BNEWS Gia Lai cần sớm xây dựng bảng giá đất. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh tại buổi làm việc với tỉnh Gia Lai sáng 11/3.
Tại buổi làm việc về kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Đoàn công tác đã nghe báo cáo về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai năm 2023; tình hình công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực thuộc ngành quản lý trên địa bàn; những khó khăn, vướng mắc tại địa phương và những đề xuất, kiến nghị mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường quan tâm, tháo gỡ.
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị, thời gian tới, Gia Lai cần quan tâm hơn đến công tác quản lý đất đai; giải quyết việc sử dụng đất đai bảo đảm theo đúng trình tự và quy định của pháp luật; tiếp tục lập bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai một cách có hiệu quả. Bộ trưởng đề nghị Gia Lai xây dựng bảng giá đất trình Hội đồng nhân dân tỉnh, vì bảng giá đất sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến thực hiện đầu tư phát triển của địa phương như: Đền bù, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng.
Đại diện lãnh đạo các cục chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp thu, giải đáp một số ý kiến, đề xuất của UBND tỉnh Gia Lai. Một số nội dung đáng chú ý như: hướng dẫn đối với các kiến nghị về chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; về giao đất, giao rừng, cho thuê đất, cho thuê rừng; việc cấp giấy phép khai thác tận thu cát xây dựng trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa thủy điện, thủy lợi; việc sửa đổi một số quy định để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trên lĩnh vực bảo vệ môi trường; cấp bổ sung kinh phí đối với các nhiệm vụ, dự án thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý do tỉnh Gia Lai đang thực hiện trên địa bàn tỉnh, cùng một số vướng mắc trong công tác thủy lợi và phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long cho biết, để ngành Tài nguyên và Môi trường phát triển bền vững, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngoài sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, đồng hành của doanh nghiệp, ủng hộ của nhân dân, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ mạnh mẽ của Trung ương, nhất là Bộ Tài nguyên và Môi trường, để tỉnh phát huy lợi thế và đạt được mục tiêu của ngành đề ra đến năm 2030, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương cũng như khu vực Tây Nguyên.
Tỉnh Gia Lai đề xuất các cơ quan Trung ương đề xuất sửa đổi chính sách pháp luật về lâm nghiệp, đất đai thực hiện giao đất lâm nghiệp chưa có rừng để phát triển rừng, trồng rừng đồng thời phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Nguyên; xử lý vấn đề dân chiếm canh trên đất lâm nghiệp tồn tại từ trước đến nay. Tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Bộ tiêu chí hướng dẫn cụ thể các quy trình, quy định về bảo vệ môi trường theo từng quy mô chăn nuôi; hướng dẫn để có sự thống nhất các quy định về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chăn nuôi để thực hiện.
Tin liên quan
Gia Lai nguy cơ mất trắng gần 300 ha cây trồng do hạn hán
Tây Nguyên đang bước vào cao điểm của mùa khô, nắng nóng kéo dài khiến cho nhiều địa phương ở Gia Lai lâm vào tình trạng thiếu nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnNguồn cung nhà ở Hà Nội mở rộng về các đô thị cửa ngõ
Nguồn cung nhà ở tại Hà Nội tiếp tục dịch chuyển ra các khu vực cửa ngõ như Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng và Long Biên, trong bối cảnh quỹ đất nội đô ngày càng khan hiếm, hạ tầng giao thông cải thiện
-
Bất động sảnTây Ninh mở “luồng xanh” thúc đẩy nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê
Không chỉ tập trung tháo gỡ những "nút thắt" về thủ tục, đất đai và giải phóng mặt bằng, Tây Ninh còn kích hoạt cơ chế "luồng xanh", "luồng ưu tiên" đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê.
-
Bất động sảnCần Thơ trao quyết định đầu tư hai dự án nhà ở xã hội gần 5.956 tỷ đồng
Cần Thơ đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; đồng thời, giao chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phường Ninh Kiều; dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội phường Cái Răng.
-
Bất động sảnBảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà nước, doanh nghiệp trong kinh doanh bất động sản
Chiều 15/7, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi).
-
Bất động sảnHoàn thiện đồng bộ chính sách đất đai, kinh doanh bất động sản
Cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách theo hướng đồng bộ, minh bạch, giảm chồng chéo, tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai dự án, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân.
-
Bất động sảnĐề xuất bổ sung nhà ở giá phù hợp, thúc đẩy nguồn cung nhà ở
Sáng 15/7, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi).
-
Bất động sảnBất động sản công nghiệp phía Nam đón làn sóng đầu tư công nghệ cao
Sau hợp nhất, thị trường khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh hình thành cấu trúc liên kết vùng rõ nét, với nguồn cung được phân bổ theo lợi thế từng khu vực.
-
Bất động sảnTây Ninh xem xét thông qua 3 khu đất vào danh mục thí điểm nhà ở thương mại
Trong diện tích này có khoảng 11 ha đất trồng lúa, vẫn bảo đảm không vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy hoạch sử dụng đất và không ảnh hưởng đến chỉ tiêu đất trồng lúa, đất rừng sản xuất được phân bổ.
-
Bất động sảnBộ Xây dựng bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn khỏi dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Bộ Xây dựng rút đề xuất quy định quyền sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn sau khi nội dung này nhận nhiều ý kiến trái chiều từ chuyên gia, hiệp hội và người dân.













