Boeing 737 MAX có thể trở lại bầu trời châu Âu trong quý I/2020
EASA có kế hoạch thực hiện chương trình kiểm tra của riêng mình đối với Boeing, bao gồm các bài thử nghiệm mô phỏng bay và bay thử trực tiếp, trước khi cơ quan này cho phép dòng 737 MAX nối lại hoạt động ở châu Âu.
Hồi tuần trước, các chuyên gia châu Âu đã tới các cơ sở của công ty Rockwell Collins, bên tham gia phát triển phần mềm kiểm soát bay của 737 MAX với Boeing, để bắt đầu những cuộc kiểm tra cho phiên bản phần mềm mới nhất. Cơ quan giám sát hàng không của châu Âu hy vọng sẽ hoàn thành bản đánh giá phần mềm chi tiết vào cuối tháng này, sau đó là các chuyến bay thử vào tháng 12 nếu mọi thứ suôn sẻ. Tuy nhiên, EASA cũng cảnh báo dù cơ quan này dự kiến sẽ gỡ lệnh cấm vào tháng Một năm tới, những yêu cầu đào tạo và phối hợp từ các cơ quan chính phủ và các hãng hàng không khác có thể trì hoãn việc nối lại hoạt động khai thác Boeing 737 MAX thêm hai tháng nữa sau đó. Trong khi đó, ở bên kia bờ Đại Tây Dương, Boeing lại không gặp thuận lợi như vậy. Cũng vào ngày thứ Hai tuần này, Chủ tịch Ủy ban Hạ tầng và Giao thông vận tải thuộc Hạ viện Mỹ Peter DeFazio cho biết, ủy ban này sẽ tiếp tục điều tra hai vụ tai nạn liên quan tới máy bay 737 MAX sau khi các quản lý cấp cao của Boeing đã ra điều trần trước Hạ viện vào tuần trước. Theo đó, ủy ban trên đã công bố các tài liệu về những quyết định của Boeing trong quá trình phát triển dòng MAX và Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển Bay (MCAS) đã dẫn đến hai vụ tai nạn nghiêm trọng và khiến dòng 737 MAX bị cấm bay kể từ tháng 3/2019. Trong lá thư gửi cho các nhà lập pháp, ông DeFazio nói rằng cuộc điều tra của ủy ban cho thấy ngay từ khi bắt đầu, thiết kế hệ thống MCAS của Boeing đã “rất tồi”. Sau đó, Boeing thậm chí không thể đáp ứng các yêu cầu thiết kế của riêng mình. Hệ thống MCAS này về cơ bản là còn thiếu sót và theo phân tích của Boeing, chúng có thể dẫn tới hậu quả thảm khốc trong một số trường hợp nhất định. Bức thư cũng cho biết cuộc điều tra của ủy ban đã chỉ ra rằng giới lãnh đạo của Boeing đã biết về những vấn đề mà các kỹ sư hiện đang cố gắng khắc phục trong giai đoạn thiết kế và phát triển dòng 737 MAX. Ông DeFazio nói phiên điều trần chưa giải đáp được nhiều câu hỏi khác và cuộc điều tra của ủy ban vẫn phải được tiếp tục để nhận được câu trả lời thích đáng. Boeing từng cho biết họ đặt mục tiêu đưa 737 MAX trở lại hoạt động vào cuối năm 2019 sau khi thực hiện thay đổi phần mềm sau hai vụ tai nạn chết người khiến 346 người thiệt mạng hồi cuối 2018 và đầu 2019. Những sự cố hàng không trên đã khiến Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ra lệnh ngừng khai thác dòng máy bay trên kể từ tháng Ba năm nay và chưa chắc chắn khi nào lệnh cấm này được gỡ bỏ./. Xem thêm:>>Boeing thừa nhận sai sót của mẫu máy bay 737 MAX
>>Điều kiện để Boeing 737 MAX có thể tham gia lại dịch vụ hàng không
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
American Airlines lùi thời điểm nối lại khai thác Boeing 737 MAX
21:27' - 09/10/2019
Hãng hàng không Mỹ American Airlines ngày 9/10 thông báo họ sẽ lùi thời gian khai thác trở lại các máy bay thuộc dòng Boeing 737 MAX sang đầu năm 2020 thay vì cuối năm nay như dự kiến trước đây.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay Boeing 737 MAX sẽ hoạt động trở lại trong quý IV/2019
13:41' - 02/10/2019
Boeing vẫn đang nỗ lực để các nhà quản lý cho phép đưa mẫu Boeing 737 MAX trở lại hoạt động trong quý IV/2019.
-
Kinh tế Thế giới
Bỏ sót tiêu chuẩn an toàn khi thiết kế hệ thống MCAS cho Boeing 737 MAX
07:51' - 30/09/2019
WSJ dẫn các nguồn thạo tin cho biết hệ thống MCAS phiên bản cũ được thiết kế cho máy bay tiếp nhiên liệu quân sự hơn 10 năm trước có cơ chế hoạt động dựa trên các dữ liệu thu được từ nhiều cảm ứng.
-
Chuyển động DN
Các nước vẫn chưa xác định thời điểm gỡ lệnh cấm bay cho Boeing 737 MAX
10:27' - 24/09/2019
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết họ vẫn chưa có khung thời gian cụ thể về việc gỡ bỏ lệnh cấm đối với các máy bay Boeing 737 MAX.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Nguyên nhân vụ rơi máy bay của Lion Air
13:02' - 23/09/2019
Báo cáo điều tra này sẽ được Indonesia công bố chính thức vào đầu tháng 11 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
70% khách hàng bị ảnh hưởng bão số 5 đã được khôi phục cấp điện
19:01' - 27/08/2025
Đến hết ngày 26/8, khoảng 1,6 triệu trong tổng số 2,3 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 5 đã có điện trở lại, đạt 70%, phấn đấu hoàn tất trước dịp 2/9.
-
Doanh nghiệp
Mixue thắng lớn trong cuộc chiến trà sữa tại Trung Quốc
17:27' - 27/08/2025
Theo hồ sơ công bố trên sàn chứng khoán ngày 27/8, doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2025 của Mixue Group đã tăng 39%, đạt 14,9 tỷ NDT (tương đương 2,1 tỷ USD).
-
Doanh nghiệp
EVNNPC: Phấn đấu cấp điện trở lại cho toàn bộ khách hàng bị ảnh hưởng bão trước 29/8
16:09' - 27/08/2025
Đến sáng 27/8, EVNNPC đã khôi phục điện cho 1,6 triệu/2,36 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bão số 5, phấn đấu hoàn thành toàn bộ trước ngày 29/8.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tăng 10.000 chỗ trên tất cả đường bay từ ngày 30/8 - 2/9
15:43' - 27/08/2025
Trong dịp cao điểm lễ Quốc khánh, lượng khách tại các sân bay dự kiến tăng cao, Vietjet đã chủ động tăng cường nguồn lực và bổ sung nhân sự để hỗ trợ hành khách làm thủ tục.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines mở nhiều ưu đãi kích cầu du lịch tại ITE HCMC 2025
15:43' - 27/08/2025
Sự hiện diện của Vietnam Airlines là minh chứng cho nỗ lực của hãng trong việc kết nối các nền văn hóa, thúc đẩy hợp tác kinh tế - du lịch và nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc tế
-
Doanh nghiệp
Tuổi trẻ EVNNPT bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp
14:39' - 27/08/2025
Tuổi trẻ EVNNPT triển khai Công trình thanh niên tại xã Mỹ Hạnh (Tây Ninh), vừa ngăn ngừa sự cố lưới điện, vừa kết hợp tuyên truyền, an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần xung kích vì cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
30 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc cam kết đầu tư 150 tỷ USD vào Mỹ
08:30' - 27/08/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Lee Jae Myung, 30 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc cam kết đầu tư 150 tỷ USD vào Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Vietravel Airlines tham gia Triển lãm Thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
16:24' - 26/08/2025
Vietravel Airlines mang tới triển lãm thông điệp “Kiến tạo cất cánh từ vùng trời quốc gia”.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch THACO: Hợp tác Việt – Hàn mở rộng, hướng tới hệ sinh thái công nghiệp bền vững
14:48' - 26/08/2025
Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc, Chủ tịch THACO Trần Bá Dương nhấn mạnh ưu tiên và mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc là chiến lược then chốt để nâng tầm công nghiệp cơ khí Việt Nam.