Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Nguyên nhân vụ rơi máy bay của Lion Air
Tờ Wall Street Journal (WSJ) số ra ngày 22/9 đưa tin nhà chức trách Indonesia đã xác định rằng các lỗi trong thiết kế của dòng máy bay Boeing 737 Max là một trong những nguyên nhân dẫn tới vụ rơi máy bay của hãng hàng không Lion Air hồi năm ngoái.
Theo WSJ, trong báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn, các nhà điều tra Indonesia cũng cho rằng các sơ suất về giám sát, sai sót của phi công và các vấn đề bảo dưỡng cũng góp phần dẫn tới vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của 189 người ngay sau khi máy bay khởi hành từ Jakarta hồi cuối tháng 10/2018. Báo cáo điều tra này sẽ được Indonesia công bố chính thức vào đầu tháng 11 tới.
WSJ cho biết các nhà điều tra Indonesia đã chia sẻ các phát hiện trên với Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và Ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB), tuy nhiên họ vẫn có thể thay đổi nhận định về nguyên nhân tai nạn.
Dự kiến, các quan chức Mỹ sẽ tới Indonesia vào cuối tháng này để thảo luận về báo cáo sơ bộ các nhà điều tra Indonesia, trong đó liệt kê khoảng 100 yếu tố liên quan vụ tai nạn.
Các máy bay 737 MAX, dòng máy bay đắt hàng nhất của Boeing, đã bị cấm bay trên toàn toàn thế giới sau khi một máy bay loại này của hãng hàng không Ethiopian Airlines trên hành trình từ Addis Ababa tới thủ đô Nairobi của Kenya hồi tháng 3 vừa qua bị rơi chỉ một thời gian ngắn sau khi cất cánh khiến toàn bộ 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.
Trong vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Lion Air hồi tháng 10/2018, chiếc Boeing 737 MAX cũng rơi và chìm xuống biển Java của Indonesia không lâu sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta, khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.
Các đều tra sơ bộ cả hai vụ tai nạn trên cho thấy lỗi Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS), còn gọi là hệ thống lái tự động trong trường hợp nguy hiểm, được thiết kế đặc biệt cho dòng 737 MAX, có thể là nguyên nhân dẫn tới tai nạn.
Hiện Boeing đang cố gắng để dòng máy bay 737 MAX được cho bay trở lại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Máy bay Lion Air phải chuyển hướng do khói mù dày đặc ở Bắc Kalimantan, Indonesia
07:32' - 16/09/2019
Chuyến bay của Lion Air đã không thể hạ cánh xuống sân bay quốc tế Juwata ở tỉnh Bắc Kalimantan của Indonesia do khói mù dày đặc ảnh hưởng đến tầm nhìn.
-
Doanh nghiệp
Lion Air đưa vào khai thác máy bay A330neo của Airbus
19:42' - 20/07/2019
Lion Air sẽ khai thác máy bay A330neo phục vụ các đường bay thẳng tầm xa khởi hành từ Indonesia.
-
Doanh nghiệp
Thêm nhiều gia đình nạn nhân vụ rơi máy bay Lion Air kiện Boeing
21:50' - 08/04/2019
Ngày càng nhiều gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay của hãng hàng không Lion Air của Indonesia, xảy ra hồi tháng 10/2018, đệ đơn kiện Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing Co.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ quyết định nhân sự 2 Bộ
21:49'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký các Quyết định về nhân sự Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tầm nhìn đến sau năm 2065, Thủ đô Hà Nội là thành phố toàn cầu
21:48'
Hội nghị Thành ủy Hà Nội thảo luận quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, đặt mục tiêu đến sau 2065 trở thành thành phố toàn cầu, trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/3/2026
21:48'
Điểm tin kinh tế nổi bật với nhiều thông tin đáng chú ý về chính sách thuế xăng dầu, hỗ trợ doanh nghiệp và thu hút đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
TPHCM phấn đấu lọt Top 50 đô thị thông minh thế giới vào năm 2030
21:05'
Chiều 27/3, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Xây dựng tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia về Đề án phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2035.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Siết chặt quản lý, quyết liệt xử lý tồn tại trong chống khai thác IUU
21:04'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết 11 vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
21:04'
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Bình Dương đặt trọng tâm kết nối nguồn lực, hỗ trợ vốn, mở rộng thị trường, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều bất cập khi đưa cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vào khai thác trước 31/3
16:34'
Khi cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu được đưa vào khai thác sẽ kết nối với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây qua một số nhánh nút giao Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF)
16:33'
Chiều 27/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) do ông Martin Sommer làm Trưởng đoàn đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh khởi công dự án thành phần 1-4 đường Vành đai 4 Tp. Hồ Chí Minh trước ngày 28/4
16:00'
Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh là dự án trọng điểm quốc gia có chiều dài gần 160km đi quan địa phận Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai.

Máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Lion Air tại sân bay Mutiara Sis Al Jufri ở Palu, Indonesia ngày 10/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN