BNEWS Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu toàn ngành phát huy tinh thần chủ động, quyết liệt, đổi mới trong chỉ đạo, điều hành. Đặc biệt lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ làm thước đo năng lực tổ chức thực hiện.
Tại Hội nghị lần thứ Năm Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ (mở rộng) và Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 của Bộ Xây dựng chiều 7/7, Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu toàn ngành phát huy tinh thần chủ động, quyết liệt, đổi mới trong chỉ đạo, điều hành, tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, khoa học công nghệ và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước nhằm hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ làm thước đo năng lực tổ chức thực hiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Hội nghị được diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Đảng uỷ Chính phủ. Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, ngay từ đầu năm, Đảng ủy và lãnh đạo Bộ đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Đảng ủy Chính phủ để tổ chức thực hiện nhiệm vụ với 6 yêu cầu: nhanh, đúng, trúng, chuẩn, hiệu quả và an toàn, lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ làm thước đo năng lực tổ chức thực hiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2026. Bộ trưởng Trần Hồng Minh đánh giá, trong 6 tháng đầu năm, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ cùng các địa phương đã tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành và các dự án, công trình trọng điểm. Công tác điều hành được triển khai quyết liệt, linh hoạt, tạo nền tảng cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển trong giai đoạn 2026 - 2031. Công tác hoàn thiện thể chế tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm nhằm tháo gỡ các “điểm nghẽn của điểm nghẽn”, khơi thông nguồn lực cho phát triển. Song song, Bộ Xây dựng thúc đẩy mạnh mẽ việc ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, coi đây là động lực tăng trưởng mới của ngành. Bộ Xây dựng đã tập trung rà soát, tái cấu trúc thủ tục hành chính, mở rộng cung cấp dịch vụ công trực tuyến và gắn nghiên cứu với thực tiễn thông qua việc phát triển đô thị thông minh, hệ thống giao thông thông minh (ITS), mô hình thông tin công trình (BIM), trí tuệ nhân tạo (AI) và các loại vật liệu mới. Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Trần Minh Phương, các đơn vị đã quán triệt các ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước với tinh thần: “Điểm nghẽn về thể chế cơ bản đã được tháo gỡ, yêu cầu cấp thiết hiện nay là nâng cao năng lực tổ chức thực thi, hành động quyết liệt hơn để đẩy mạnh tiến độ thực hiện giải ngân tại các nhiệm vụ, dự án đầu tư; hạn chế tình trạng vốn chờ dự án, dự án chờ thủ tục, chậm phân khai vốn hoặc dồn giải ngân vào cuối năm”. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án, Vụ Kế hoạch - Tài chính kiến nghị thủ trưởng các chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Bộ trưởng nếu không hoàn thành mục tiêu giải ngân hoặc để xảy ra thất thoát, lãng phí. Đẩy nhanh tiến độ phải gắn liền với đảm bảo chất lượng công trình, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao.Nhấn mạnh nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu các cấp ủy Đảng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trong toàn ngành nhanh chóng quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị mới của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Đảng ủy Chính phủ và Đảng ủy Bộ; bảo đảm việc tổ chức thực hiện có chất lượng, hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét trong thực tiễn.
Bộ trưởng đề nghị đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp phát huy tinh thần gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; đồng thời lấy kết quả thực hiện bằng những sản phẩm cụ thể, có thể đo lường làm tiêu chí đánh giá.Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, để hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao, các đơn vị cần thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, chủ động tháo gỡ khó khăn ngay từ cơ sở; tập trung triển khai hiệu quả các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và các chương trình hành động của Bộ Xây dựng.
Bộ trưởng lưu ý việc tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các nhóm nhiệm vụ, nhiệm vụ cụ thể đã được phân công chủ trì hoặc phối hợp thực hiện theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Chương trình hành động của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV, Chương trình hành động của cấp ủy các cấp và Chương trình hành động của Bộ Xây dựng thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV; tập trung bàn các giải pháp tiếp tục thực hiện tốt 10 Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, trong đó chú trọng thực hiện Nghị quyết số 57 về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Nghị quyết số 66 về đổi mới toàn diện công tác xây dựng, thi hành pháp luật; Nghị quyết số 79 về phát triển kinh tế nhà nước…. Tại Hội nghị, TS. Ngô Thị Kim Dung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội được trao tặng Huân chương Lao động hạng III; Vụ Tổ chức cán bộ được tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ; 1 tập thể và 6 cá nhân được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 7 tập thể nhận Cờ thi đua của Bộ Xây dựng.Tin liên quan
Bộ Xây dựng đề xuất giao chỉ tiêu phát triển nhà ở cho thuê trên toàn quốc
Phát triển nhà ở cho thuê sẽ là một trong những trọng tâm của ngành trong thời gian tới nhằm đa dạng nguồn cung nhà ở và hoàn thiện chính sách phát triển thị trường bất động sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamChủ tịch Cần Thơ: Không để kiến nghị bị tồn đọng do thiếu trách nhiệm
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn doanh nghiệp phản ánh là hoàn toàn có thật, trong đó có nhiều vấn đề đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được xử lý dứt điểm.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 7/7/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Nghiên cứu áp dụng giá điện theo giờ với khách hàng có mức tiêu thụ lớn; Thương vụ hiến kế gỡ điểm nghẽn xuất khẩu nửa cuối năm.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Thường trực: Chống buôn lậu, gian lận thương mại có điểm bắt đầu nhưng không có điểm dừng
Phó Thủ tướng nhấn mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ thường xuyên, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm dừng.
-
Kinh tế Việt NamGần 68.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bị xử lý: Cuộc chiến không có điểm dừng
Sáu tháng đầu năm 2026, cùng với đà phục hồi tích cực của nền kinh tế, mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng nóng lên từng ngày.
-
Kinh tế Việt NamMột tháng triển khai kinh doanh xăng sinh học E10: Bộ Công Thương công bố kết quả
Sau một tháng triển khai kinh doanh xăng sinh học E10, những đánh giá ban đầu của Bộ Công Thương cho thấy nhiên liệu sinh học đang từng bước phát huy mục tiêu giảm phát thải, bảo vệ môi trường.
-
Kinh tế Việt NamPhú Thọ tạo động lực tăng trưởng từ hạ tầng giao thông
Xác định hạ tầng giao thông là động lực mở rộng không gian phát triển, Phú Thọ đang tập trung nguồn lực đầu tư các tuyến đường huyết mạch, từng bước hoàn thiện mạng lưới kết nối đồng bộ.
-
Kinh tế Việt NamHạ tầng giao thông mở không gian phát triển mới cho vùng sâu Tây Nguyên
Hơn 2 năm thi công, tuyến tỉnh lộ ĐT722 (đoạn ngã 3 Đưng K’Nớ đến trung tâm Đạ Long, xã Đam Rông 4) được thông xe kỹ thuật từ ngày 30/6.
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng kỳ vọng bứt phá giải ngân trong nửa cuối năm
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến giữa tháng 6/2026, tỉnh Lâm Đồng đứng thứ 32/34 tỉnh thành về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, đạt 14% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Kinh tế Việt NamSẽ lấy ý kiến người dân về quy hoạch sông Hồng sau khi có phương án tái định cư
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa cơ bản thống nhất chủ trương điều chỉnh tổng thể Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5.000.













