Bộ Y tế Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe do cháy rừng tại Los Angeles
Theo HHS, tuyên bố trên giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) linh hoạt hơn trong việc đáp ứng nhu cầu y tế khẩn cấp của những người tham gia chương trình bảo hiểm Medicare và Medicaid. Cơ quan Quản lý Ứng phó và Chuẩn bị Chiến lược (ASPR) thuộc HHS đã sẵn sàng triển khai lực lượng ứng phó, cùng với thiết bị và vật tư y tế trong trường hợp cần thiết.
Tổng thống Joe Biden cam kết trong 6 tháng tới, chính phủ liên bang sẽ chi 100% kinh phí cho công tác khắc phục hậu quả cháy rừng, cũng như cung cấp những nguồn lực cần thiết cho bang California để dập tắt cháy rừng và tái thiết sau thảm họa.
Cháy rừng bùng phát từ ngày 7/1 tàn phá các khu vực Đông và Tây của Los Angeles đến nay khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và thiêu rụi gần 10.000 công trình. Con số thiệt hại dự kiến sẽ tiếp tục tăng.
Cháy rừng cũng gây ra khói mù, buộc nhà chức trách đưa ra cảnh báo về chất lượng không khí và nhiều trường học phải đóng cửa. Các nhà khoa học và bác sĩ cũng cảnh báo các vật chất dạng hạt do cháy rừng sản sinh ra gây nguy hiểm cho những người có bệnh nền về tim và phổi cũng như người già và trẻ em. Nhà khoa học Carlos Gould tại Đại học California San Diego, cho biết nồng độ các hạt bụi mịn ở khu vực Los Angeles đã lên đến mức báo động, dao động từ 40 - 100 microgam/m3, vượt xa mức tối đa được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị là 5 microgam/m3. Ông Gould cho biết mức độ khói mù do cháy rừng tại đây trong vài ngày qua làm gia tăng tỷ lệ tử vong hằng ngày khoảng từ 5-15%.
Tiến sĩ Afif El-Hasan, người phát ngôn của Hiệp hội Phổi quốc gia Mỹ nhấn mạnh các sản phẩm phụ do các vụ cháy, đặc biệt là những sản phẩm làm bằng vật liệu nhân tạo bị đốt cháy, xâm nhập sâu hơn vào phổi và thậm chí có thể vào máu. Bên cạnh đó, khi con người cố hít thở hoặc khó thở, điều này cũng sẽ làm gia tăng nguy cơ đau tim.
Một số nhà khoa học khác cũng cảnh báo những tác động sức khỏe lâu dài đối với những người mắc bệnh hô hấp và dị ứng do hít phải khói từ cháy rừng. Các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành theo dõi vấn đề này không chỉ trong vài tuần mà trong nhiều năm.
Cảnh sát trưởng quận Robert Luna cho biết lệnh giới nghiêm vào ban đêm đã được áp đặt tại các khu vực bị cháy rừng tàn phá.Quy định sẽ có hiệu lực từ 18h hôm trước đến 6h hôm sau tại các khu vực cháy Pacific Palisades và Eaton. Lệnh giới nghiêm được áp đặt do nhà chức trách lo ngại cướp bóc gia tăng. Biện pháp này sẽ được thực thi nghiêm ngặt nhằm tăng cường an ninh công cộng, bảo vệ tài sản và ngăn nạn trộm cướp xảy ra tại khu vực mà người dân đã sơ tán. Cảnh sát Luna nhấn mạnh bất cứ người nào vi phạm lệnh giới nghiêm đều có thể bị bắt giữ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy rừng tại Mỹ: Đám cháy lớn đổi hướng, thêm nhiều khu vực phải sơ tán
20:08' - 11/01/2025
Những đợt gió dữ khiến đám cháy rừng lan rộng càn quét nhiều khu vực của hạt Los Angeles thuộc bang California (Mỹ), đặc biệt đám cháy lớn nhất đổi hướng, khiến nhiều khu vực phải sơ tán.
-
Kinh tế & Xã hội
Từ biến đổi khí hậu tới thảm họa cháy rừng
14:05' - 10/01/2025
Trong những ngày qua, bang California (Mỹ) đã chứng kiến loạt vụ cháy rừng nghiêm trọng lan rộng ở Los Angeles và các khu vực lân cận, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Thiệt hại do vụ cháy rừng ở Mỹ ước tính gần 150 tỷ USD
13:59' - 10/01/2025
Hai đám cháy rừng lớn đe dọa thành phố Los Angeles thuộc bang California của Mỹ đã thiêu rụi ít nhất 10.000 ngôi nhà và các công trình xây dựng, đồng thời khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.
-
Tài chính
Thảm họa cháy rừng ở Los Angeles (Mỹ) gây khủng hoảng bảo hiểm nghiêm trọng
07:34' - 10/01/2025
JPMorgan ước tính thiệt hại bảo hiểm do các vụ cháy rừng mới nhất này có thể lên tới 20 tỷ USD, gấp đôi so với ước tính một ngày trước đó do mức độ thiệt hại gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống D.Trump để ngỏ việc miễn trừ đối với một số quốc gia
21:51'
Trong một phát biểu với báo giới trên chuyên cơ Không lực 1 ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể miễn trừ thuế đối ứng đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cam kết bảo vệ hệ thống thương mại đa phương
21:51'
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định cam kết của Trung Quốc trong việc bảo vệ một hệ thống thương mại đa phương cởi mở, bao trùm, minh bạch và không phân biệt đối xử.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Có thể có ngoại lệ đối với mức thuế cơ bản 10%
17:01'
Trong một phát biểu mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể đưa ra một số miễn trừ đối với mức thuế 10% áp dụng cho hầu hết các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump lần đầu khám sức khỏe trong nhiệm kỳ 2
12:41'
Ngày 11/4, Tổng thống Trump đã trải qua cuộc kiểm tra sức khỏe đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của mình tại Trung tâm Y tế Walter Reed ở bang Maryland (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Mỹ - Hàn Quốc: Tín hiệu khả quan
10:38'
Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Cheong In-kyo ngày 11/4 nhấn mạnh rằng Chính phủ Mỹ đã thể hiện mong muốn giải quyết các cuộc đàm phán thuế quan với Hàn Quốc và Nhật Bản một cách suôn sẻ nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ lên cao nhất trong hơn một thế kỷ
07:45'
Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm thời hoãn việc tăng thuế quan, nhưng theo giới phân tích, các biện pháp của ông đã khiến mức thuế quan trung bình của Mỹ lên cao nhất trong hơn một thế kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc có thể diễn ra vào tháng 7
07:44'
Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo Trung Quốc dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vào tháng 7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Cảnh báo tác động nghiêm trọng đối với các nước đang phát triển
07:42'
Mức thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các biện pháp đối phó của các bên có thể gây ra tác động “thảm khốc” cho các nước đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Sắp diễn ra đàm phán thương mại Nhật - Mỹ
18:48' - 11/04/2025
Nhật Bản và Mỹ đang sắp xếp tổ chức đàm phán vào ngày 17/4 về mức thuế quan đã được Tổng thống Donald Trump công bố.