Bộ trưởng Tài chính Mỹ loại trừ khả năng kinh tế nước này suy thoái
Trao đổi với Bloomberg TV, Bộ trưởng Yellen cho rằng nền kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng trong cuộc chiến chống lạm phát, trong khi thị trường lao động duy trì được đà phát triển.
Bà nhận định tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể đã giảm tốc, nhưng thị trường lao động vẫn ổn định. Theo bà, dữ liệu mới nhất về lạm phát là tín hiệu đáng khích lệ nên chưa có dấu hiệu nào cho thấy kinh tế Mỹ sẽ suy thoái.
Dữ liệu do Chính phủ Mỹ công bố tháng trước cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý I của nước này đã tăng 2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với ước tính 1,3% trước đó, song vẫn thấp hơn mức 2,6% ghi nhận vào quý IV/2022.
Liên quan các vấn đề kinh tế với Trung Quốc, Bộ Trưởng Yellen cho biết khó có khả năng Washington sẽ cắt giảm thuế quan như một phần biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương với Bắc Kinh.
Lý giải về điều này, bà cho biết nguyên nhân khiến Chính phủ Mỹ quyết định áp thuế cao hơn với Trung Quốc vào thời điểm đó đến nay vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn. Do đó, Chính phủ Mỹ cần phải đánh giá thực tế hiệu quả của chính sách này sau 4 năm áp dụng trước khi đi đến quyết định mới. Năm 2019, chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc, khiến cuộc cạnh tranh thương mại giữa hai bên thêm căng thẳng.
Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh các hạn chế công nghệ nhằm vào Trung Quốc là nhằm giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia. Bà cho hay thời gian tới, Chính phủ Mỹ có khả năng ban hành thêm sắc lệnh hạn chế về đầu tư nước ngoài, song "những hạn chế này sẽ chỉ tập trung vào 3 lĩnh vực thiết bị bán dẫn, điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo". Bà nêu rõ hạn chế chỉ thu hẹp trong một số lĩnh vực nên sẽ không ảnh hưởng đến đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc nói chung.
Theo Bộ trưởng Yellen, có khả năng biện pháp hạn chế như vậy được thực thi song chính phủ sẽ đảm bảo tham vấn đầy đủ và tiếp nhận các ý kiến đóng góp của người dân.
Đầu tháng 7, Bộ trưởng Yellen đã có chuyến thăm Bắc Kinh nhằm cải thiện quan hệ song phương trong bối cảnh hai nước đang có nhiều bất đồng về kinh tế. Mỹ đã hạn chế khả năng tiếp cận của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào công nghệ tiên tiến, trong khi Trung Quốc cũng đưa ra các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với một số kim loại quan trọng trong việc sản xuất thiết bị bán dẫn.
Bà Yellen cho biết Mỹ đang tìm kiếm cuộc cạnh tranh lành mạnh với Trung Quốc dựa trên các quy tắc công bằng có lợi cho đôi bên, đồng thời bày tỏ tin tưởng hai nước có thể xây dựng mối quan hệ "lành mạnh" dựa trên sự công bằng, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Ngành ngân hàng Mỹ hướng đến sự thay đổi lớn
06:30' - 17/07/2023
Ngay cả khi những biến động dịu xuống sau một loạt vụ “giải cứu” ngân hàng của chính phủ, các nhân tố gây ra cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực tại Mỹ vẫn đang diễn ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu tại cuộc họp báo ở Gandhinagar, Ấn Độ ngày 16/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN