lại Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He tại các cuộc đàm phán cấp cao dự kiến được tổ chức sau hai tuần nữa, thay vì trong tuần tới. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang từ tháng 7/2018. Hai nước liên tiếp bổ sung các mức thuế đánh vào hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau.Mới đây nhất, chính quyền Trump áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá 125 tỷ USD, bao gồm loa thông minh, tai nghe bluetooth và nhiều loại giày dép.
Về phần mình, Bắc Kinh áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô nhập từ Mỹ.
Tuy nhiên, sau thông báo ngày 11/9 của Tổng thống Trump hoãn thực hiện kế hoạch tăng thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc cho đến ngày 15/10, Trung Quốc ngày 12/9 cũng thông báo đang tiến hành tham vấn về khả năng mua nông sản của Mỹ, gồm các loại thịt lợn và đậu nành. Các động thái của Trung Quốc và Mỹ cho thấy hai bên đang nỗ lực tạo không khí hòa hoãn, thúc đẩy đàm phán để sớm giải quyết tranh chấp thương mại vốn đang gây tổn hại cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như đe dọa triển vọng tăng trưởng toàn cầu./.- Từ khóa:
- trung quốc
- mỹ
- đàm phán thương mại mỹ trung
Tin liên quan
Doanh nghiệp Trung Quốc hưởng lợi từ thị trường vốn phát triển
Ngày càng nhiều doanh nghiệp niêm yết của Trung Quốc đã huy động số vốn cần thiết để mở rộng hoạt động và đầu tư cho nghiên cứu và phát triển và đạt được những kết quả kinh doanh lạc quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực của nước Anh trước phép thử khí hậu
Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 65 triệu bảng cho nông dân.
-
Kinh tế Thế giớiTiền hoàn thuế của người Mỹ tăng 43 tỷ USD trong mùa khai thuế 2026
Người nộp thuế Mỹ nhận được tổng cộng khoảng 296 tỷ USD tiền hoàn thuế trong mùa khai thuế năm 2026, tăng 43 tỷ USD, tương đương 17%, so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.












