Điều kiện để Boeing 737 MAX có thể tham gia lại dịch vụ hàng không
Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ Roger Wicker khẳng định mẫu máy bay Boeing 737 MAX sẽ không thể tham gia lại dịch vụ hàng không cho tới khi toàn bộ dư luận và các nghị sĩ cảm thấy mẫu máy bay này "thực sự an toàn".
Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh đồng Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg sẽ ra điều trần trước Quốc hội Mỹ từ ngày 29/10, đúng một năm sau vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX của Lion Air (Indonesia) khiến hơn 180 người thiệt mạng.
Phát biểu với báo giới ,Thượng nghị sĩ Wicker, người sẽ điều hành phiên điều trần đầu tiên, cho rằng đó là những tai nạn lẽ ra đã có thể tránh được và nhiều khả năng các phi công đã không được lưu ý cặn kẽ về những cách thức xử lý khác nhau khi nhận dữ liệu trong buồng lái.
Nhiều thông tin cho rằng khi thiết kế máy bay này, Boeing đã không chú trọng tới những hướng dẫn phản ứng cần thiết của phi công trong các trường hợp khẩn cấp. Thượng nghị sĩ Wicker khẳng định Boeing 737 MAX sẽ không thể cất cánh chừng nào Boeing chưa thuyết phục được "99,9%" công chúng Mỹ và các nghị sĩ rằng máy bay này an toàn. Câu hỏi chính là làm sao để đảm bảo các tai nạn sẽ không tiếp diễn.
Ủy ban Thượng viện Mỹ cũng dự định sẽ đặt câu hỏi về liên hệ giữa Cơ quan Hàng không dân dụng liên bang Mỹ (FAA) và Boeing trong quá trình phát triển 737 MAX và mối quan hệ giữa các cơ quan quản lý và nhà sản xuất nói chung.
Ông Wicker hy vọng sẽ được xem xét mọi kết quả của các cuộc điều tra khác nhau trước khi có những bước đi tiếp theo và cân nhắc khả năng cải tổ hoạt động cấp phép của FAA cho các nhà sản xuất. Ông Wicker nhận định rõ ràng có sơ hở trong hệ thống và cần phải thay đổi.
Theo ông, những người tham gia các phiên điều trần của Boeing tại lưỡng viện Mỹ sẽ đặt ra nhiều câu hỏi gai góc.
Hồi đầu tháng này, Chủ tịch Ủy ban Giao thông và Cơ sở hạ tầng Peter DeFazio, người chủ trì phiên điều trần của Boeing trước Hạ viện vào ngày 30/10 tới, cho rằng Boeing cần phải điều chỉnh bộ máy quản lý, và có thể phải thay đổi toàn bộ đội ngũ phụ trách trong thời gian các vụ tai nạn xảy ra. Từ đầu tháng 10 tới nay, Boeing đã có những điều chỉnh trong bộ máy lãnh đạo hãng để xử lý cuộc khủng hoảng liên quan tới mẫu máy bay Boeing 737 MAX.
Các máy bay 737 MAX, dòng máy bay đắt hàng nhất của Boeing, đã bị cấm bay trên toàn thế giới sau 2 vụ rơi máy bay liên quan đến mẫu máy bay này của Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 và của Ethiopian Airlines (Ethiopia) hồi tháng 3/2019 khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.
Trong nhiều tháng qua, FAA đã đánh giá những giải pháp nâng cấp phần mềm với hệ thống an toàn bay tự động trên Boeing 737 MAX cũng như những thay đổi về tập huấn và hệ thống với mẫu này nhằm đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, FAA cho biết sớm nhất là phải tới tháng 12 tới 737 MAX mới có thể bay trở lại.
Ngày 25/10 vừa, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia đã công bố báo cáo cuối cùng về vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không giá rẻ Lion Air năm 2018, khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng.
Các điều tra viên kết luận rằng hãng Boeing đã hoạt động mà không có sự giám sát đầy đủ từ các nhà quản lý Mỹ, không lường trước được những rủi ro trong các thiết kế cho phần mềm điều khiển ở buồng lái của máy bay 737 MAX, cụ thể là Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS).
Báo cáo cũng cho rằng sự thiếu kỹ năng trong giao tiếp và điều khiển máy bay bằng tay của phi hành đoàn, trong bối cảnh xuất hiện những cảnh báo và sự mất tập trung trong buồng lái đã góp phần gây ra tai nạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay Boeing 737 MAX sẽ hoạt động trở lại trong quý IV/2019
13:41' - 02/10/2019
Boeing vẫn đang nỗ lực để các nhà quản lý cho phép đưa mẫu Boeing 737 MAX trở lại hoạt động trong quý IV/2019.
-
Doanh nghiệp
Boeing 737 MAX sẽ trở lại bầu trời trong năm nay
11:01' - 12/09/2019
Theo CEO Boeing Dennis Muilenburg, nhiều khả năng trong năm nay, các máy bay 737 MAX của hãng sẽ dần tung cánh trở lại bầu trời.
-
Kinh tế Thế giới
Mời phi công lái Boeing 737 MAX toàn thế giới tham gia thử nghiệm mô phỏng
15:20' - 23/08/2019
Theo FAA, cơ quan này sẽ không yêu cầu số giờ bay cụ thể của phi công, song cho biết những người tham gia phải là những phi công tiêu biểu và có kinh nghiệm điều khiển dòng máy bay Boeing MAX.
-
DN cần biết
Air Canada vẫn cấm bay với Boeing 737 Max tới tháng 1/2020
12:45' - 01/08/2019
Air Canada - hãng hàng không lớn nhất Canada - cho biết sẽ đưa Boeing 737 Max ra khỏi kế hoạch bay của hãng tới ít nhất là ngày 8/1/2020.
-
Kinh tế Thế giới
American Airlines tiếp tục hoãn bay Boeing 737 MAX đến tháng 11
08:01' - 15/07/2019
Ngày 14/7, Hãng hàng không American Airlines tuyên bố tiếp tục hoãn 115 chuyến bay/ngày đến đầu tháng 11 liên quan tới lệnh cấm bay đối với mẫu máy bay Boeing 737 MAX.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ngành dệt may thích ứng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động
20:32' - 16/12/2025
Chiều 16/12, Hiệp hội Dệt may Việt Nam tổ chức Hội thảo "Chiến lược phát triển ngành dệt may Việt Nam trong môi trường biến động".
-
Doanh nghiệp
Dư địa tăng tốc cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Hà Nội
19:52' - 16/12/2025
Hà Nội đang có chính sách hỗ trợ cho xu hướng dịch chuyển mạnh sang các lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo của khối doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Chiến lược và nhân lực quyết định khả năng vận dụng AI của doanh nghiệp
18:37' - 16/12/2025
Hiện nay AI đã trở thành công cụ thiết thực giúp doanh nghiệp giảm chi phí, nâng cao năng suất, tăng tính chính xác và đảm bảo sự ổn định trong vận hành.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành Trạm biến áp 110kV và đường dây đấu nối cấp điện cho sân bay Long Thành
16:29' - 16/12/2025
Sáng 16/12, PC Đồng Nai tổ chức khánh thành “Công trình Trạm biến áp 110kV sân bay Long Thành và đường dây đấu nối” để cấp điện cho sân bay có quy mô lớn nhất cả nước từ trước đến nay.
-
Doanh nghiệp
Giải pháp nào để BSR vượt qua thách thức trong năm bản lề 2026?
10:35' - 16/12/2025
Theo dự báo sẽ lại có những "cơn bão" lớn đang chờ CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) ở phía trước, đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động có các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ của năm bản lề 2026.
-
Doanh nghiệp
Temu và Shein gây sức ép lớn đối với các nhà bán lẻ Séc
09:06' - 16/12/2025
Sự gia tăng nhanh chóng của các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc như Temu và Shein đang tạo áp lực lớn đối với các nhà bán lẻ tại Cộng hòa Czech (Séc).
-
Doanh nghiệp
Miễn phí vận chuyển 1 triệu viên gạch trong "Chiến dịch Quang Trung" bằng tàu hoả
21:35' - 15/12/2025
Ngành đường sắt sẽ tổ chức vận chuyển miễn phí 1 triệu viên gạch từ miền Bắc vào miền Trung, phục vụ công tác xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ.
-
Doanh nghiệp
VPI giữ vai trò hạt nhân nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo của Petrovietnam
20:50' - 15/12/2025
Ngày 15/12, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) tổ chức tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị người lao động năm 2026.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT lan tỏa tinh thần nhân ái qua Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI
16:22' - 15/12/2025
Sáng 15/12, tại trụ sở Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), 130 cán bộ, công nhân viên Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn Hà Nội đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện

Máy bay Boeing 737 MAX 7 tại Seattle, Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN