Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết của gói cứu trợ 1.900 tỷ USD
Ngày 7/2, phát biểu trong một chương trình của đài CBS, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã bày tỏ quan ngại về tình hình việc làm tại Mỹ, cho rằng thị trường lao động nước này phải mất nhiều năm để lấy lại đà tăng trưởng nếu không có sự hỗ trợ từ gói cứu trợ mà Tổng thống Joe Biden đã đề xuất.
Dẫn thống kê về tỷ lệ lao động công bố ngày 5/2 vừa qua với việc nền kinh tế Mỹ có thêm 49.000 việc làm mới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo thị trường việc làm nước này đang ở dưới "hố sâu" và phải trải qua quãng đường dài mới có thể thoát ra được.
Tuy nhiên, bà Yellen đánh giá nếu gói kích thích kinh tế của Nhà Trắng được thông qua, thị trường lao động Mỹ sẽ được khôi phục vào năm tới.Trong trường hợp gói kích thích này không được thông qua, tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức cao trong nhiều năm dù có thể không chạm mức 4% đến năm 2025.
Bà Yellen cũng lưu ý rằng phụ nữ, đặc biệt là người da màu, đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 buộc họ phải cân bằng giữa việc làm và chăm sóc con trẻ. Theo người đứng đầu bộ tài chính Mỹ, gói cứu trợ sẽ đảm bảo môi trường an toàn cho con em họ khi quay trở lại trường học đồng thời cho phép họ hưởng chế độ nghỉ phép để chăm sóc con cái. Cùng ngày, phát biểu trong chương trình “State of the Union” của hãng tin CNN, bà Yellen cho rằng cần có khoản trợ cấp cho những người lao động Mỹ có thu nhập 60.000 USD/năm trong gói cứu trợ giảm thiểu tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD do Nhà Trắng đề xuất. Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh “những hộ gia đình trung lưu gặp khó khăn cần được hỗ trợ”, và lưu ý rằng Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét về rủi ro lạm phát do gói cứu trợ có thể gây ra.Tuy nhiên, theo bà, Mỹ có các công cụ hữu hiệu để khắc phục rủi ro này và nguy cơ đối với nền kinh tế là không đáng kể, cũng như còn quá sớm để biết các chính sách và quy định mới có cần thiết để giải quyết sự biến động của thị trường hay không.
Bà Yellen cho biết thêm Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đang nỗ lực hoàn thành báo cáo đánh giá liệu có những vấn đề phát sinh nào cần phải giải quyết thông qua chính sách và những quy định mới hay không./.Tin liên quan
-
Đời sống
Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tiếp tục tăng
08:02' - 26/11/2020
Ngày 25/11, Bộ Lao động Mỹ thông báo số người nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này tiếp tục tăng trong tuần trước, làm dấy lên lo ngại về một đợt suy thoái kinh tế mới .
-
Kinh tế xã hội
Gần 12 triệu người Mỹ đứng trước nguy cơ mất trợ cấp thất nghiệp
14:51' - 19/11/2020
Gần 12 triệu người Mỹ sẽ không còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp vào cuối tháng 12 tới nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận về gói kích thích mới để vực dậy nền kinh tế suy yếu do dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thúc đẩy hợp tác với Anh trong phát triển thị trường vốn, trung tâm tài chính quốc tế
15:54' - 23/05/2026
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Ian Frew, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam.
-
Tài chính
Minh bạch hóa sổ sách kế toán: Giải pháp ngăn ngừa trốn thuế từ gốc
15:53' - 23/05/2026
Theo cơ quan thuế, qua rà soát trên phạm vi cả nước đã phát hiện hơn 400 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng mỗi năm nhưng vẫn kê khai lỗ.
-
Tài chính
Việt Nam kỳ vọng hình thành dòng vốn hưu trí hàng tỷ USD
14:48' - 22/05/2026
Việc phát triển hệ thống quỹ hưu trí bổ sung trở nên cần thiết trong bối cảnh Chính phủ đồng thời theo đuổi hai mục tiêu là nâng cao an sinh xã hội và khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng bền vững.
-
Tài chính
Cơ quan thuế làm rõ thông tin nợ thuế số tiền nhỏ vẫn bị tạm hoãn xuất cảnh
11:34' - 22/05/2026
Ngày 22/5, Cục Thuế tổ chức họp báo chuyên đề thông tin về những nội dung liên quan đến quy định về tạm hoãn xuất cảnh.
-
Tài chính
Bộ Tài chính yêu cầu hoàn tất xử lý tài sản công trước ngày 30/5
15:15' - 21/05/2026
Mục tiêu đặt ra là bảo đảm quản lý, sử dụng tài sản công hiệu quả, đúng quy định; đồng thời khẩn trương đưa các cơ sở nhà, đất vào khai thác, sử dụng, tạo thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển.
-
Tài chính
Triển khai xác thực sinh trắc học ngăn gian lận hóa đơn điện tử
09:42' - 21/05/2026
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
-
Tài chính
Italy phát hành trái phiếu chống lạm phát mới
07:41' - 21/05/2026
Bộ Tài chính Italy áp dụng cơ chế “phần thưởng trung thành” ở mức 0,6% trên giá trị đầu tư với những nhà đầu tư mua trái phiếu ngay trong tuần phát hành và duy trì đến ngày đáo hạn.
-
Tài chính
Hải quan liên tiếp phát hiện hàng hóa nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ tại nhiều cửa khẩu
15:40' - 20/05/2026
Theo Cục Hải quan, kết quả đấu tranh cho thấy lực lượng hải quan đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo các cấp trong tăng cường kiểm tra giám sát, kiểm soát địa bàn
-
Tài chính
Quản lý thuế theo dòng tiền để chống thất thu và tăng minh bạch
11:29' - 20/05/2026
Việc nghiên cứu và từng bước triển khai phương thức quản lý thuế dựa trên phân tích dòng tiền đang trở thành xu hướng tất yếu của nhiều cơ quan thuế hiện đại trên thế giới.

Người dân mua hàng tại một khu chợ ở Manhattan, New York, Mỹ ngày 29/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN