Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường: Gia Lai cần sớm xây dựng bảng giá đất
Tại buổi làm việc về kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Đoàn công tác đã nghe báo cáo về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai năm 2023; tình hình công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực thuộc ngành quản lý trên địa bàn; những khó khăn, vướng mắc tại địa phương và những đề xuất, kiến nghị mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường quan tâm, tháo gỡ.
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị, thời gian tới, Gia Lai cần quan tâm hơn đến công tác quản lý đất đai; giải quyết việc sử dụng đất đai bảo đảm theo đúng trình tự và quy định của pháp luật; tiếp tục lập bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai một cách có hiệu quả. Bộ trưởng đề nghị Gia Lai xây dựng bảng giá đất trình Hội đồng nhân dân tỉnh, vì bảng giá đất sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến thực hiện đầu tư phát triển của địa phương như: Đền bù, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng.
Đại diện lãnh đạo các cục chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp thu, giải đáp một số ý kiến, đề xuất của UBND tỉnh Gia Lai. Một số nội dung đáng chú ý như: hướng dẫn đối với các kiến nghị về chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; về giao đất, giao rừng, cho thuê đất, cho thuê rừng; việc cấp giấy phép khai thác tận thu cát xây dựng trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa thủy điện, thủy lợi; việc sửa đổi một số quy định để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trên lĩnh vực bảo vệ môi trường; cấp bổ sung kinh phí đối với các nhiệm vụ, dự án thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý do tỉnh Gia Lai đang thực hiện trên địa bàn tỉnh, cùng một số vướng mắc trong công tác thủy lợi và phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long cho biết, để ngành Tài nguyên và Môi trường phát triển bền vững, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngoài sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, đồng hành của doanh nghiệp, ủng hộ của nhân dân, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ mạnh mẽ của Trung ương, nhất là Bộ Tài nguyên và Môi trường, để tỉnh phát huy lợi thế và đạt được mục tiêu của ngành đề ra đến năm 2030, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương cũng như khu vực Tây Nguyên.
Tỉnh Gia Lai đề xuất các cơ quan Trung ương đề xuất sửa đổi chính sách pháp luật về lâm nghiệp, đất đai thực hiện giao đất lâm nghiệp chưa có rừng để phát triển rừng, trồng rừng đồng thời phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Nguyên; xử lý vấn đề dân chiếm canh trên đất lâm nghiệp tồn tại từ trước đến nay. Tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Bộ tiêu chí hướng dẫn cụ thể các quy trình, quy định về bảo vệ môi trường theo từng quy mô chăn nuôi; hướng dẫn để có sự thống nhất các quy định về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chăn nuôi để thực hiện.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Gia Lai nguy cơ mất trắng gần 300 ha cây trồng do hạn hán
18:00' - 06/03/2024
Tây Nguyên đang bước vào cao điểm của mùa khô, nắng nóng kéo dài khiến cho nhiều địa phương ở Gia Lai lâm vào tình trạng thiếu nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của người dân.
-
Kinh tế xã hội
Gia Lai: Điều tra vụ chặt phá hàng trăm cây cà phê, chanh dây
09:45' - 05/03/2024
Ngày 5/3, Thượng tá Nguyễn Văn Hào, Trưởng Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, đơn vị đang tập trung điều tra vụ việc vườn trồng cà phê, chanh dây bị kẻ gian chặt phá ngay trước vụ thu hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND 2 tỉnh Gia Lai và Quảng Bình
21:34' - 27/02/2024
Ngày 27/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành các Quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND hai tỉnh Gia Lai và Quảng Bình nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Bộ Tài chính đôn đốc địa phương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới
16:48'
Một số địa phương chưa ban hành hoặc chưa hoàn thiện các thủ tục hành chính cần thiết để thực hiện việc tính và thu tiền sử dụng đất theo quy định mới.
-
Bất động sản
Hà Nội quy hoạch gần 1.000 ha đất phát triển nhà ở xã hội
20:35' - 30/05/2026
Hiện Hà Nội đã quy hoạch 19 quỹ đất phát triển nhà ở xã hội tập trung với tổng diện tích khoảng 995 ha.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội trước áp lực đô thị hóa ở Đắk Lắk
08:55' - 30/05/2026
Sau hợp nhất và mở rộng không gian phát triển, Đắk Lắk đang bước vào giai đoạn đô thị hóa với áp lực hoàn toàn khác trước.
-
Bất động sản
Cà Mau khởi công 1.000 căn nhà cho hộ nghèo, khó khăn
15:40' - 28/05/2026
Cà Mau đồng loạt động thổ Đền tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ, khởi công 1.000 căn nhà an sinh và tiếp nhận nhiều công trình y tế, dân sinh do thành phố Đồng Nai tài trợ.
-
Bất động sản
Hà Nội sẽ khởi công 7 dự án nhà ở xã hội trong tháng 6
20:20' - 27/05/2026
Trong tháng 6/2026, Hà Nội dự kiến khởi công 7 dự án nhà ở xã hội, với khoảng 6.353 căn. Thành phố cũng chuẩn bị khởi công thí điểm một dự án nhà ở cho thuê trong tháng 6/2026.
-
Bất động sản
Hướng tiếp cận mới cho bài toán giãn dân và tái định cư của Hà Nội
19:36' - 27/05/2026
Quyết định số 2636/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Đề án Khu đô thị đa mục tiêu cho thấy một cách tiếp cận mới trong phát triển đô thị của Thủ đô.
-
Bất động sản
Từ “mua để sở hữu” sang “thuê để an cư”
18:13' - 27/05/2026
Giấc mơ sở hữu nhà của người lao động đô thị ngày càng xa tầm với khi giá bất động sản liên tục leo thang, vượt khả năng chi trả của phần lớn người dân.
-
Bất động sản
Khởi động dự án nhà ở gần 4.500 tỷ đồng tại trung tâm thành phố Đồng Nai
14:41' - 27/05/2026
Sáng 27/5, Tập đoàn Bcons (Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Nai khởi động Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng tại phường Tam Hiệp, thành phố Đồng Nai.
-
Bất động sản
Quảng Ngãi tháo gỡ khó khăn về đất đai, khơi thông dự án ngoài ngân sách
17:57' - 26/05/2026
Chiều 26/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển đi kiểm tra thực tế và tháo gỡ vướng mắc về đất đai của 3 dự án trong tỉnh đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Ông Phạm Minh Trung, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN