Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Phát huy cao nhất hiệu quả các cam kết của Hiệp định EVFTA
Tại buổi làm việc với các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương về Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA sáng 26/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị phát huy đến mức cao nhất hiệu quả các cam kết của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) bởi Hiệp định này sẽ sớm có hiệu lực ngay trong năm nay.
Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, nội dung phê chuẩn Hiệp định EVFTA đã được đưa vào chương trình họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội dự kiến diễn ra từ ngày 13 - 17/4/2020. Chính vì vậy, trong trường hợp Quốc hội phê chuẩn EVFTA tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra vào tháng 5 và tháng 6 tới và Hội đồng châu Âu hoàn tất việc ký duyệt trong khoảng thời gian này nhiều khả năng Hiệp định EVFTA có hiệu lực ngay trong tháng 7 tới. Cũng theo ông Lương Hoàng Thái, hiện tổng số văn bản quy phạm pháp luật để thực thi EVFTA được kiến nghị sửa đổi là 4 gồm 2 luật, 1 nghị định và 1 quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Không những thế, tới đây sẽ ban hành mới 4 Nghị định và tổng số các cam kết, nhóm cam kết đề nghị áp dụng trực tiếp là 12. Hơn nữa, các văn bản do Bộ Công Thương chủ trì xây dựng và ban hành gồm 1 Nghị định của Chính phủ về hàng tân trang (dự kiến có hiệu lực sau 3 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực). Ngoài ra, Bộ Công Thương được giao xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chỉ định cơ quan đầu mối để thực thi EVFTA cũng như các chương của Hiệp định. Mặt khác, Bộ Công Thương cũng đã kiến nghị Thủ tướng giao các Bộ triển khai ngay các văn bản quan trọng và cấp thiết liên quan đến Hiệp định; Bộ Tài chính có nhiệm vụ xây dựng Nghị định về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu của Việt Nam. Theo đó, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cùng xây dựng thông tư về xác định và xác minh xuất xứ hàng hóa. Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng văn bản hướng dẫn thực thi về mua sắm Chính phủ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng văn bản về hướng dẫn quy trình đăng ký chứng nhận loại gạo xuất khẩu vào EU để hưởng ưu đãi hạn ngạch thuế quan.Ông Lương Hoàng Thái cho biết, dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ đã được đưa vào hồ sơ trình Chính phủ về việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA.
Trên cơ sở dự thảo này, Vụ Chính sách thương mại đa biên đã dự thảo Kế hoạch thực hiện của Bộ Công Thương với 5 nhóm nhiệm vụ chính được chia thành hai giai đoạn là năm 2020 và 2021 - 2025. Cụ thể, xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật; tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và thị trường các nước đối tác của EVFTA; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; điều phối và tham gia các hoạt động của Ủy ban Thương mại của EVFTA, các Ủy ban chuyên môn của EVFTA và các hoạt động liên quan; chủ trương và chính sách đối với các tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp.Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ ra 3 vấn đề cần đặc biệt quan tâm trong việc xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ cũng như Kế hoạch thực thi Hiệp định của Bộ Công Thương.
Đầu tiên là cần đẩy nhanh quy trình hoàn tất các thủ tục pháp lý từ nay đến kỳ họp sắp đến của Quốc hội vì việc phê chuẩn sớm Hiệp định cũng là yêu cầu từ phía đối tác EU. Mặc dù thời gian qua đã có sự chủ động tốt song khối lượng công việc còn lại là rất lớn trong khi thời gian khá gấp rút. Hơn nữa, đây là trọng tâm đầu tiên phải đạt kết quả khả quan. Bên cạnh đó, phải hoàn tất các nội dung phối hợp với các cơ quan của EU để Hiệp định EVFTA vận hành tốt ở cả hai bên cũng như xây dựng cơ chế song phương trong giám sát và thực thi hiệp định. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, việc tổ chức giám sát việc thực thi, cần làm rõ vai trò của cơ quan đầu mối thực hiện. Đặc biệt Chương trình hành động cần bảo đảm tính khả thi, có hiệu lực pháp lý cao. Ngoài ra Bộ trưởng cũng lưu ý phải quyết tâm để EVFTA mang lại hiệu quả lớn ngay trong năm nay qua việc tổ chức tốt việc thực thi và đưa Hiệp định vào cuộc sống, nhất là khi xét đến bối cảnh tình hình kinh tế trong nước và thế giới trong năm 2020. “Chúng ta đã cam kết là một đối tác bình đẳng của EU thì không thể có chuyện xuê xoa trong thực hiện các cam kết. Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 rất lớn. Chính quyền phải hiểu rõ, doanh nghiệp cũng hiểu rõ cơ hội cùng áp lực từ EVFTA” - Bộ trưởng chỉ rõ. Một mối quan tâm đặc biệt của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh liên quan đến thực thi Hiệp định EVFTA là phổ biến, tuyên truyền các nội dung yêu cầu của Hiệp định cùng các cam kết của Việt Nam tới các cơ quan công quyền ở Trung ương và địa phương cũng như doanh nghiệp và các địa phương trong vai trò là các chủ thể hội nhập tham gia vào công việc chung của đất nước. Không những thế, phải quan tâm đào tạo nhân lực liên quan đến việc giới thiệu phổ biến các nội dung, yêu cầu và các cam kết của EVFTA. Bởi thực tế cho thấy cán bộ địa phương rất yếu về hiểu biết hội nhập, nhất là những nội dung liên quan trực tiếp tại địa phương. Cùng đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu xây dựng chương trình đào tạo, chuẩn kiến thức về năng lực thể chế cho lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo các sở ngành và cán bộ địa phương. Hơn nữa, việc đào tạo nói riêng và nâng cao hiểu biết, năng lực thực thi cũng cần được “phủ sóng” tới cả các doanh nghiệp và người dân. Ngoài ra, liên quan đến xuất khẩu và thị trường, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu tổ chức các sự kiện lớn tại châu Âu để thu hút và tranh thủ được sự tham gia của các doanh nghiệp. Từ thực tiễn hội nhập, cần giúp các bộ, ngành xuất khẩu hàng hóa bền vững từ việc truy xuất nguồn gốc. Cần làm rõ mặt hàng nào tự có cơ hội, mặt hàng nào cần hỗ trợ. Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu cụ thể hóa từng thị trường xuất khẩu tại EU và xây dựng trung tâm dữ liệu thương mại Việt Nam - châu Âu.Bên cạnh đó, cần bổ sung nội dung khoa học công nghệ vào Chương trình hành động, đồng thời trong bối cảnh sự hiểu biết của doanh nghiệp về phòng vệ thương mại còn hạn chế rất cần các giải pháp rút ngắn khoảng cách về hiểu biết pháp lý trong lĩnh vực này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: EVFTA sẽ có hiệu lực vào tháng 7 tới
20:23' - 12/02/2020
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, nếu mọi việc thuận lợi Hiệp định sẽ được phê chuẩn vào tháng 5 và Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực vào tháng 7 tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị viện châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA: Thể hiện sự tin cậy giữa Việt Nam và EU
19:21' - 12/02/2020
Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, với việc thông qua 2 Hiệp định này cho thấy rằng mối quan hệ Việt Nam – EU đã có những nền tảng mới quan trọng và bền vững
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh chi trên 10 tỷ đồng cho các dự án nông nghiệp hữu cơ
15:45'
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu nông nghiệp bền vững, năm 2022, Quảng Ninh đã phê duyệt Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ đến năm 2025, định hướng 2030”.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế - xã hội đa ngành, đa lĩnh vực
14:57'
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng tự tin, quyết tâm đưa thành phố “cất cánh” trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Malaysia: Mở ra nhiều cơ hội mới trong hợp tác thương mại
14:38'
Tính đến hết tháng 7/2025, kim ngạch thương mại song phương đã đạt 9,23 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ 2024, tiến gần mục tiêu 18 tỷ USD trong những năm tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị
13:32'
Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức diễn ra sáng 16/9, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết số 70-NQ/TW: Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới
13:12'
Nghị quyết số 70-NQ/TW yêu cầu về bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới; xác định rõ an ninh năng lượng là một bộ phận trọng yếu của an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Triển khai quyết liệt các Nghị quyết sẽ bồi đắp thêm động lực mới, tạo xung lực mạnh mẽ để bứt phá
13:03'
Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, tinh thần xuyên suốt của Nghị quyết 59 và ba nghị quyết số 70-71-72 là chuyển nhanh từ “ban hành chủ trương” sang “quản trị thực thi”.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường tham dự Đại hội đồng AIPA-46 và thăm chính thức Malaysia
13:02'
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự AIPA-46.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 7 triệu khách tham quan phân khu Bộ Xây dựng tại Triển lãm thành tựu đất nước
12:04'
Tại lễ bế mạc triển lãm, Bộ Xây dựng đã được Thủ tướng tặng Bằng khen và Ban tổ chức trao Giải thưởng “Không gian trưng bày tiêu biểu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo
11:19'
Chính phủ vừa có Nghị quyết số 281/NQ-CP ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22 tháng 8 năm 2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.