Bộ trưởng Tài chính Mỹ phát tín hiệu sẵn sàng nâng thuế doanh nghiệp
Trong khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell một lần nữa đẩy lùi khả năng lạm phát tăng mạnh khi nền kinh tế phục hồi từ đại dịch COVID-19.
Bình luận của bà Yellen được đưa ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách của chính quyền Washington đang chuẩn bị cho động thái tiếp theo của Tổng thống Biden, sau khi Quốc hội trước đó trong tháng này đã thông qua Kế hoạch giải cứu nước Mỹ trị giá 1.900 tỷ USD, một sự hỗ trợ tài chính khổng lồ cho giới doanh nghiệp và người lao động của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Ông Biden đã cam kết sẽ sớm đề xuất một gói đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng nhằm giúp nước Mỹ tạo việc làm và chống biến đổi khí hậu, nhưng ông đang chịu áp lực trong việc tìm nguồn kinh phí cho hai dự luật được cho là sẽ rất tốn kém này.
Truyền thông Mỹ gần đây đưa tin Tổng thống Biden đang xem xét chi 3.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng ở Mỹ, chia làm hai dự luật.
Trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện, bà Yellen cho biết Nhà Trắng sẽ đề xuất tăng thuế doanh nghiệp lên 28%, và tìm cách thuyết phục các doanh nghiệp Mỹ đưa phần lớn hoạt động về nước Mỹ.
Kinh tế Mỹ đã có nhiều dấu hiệu phục hồi, khi tỷ lệ thất nghiệp đang trên đà giảm và tăng trưởng GDP được dự đoán sẽ tăng trở lại trong năm nay.
Sự phục hồi này, cùng với Kế hoạch giải cứu nước Mỹ nói trên và một gói cứu trợ khác trị giá 900 tỷ USD được thông qua hồi tháng 12 năm ngoái, đã khiến các thị trường chứng khoán và nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại nền kinh tế có sự khởi sắc như vậy sẽ đâtr giá cả đi lên, khiến Fed nâng lãi suất sớm hơn dự đoán.
Trong nội dung điều trần của mình, ông Powell thừa nhận giá cả có thể gia tăng sau khi hầu như không có biến động trong suốt thời gian suy thoái, nhưng ông cho rằng sự gia tăng này sẽ không có tác động lớn và chỉ là diễn biến tạm thời.
Năm 2020, Fed đã công bố chính sách mục tiêu lạm phát mới, theo đó ngân hàng này sẽ giữ lãi suất ở mức thấp cho đến khi lạm phát đạt 2% và duy trì ở mức này, trong nỗ lực nhằm hỗ trợ thị trường lao động./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Australia hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho người dân bị lũ lụt
20:49' - 21/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Morrison cho biết mỗi người lớn và trẻ em tại các khu vực bị ảnh hưởng của lũ lụt sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp 1.000 AUD (800 USD) và 400 AUD (320 USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Giới thiệu giải pháp, sản phẩm công nghệ tiên tiến trong quản lý thuế
18:19'
Chiều 8/9, Cục Thuế tổ chức Hội chợ Chuyển đổi số kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thuế Việt Nam, giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến trong quản lý thuế và hỗ trợ người nộp thuế.
-
Tài chính
80 năm Thuế Việt Nam: “Mạch máu” nuôi dưỡng đất nước
15:53'
80 năm hình thành, phát triển, Thuế Việt Nam được ví như "mạch máu" duy trì sự khỏe khoắn, cân bằng, phát triển của đất nước.
-
Tài chính
80 năm Hải quan Việt Nam: Đổi mới, tiên phong, hội nhập và phát triển
12:51'
Sáng 8/9, Cục Hải quan đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống Hải quan Việt Nam (10/9/1945 – 10/9/2025).
-
Tài chính
Tiền lương thực tế của Nhật Bản tăng lần đầu tiên sau 7 tháng
11:18'
Nhờ sự gia tăng của lương cơ bản và tiền thưởng nên tiền lương thực tế đã điều chỉnh theo biến động giá cả tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, lần đầu tiên tăng trở lại sau 7 tháng.
-
Tài chính
Cục Thuế giới thiệu bộ 3 cuốn Sổ tay điện tử hỗ trợ người nộp thuế
21:27' - 07/09/2025
Chiều ngày 7/9, Cục Thuế cho biết vừa ban hành bộ 3 cuốn Sổ tay điện tử nhằm hỗ trợ người nộp thuế.
-
Tài chính
Chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ giới ở Hàn Quốc gia tăng
09:06' - 07/09/2025
Xét theo lĩnh vực, chênh lệch lớn nhất ghi nhận ở bán buôn - bán lẻ (44,1%), xây dựng (41,6%) và công nghệ thông tin - truyền thông (34,6%).
-
Tài chính
Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi): Thêm nhiều khoản thu nhập chịu thuế mới
21:36' - 06/09/2025
Tại văn bản gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), Bộ Tài chính đã bổ sung các khoản giảm trừ mới, ngưỡng thu nhập tính thuế, thu nhập từ kinh doanh của cá nhân cư trú…
-
Tài chính
Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi): Người thu nhập trung bình, thấp sẽ được hưởng lợi
18:27' - 06/09/2025
Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh thuế suất theo hai phương án tại dự thảo và nâng mức giảm trừ gia cảnh, bổ sung các khoản giảm trừ khác, cá nhân có thu nhập trung bình, thấp sẽ được hưởng lợi.
-
Tài chính
Quốc hội Đức thống nhất về ngân sách năm 2025
14:00' - 06/09/2025
Quốc hội Liên bang Đức đã đạt được thống nhất về ngân sách năm 2025 ở mức 502,5 tỷ euro.