Bộ trưởng Y tế Israel dương tính với virus SARS-CoV-2

14:01' - 02/04/2020
BNEWS Bộ trưởng Y tế Israel Yaakov Litzman, 71 tuổi và vợ ông đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Ngày 2/4, Bộ Y tế Israel thông báo Bộ trưởng Y tế Yaakov Litzman, 71 tuổi và vợ ông đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Cả hai đang được cách ly theo hướng dẫn y tế.

Bộ trưởng Litzman là một đồng minh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ông thường xuyên xuất hiện bên cạnh Thủ tướng để cập nhật về diễn biến dịch bệnh, cũng như các biện pháp mới để kiểm soát dịch.

Trong những tuần qua, Bộ trưởng Litzman đã giảm bớt tần suất xuất hiện trước công chúng. Bộ Y tế Israel khẳng định cả ông Litzman và vợ đều đang trong tình trạng ổn định.

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng mạnh tại Bnei Brak - khu vực tập trung đông tín đồ Do Thái giáo chính thống ở ngoại ô Tel Aviv, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh chính quyền Israel sẽ làm hết sức để ổn định tình hình tại khu vực này.

Theo đó, tất cả các phương tiện giao thông ra vào khu vực này sẽ bị hạn chế, và những ai xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ được đưa đi cách ly ngay.

Thủ tướng Netanyahu kêu gọi người dân Israel phải đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng và yêu cầu kiểm dịch bắt buộc đối với bất kỳ ai nhập cảnh vào Israel.

Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ Chính phủ Israel sẽ hỗ trợ một khoản tiền cho các gia đình có trẻ em trước ngày lễ Vượt qua. Lễ Vượt qua, còn gọi là Passover hoặc Pesah, là ngày lễ quan trọng của người Do Thái nhằm ăn mừng sự kiện người Israel thoát khỏi ách nô lệ của Ai Cập.

Ông nhấn mạnh dịch bệnh sẽ có tiến triển tốt nếu mọi người tuân thủ những qui định của Chính phủ đề ra.

Theo thống kê, Bộ Y tế Israel đã xác nhận thêm khoảng 1.000 ca mắc COVID-19 trong ngày 1/4, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 6,092 ca. Số ca tử vong do COVID-19 tại Israel hiện là 25 người.

* Tại Qatar, truyền thông nhà nước đưa tin chính phủ sẽ kéo dài việc tạm ngừng các chuyến bay đến nước này, ngoài trừ các chuyến bay quá cảnh hoặc chở hàng. Bên cạnh đó, Qatar cũng gia hạn lệnh phong tỏa tại một khu công nghiệp ở thủ đô Doha, sau khi có nhiều ca nhiễm virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại đây.

* Để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Chính phủ Syria đã tiến hành khử trùng tổng cộng 10.000 trường học trên cả nước.

Syria hiện có 42 trung tâm sẵn sàng được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, khi có thêm nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 được xác định tại nước này. Cho đến nay, Syria đã ghi nhận 2 ca tử vong trên tổng số 10 ca mắc COVID-19 tại quốc gia Trung Đông này.

Chính phủ đã ban bố lệnh giới nghiêm một phần, cho đóng cửa các trường học để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

* Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ , thủ đô New Delhi sẽ hỗ trợ 10 triệu rupee (khoảng 131.000 USD) cho gia đình các bác sỹ, y tá, nhân viên y tế và nhân viên vệ sinh bị tử vong trong quá trình điều trị cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Thủ hiến bang Delhi Arvind Kejriwal nêu rõ gói hỗ trợ trên không phân biệt những người làm việc trong bệnh viện công hay bệnh viện tư. Chính quyền sẽ chi trả chi phí điều trị cho những người trên nếu họ bị nhiễm bệnh.

Chính quyền cũng để ngỏ khả năng lập các bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 trong trường hợp số lượng bệnh nhân tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, Thủ hiến Kejriwal khẳng định bang Delhi vẫn chưa rơi vào giai đoạn lây lan trong cộng đồng - giai đoạn không xác định được nguồn lây nhiễm.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng cần phải tiến hành thêm nhiều xét nghiệm để đánh giá chính xác quy mô lây lan của dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục