Doanh nghiệp Trung Quốc hưởng lợi từ thị trường vốn phát triển
Cùng với những tiến bộ trong cải cách và mở cửa 40 năm qua, thị trường vốn của Trung Quốc đã từ con số không trở thành một trong những lĩnh vực năng động nhất trong việc góp phần thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế.
Hiện tại, số tài khoản giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc đã vượt 130 triệu, có nghĩa khoảng 10 người thì có một người có tài khoản.Trong khi đó, các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến, được thành lập tương ứng vào năm 1990 và 1991, cùng chia sẻ thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới, với 3.700 công ty niêm yết có tổng giá trị chứng khoán vốn 56.000 tỷ nhân dân tệ (8 tỷ USD).
Trải qua thăng trầm, thị trường vốn Trung Quốc luôn trung thành với mục tiêu ban đầu là phụng sự sự phát triển của nền kinh tế đất nước.
BYD, một trong những nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu Trung Quốc, đã không ngừng tăng đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) thông qua việc tranh thủ thị trường vốn.Trong nửa đầu năm nay, lợi nhuận ròng của hãng này tăng 203,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1.450 tỷ nhân dân tệ.
Cũng như BYD, ngày càng nhiều công ty đã niêm yết cổ phiếu huy động số vốn mà họ cần để mở rộng hoạt động và đầu tư cho R&D, và đạt được những kết quả kinh doanh lạc quan.Trong nửa đầu năm, các công ty đã niêm yết trên bảng chính của sàn Thượng Hải đạt tổng doanh thu 17.510 tỷ nhân dân tệ, tương đương gần 40% GDP, trong khi doanh thu của các công ty niêm yết tại sàn Thâm Quyến đạt 595 triệu nhân dân tệ, tăng 9,36%.
Hồi tháng Bảy, thị trường STAR tập trung vào khoa học, công nghệ của Trung Quốc đã bắt đầu giao dịch, một bước tiến mới của thị trường vốn nước này hướng đến việc tăng cường mở cửa, minh bạch và hiệu quả. Trong khi chú trọng vào đổi mới, thị trường vốn Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ mở cửa ra thế giới. Năm 2014, Trung Quốc đã thực hiện việc kết nối hai sàn Thượng Hải và Hong Kong và hai năm sau đó, sàn Thâm Quyến và Hong Kong cũng đã được kết nối. Tháng Sáu năm nay, chương trình kết nối hai sàn Thượng Hải và London đã được khởi động. Theo cơ chế này, các công ty niêm yết tại Thượng Hải có thể niêm yết tại sàn London và ngược lại./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Chiều hướng doanh nghiệp Trung Quốc chuyển sản xuất đến Việt Nam
14:20' - 27/06/2019
Những năm gần đây, một số nhà chế tạo Trung Quốc đã bắt đầu chuyển hoạt động sản xuất tới các quốc gia Đông Nam Á như Myanmar, Việt Nam, Thái Lan, do chi phí sản xuất trong nước gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc chuyển hướng sang thị trường ASEAN
06:00' - 13/04/2019
Từ khi Trung Quốc và Mỹ xảy ra cuộc chiến thương mại, các doanh nghiệp Trung Quốc đã tích cực mở rộng đầu tư sang các nước ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Công đoàn EVNNPT đặt ra 6 nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2025–2030
16:55' - 01/12/2025
Đại hội Công đoàn EVNNPT lần thứ V đã xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2025–2030, tập trung đổi mới hoạt động, chăm lo người lao động và gắn kết với nhiệm vụ truyền tải điện của Tổng công ty.
-
Doanh nghiệp
Asahi Life chi 192 triệu USD mua MVI Life, mở rộng vào thị trường Việt Nam
16:33' - 01/12/2025
Báo Nikkei Asia ngày 1/12 đưa tin công ty bảo hiểm nhân thọ Asahi Mutual Life Insurance sẽ mua lại công ty bảo hiểm nhân thọ MVI Life của Việt Nam với giá gần 30 tỷ yen (192 triệu USD).
-
Doanh nghiệp
Petrolimex kiến nghị các giải pháp để thực hiện quy định bán xăng E10 trên toàn quốc
16:32' - 01/12/2025
Để chuẩn bị cho việc bán xăng E10 trên toàn quốc, Petrolimex-doanh nghiệp nhà nước chiếm thị phần lớn nhất hiện nay tại thị trường trong nước đang triển khai nhiều giải pháp.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp EU khó khăn vì kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc gia tăng
16:09' - 01/12/2025
Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc khiến doanh nghiệp châu Âu đối mặt nguy cơ gián đoạn sản xuất, buộc nhiều công ty tìm nguồn cung ứng thay thế và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
-
Doanh nghiệp
Samsung Việt Nam bổ nhiệm lãnh đạo cấp cao đầu tiên là người Việt Nam
13:53' - 01/12/2025
Samsung Việt Nam công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang vào ban lãnh đạo cấp cao (Phó Tổng Giám đốc) Công tyTNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).
-
Doanh nghiệp
Hành khách có thể đặt trước pizza 4P’s khi bay cùng Vietnam Airlines
12:45' - 01/12/2025
Vietnam Airlines sẽ bắt đầu phục vụ pizza 4P’s trên một số chuyến bay từ ngày 1/12 với hình thức đặt trước 24 giờ.
-
Doanh nghiệp
FITVEN 2025 mở cánh cửa hợp tác giữa du lịch Việt Nam - Mỹ Latinh
11:17' - 01/12/2025
Sự tham dự của Việt Nam tại Hội chợ Du lịch quốc tế lần thứ 18 (FITVEN 2025) tại Venezuela đã mở ra cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam và Venezuela nói riêng và Mỹ Latinh nói chung.
-
Doanh nghiệp
Micron đầu tư 9,6 tỷ USD vào miền Tây Nhật Bản để sản xuất chip nhớ AI
09:06' - 01/12/2025
Micron Technology của Mỹ sẽ đầu tư 1.500 tỷ yen (9,6 tỷ USD) để xây dựng một cơ sở sản xuất chip nhớ thế hệ tiếp theo, một thành phần quan trọng cho máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) ở miền Tây Nhật Bản.
-
Doanh nghiệp
Nestlé Việt Nam cảnh báo tình trạng lừa đảo tuyển dụng mạo danh
21:58' - 30/11/2025
Nestlé Việt Nam vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện nhiều thông tin tuyển dụng giả mạo, kêu gọi ứng viên làm việc trực tuyến, làm việc online.

Thị trường chứng khoán Thượng Hải. Ảnh: AFP