BNEWS Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 15/7 nhận định lạm phát tại Mỹ vẫn sẽ cao trong những tháng tới, nhưng cuối cùng sẽ hạ xuống.
Bình luận trên được đưa ra sau khi số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy giá sản xuất và giá tiêu dùng đã ghi nhận các mức tăng kỷ lục, qua đó một lần nữa làm dấy lên những cuộc tranh luận liệu chính sách kích thích của chính phủ và chính sách tiền tệ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có đang khiến kinh tế Mỹ phát triển quá nóng trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19 hay không.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, bà Yellen cho biết bà nghĩ rằng lạm phát sẽ tăng nhanh trong nhiều tháng tới và đây không phải là hiện tượng chỉ diễn ra trong một tháng, song bà dự đoán lạm phát sẽ quay về “các mức bình thường” trong trung hạn.Trước đó, trong hai ngày điều trần trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng cho rằng lạm phát có thể sẽ chậm lại trong khoảng sáu tháng nữa.
Bộ Lao động Mỹ ngày 14/7 công bố số liệu cho thấy chỉ số giá sản xuất trong tháng Sáu đã tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái (chưa được điều chỉnh theo mùa), mức tăng theo năm lớn nhất kể từ khi số liệu này bắt đầu được thu thập hơn 10 năm trước.Một ngày trước đó, bộ trên cũng cho biết chỉ số giá tiêu dùng trong tháng Sáu đã tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2020 (chưa được điều chỉnh theo mùa), mức cao nhất kể từ tháng 8/2008.
Cả hai diễn biến nói trên đều được xem là hệ quả từ sự phục hồi của nền kinh tế so với năm 2020, khi các doanh nghiệp phải đóng cửa hay hạn chế hoạt động do dịch COVID-19. Giá nhà cũng tăng lên trong năm qua nhờ nhu cầu cao do lãi suất cho vay thế chấp thấp và nguồn cung thắt chặt, nhưng bà Yellen cho rằng đây không phải là tín hiệu cho một cuộc khủng hoảng sắp xảy ra.Bà nhận định: "Tôi không nghĩ chúng ta đang đối mặt với mối nguy như những gì chúng ta đã thấy sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008”.
Bà khẳng định: “Đây là một hiện tượng rất khác”, nhưng bà bày tỏ sự lo ngại về khả năng chi trả và những áp lực mà giá nhà cao sẽ gây ra cho các hộ gia đình mua nhà lần đầu hoặc có ít thu nhập hơn./.
- Từ khóa:
- covid 19
- dịch covid tại mỹ
- kinh tế mỹ
- mỹ
- lạm phát tại mỹ
- fed
Tin liên quan
Mỹ chỉ trích Facebook không nỗ lực ngăn chặn tin giả COVID-19
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 15/7 khẳng định mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã không làm đủ để ngăn chặn việc phát tán tin giả về COVID-19 và vaccine liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.
-
Ý kiến và Bình luậnXung đột tại Trung Đông: Mong manh thỏa thuận khung Israel-Liban
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại miền Nam Liban trong ngày 28/6, chỉ 2 ngày sau khi một thỏa thuận khung giữa Israel - Mỹ và Liban đã ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư quốc tế nhờ tăng trưởng cao, môi trường ổn định và lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia IMF: Toàn cầu hóa bước vào giai đoạn “chuyển mình” mới
Bất chấp những cú sốc kinh tế và thương mại toàn cầu, tiến trình toàn cầu hóa không hề chấm dứt mà chỉ đang bước vào giai đoạn "chuyển mình".
-
Ý kiến và Bình luậnJICA đồng hành cùng Việt Nam xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ chiến lược
Việt Nam đã có những bước điều hành linh hoạt để vượt qua các cú sốc năng lượng ngắn hạn và Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia: Xác định đúng lợi thế cạnh tranh để bứt phá trong kỷ nguyên AI
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Việt Nam cần phát huy lợi thế về nhân lực, dữ liệu và AI ứng dụng để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu và tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Ý kiến và Bình luậnCơ chế linh hoạt là đòn bẩy trong phát triển công nghệ chiến lược
Theo PGS.TS Trần Lê Hưng, để 10 nhóm công nghệ chiến lược và 30 sản phẩm công nghệ chiến lược tạo đột phá, Việt Nam cần cơ chế quản lý linh hoạt, chấp nhận rủi ro và thu hút nhân tài.
-
Ý kiến và Bình luậnIran sẽ không còn khả năng đóng cửa eo biển Hormuz trong thời gian tới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 24/6 cho biết, việc quân đội Mỹ hộ tống các tàu thương mại đã chấm dứt khả năng Iran có thể phong tỏa eo biển Hormuz trong tương lai.
-
Ý kiến và Bình luậnSửa Luật Dầu khí: Chuyển từ tư duy “kiểm soát” sang “kiến tạo phát triển”
Nhiều đại biểu Quốc hội, nhà quản lý và chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng, việc sửa đổi Luật cần chuyển dịch mạnh mẽ từ tư duy “kiểm soát” sang tư duy “thể chế kiến tạo phát triển”.












