BNEWS Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết trong vòng một tháng tới, Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới.
Ngày 8/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết trong vòng một tháng tới, Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới. Tuy nhiên, nhiều khả năng Washington vẫn sẽ duy trì mức thuế suất cơ bản 10% đối với hầu hết các quốc gia.
Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh CNBC, ông Lutnick nhấn mạnh: “Trong khoảng 1 tháng tới, chúng tôi sẽ công bố hàng chục thỏa thuận.” Khi được hỏi liệu mức thuế cơ bản 10% có tiếp tục áp dụng với tất cả các nước hay không, ông khẳng định: “Tôi nghĩ là nó sẽ giữ nguyên.”
Theo ông Lutnick, mức thuế 10% sẽ áp dụng cho những quốc gia có cán cân thương mại cân bằng với Mỹ. Trong khi đó, các nước có thâm hụt thương mại với Mỹ có thể phải đối mặt với mức thuế cao hơn.
Ông Lutnick cho biết thêm Washington đang hướng đến việc giảm căng thẳng với Bắc Kinh thông qua các cuộc đàm phán thương mại sắp tới.
Tổng thống Trump cùng ngày cũng bày tỏ kỳ vọng về các cuộc đàm phán thực chất giữa Mỹ và Trung Quốc vào cuối tuần này, đồng thời cho rằng mức thuế 145% áp đặt đối với Trung Quốc có thể được hạ xuống.
Thông báo trên được đưa ra sau khi Anh vừa là nước đầu tiên đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ kể từ sau khi Washington công bố thuế đối ứng với các đối tác thương mại. Ông Trump cũng tuyên bố nhiều thỏa thuận khác đang được đàm phán nghiêm túc và sẽ tiếp nối thỏa thuận này.
- Từ khóa:
- mỹ
- kinh tế mỹ
- thuế quan của mỹ
- thương mại
- thương mại mỹ
Tin liên quan
Tiến triển trong đàm phán thương mại tạo đà cho chứng khoán Mỹ
Trong phiên giao dịch 8/5, thị trường chứng khoán Mỹ đi lên, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thỏa thuận thương mại với Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnĐiện khí LNG cần cơ chế giá theo thị trường để hút vốn đầu tư
Theo Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, để thúc đẩy dự án điện khí LNG, cần hoàn thiện cơ chế giá điện theo thị trường, đổi mới hợp đồng mua bán điện và chính sách phù hợp trong Luật Điện lực sửa đổi.
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác Ấn Độ - Nhật Bản mở ra cơ hội mới cho ASEAN và Việt Nam
Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành đối tác quan trọng trong cơ chế hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản.
-
Ý kiến và Bình luậnChủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: 50 năm bứt phá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước
Sau 50 năm mang tên Bác, UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế với tăng trưởng cao, thu hút FDI dẫn đầu, thúc đẩy đổi mới thể chế và tạo động lực phát triển cho cả nước.
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.
-
Ý kiến và Bình luậnXung đột tại Trung Đông: Mong manh thỏa thuận khung Israel-Liban
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại miền Nam Liban trong ngày 28/6, chỉ 2 ngày sau khi một thỏa thuận khung giữa Israel - Mỹ và Liban đã ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư quốc tế nhờ tăng trưởng cao, môi trường ổn định và lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia IMF: Toàn cầu hóa bước vào giai đoạn “chuyển mình” mới
Bất chấp những cú sốc kinh tế và thương mại toàn cầu, tiến trình toàn cầu hóa không hề chấm dứt mà chỉ đang bước vào giai đoạn "chuyển mình".
-
Ý kiến và Bình luậnJICA đồng hành cùng Việt Nam xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ chiến lược
Việt Nam đã có những bước điều hành linh hoạt để vượt qua các cú sốc năng lượng ngắn hạn và Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia: Xác định đúng lợi thế cạnh tranh để bứt phá trong kỷ nguyên AI
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Việt Nam cần phát huy lợi thế về nhân lực, dữ liệu và AI ứng dụng để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu và tạo động lực tăng trưởng mới.











