Bộ Xây dựng: Giá đất nền tại một số khu vực có thể tăng

17:22' - 03/01/2020
BNEWS Theo Bộ Xây dựng, tình trạng tăng giá đất nền vẫn có thể xảy ra tại các khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu, khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội
Khách hàng tìm hiểu và đặt mua đất nền dự án Vietuc Varea. Ảnh: Trần Tình/TTXVN

Lực hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của lĩnh vực bất động sản vẫn duy trì vị trí thứ 2 với tổng vốn đầu tư 3,88 tỷ USD, chiếm 10,2% tổng vốn đầu tư đăng ký – đứng sau công nghiệp chế biến, chế tạo.
Bộ Xây dựng nhận định, nhìn chung, thị trường bất động sản năm 2019 phát triển tương đối ổn định, kể cả về nguồn cung, số lượng giao dịch, giá cả, dư nợ tín dụng và vốn đầu tư nước ngoài.

Trên cơ sở đánh giá, dự báo các yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản thì năm 2020 thị trường này ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”.
Thế nhưng, theo Bộ Xây dựng, tình trạng tăng giá đất nền vẫn có thể xảy ra tại các khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu, khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp. Đây cũng là quy luật của thị trường.
Mặt khác, thị trường cũng có thể sụt giảm ở một số phân khúc do cung cầu hoặc chưa tìm được giải pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn cho một số dự án bất động sản, nhất là tại hai đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường bất động sản Nguyễn Trọng Ninh cho rằng, hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản liên quan đến nhiều hệ thống văn bản như đất đai, đấu thầu... Vì thế, dự án phải trải qua nhiều quy trình nên nếu "tắc" một bước thì sẽ bị chậm ngay.
Thời gian qua, nguồn cung trên thị trường khan hiếm là do các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn, vướng mắc về trình tự chấp thuận thủ tục đầu tư dự án. Qua phản ánh của doanh nghiệp, hiệp hội, hiện Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành đang xem xét sửa đổi, điều chỉnh hệ thống Luật, văn bản quy phạm pháp luật để tránh chồng chéo, trùng lặp, gỡ khó nhằm triển khai nhanh các dự án theo tiến độ.
Từ nguồn cung bất động sản trong năm 2019 cho thấy, số dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai tại 2 thành phố lớn là 105 dự án; trong đó, Hà Nội có 58 dự án với 31.184 căn chung cư, tăng 20,1% so với năm 2018 và 1.963 căn thấp tầng, giảm 49,1%; tại Thành phố Hồ Chí Minh có 47 dự án với 23.485 căn chung cư, giảm 14,1% so với năm 2018 và 1.319 căn thấp tầng, tăng 9,9%.
Số lượng giao dịch tại dự án bất động sản thuộc địa bàn trọng điểm gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương có thị trường bất động sản phát triển như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Kiên Giang... có khoảng 83.136 giao dịch thành công, giảm 26,1% so với năm 2018. Số lượng bất động sản nghỉ dưỡng (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch) có khoảng 6.280 giao dịch, giảm 20%.
Cùng đó, giá bất động sản cũng có sự thay đổi tại một số khu vực, đặc biệt là thị trường đất nền tại một số địa phương vùng ven đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố  Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông Nam Bộ... Tuy nhiên, giá nhà chung cư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có biến động nhưng không lớn.
Bộ Xây dựng đang tiếp tục theo dõi, tổng hợp tình hình theo định kỳ hoặc đột xuất để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về diễn biến của thị trường bất động sản.

Bộ đã hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ Đề án “Đánh giá tình hình thị trường, dự báo xu hướng trung hạn, đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh”; Đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản đảm bảo an sinh xã hội”. Đây cũng chính là các căn cứ để quản lý, giám sát hiệu quả các hoạt động của thị trường bất động sản./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục