BNEWS Boeing của Mỹ đã chính thức thừa nhận có âm mưu gian lận trong quá trình chứng nhận dòng máy bay MAX.
Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã chính thức thừa nhận có âm mưu gian lận trong quá trình chứng nhận dòng máy bay MAX, cũng như đồng ý nộp phạt 243,6 triệu USD do vi phạm một thỏa thuận tạm hoãn khởi tố với Bộ Tư pháp Mỹ hồi năm 2021, liên quan đến các sai phạm nghiêm trọng trong quá trình thiết kế và sản xuất dòng máy bay 737 MAX.
Theo cáo trạng công bố ngày 24/7, Bộ Tư pháp Mỹ đánh giá Boeing cho phép diễn ra những hoạt động có nguy cơ xảy ra gian lận, cũng như không đảm bảo việc ghi chép hồ sơ được chính xác và đầy đủ liên quan đến việc tháo dỡ các phụ tùng trong quá trình sản xuất máy bay, hoặc các hoạt động của giám sát viên, nhân viên kiểm tra kỹ thuật.
Quy trình làm việc tại một số nhà máy cũng được đánh giá là không đúng trật tự, dẫn đến không đảm bảo chất lượng máy bay sản xuất. Theo Bộ Tư pháp, Boeing đã đặt lợi nhuận lên hàng đầu, dẫn đến việc cắt giảm các quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đẩy nhanh quá trình sản xuất và làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố. Đây là lý do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra để khẳng định nhà sản xuất máy bay này đã vi phạm thỏa thuận năm 2021.
Hôm 7/7, Boeing cũng đã đồng ý về nguyên tắc việc nhận tội âm mưu lừa đảo Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) sau khi chính phủ cho rằng tập đoàn này cố tình đưa ra thông tin sai lệch về phần mềm chính của 737 MAX. Đây được xem là nguyên nhân chính gây ra 2 vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến dòng máy bay này ở Indonesia và Ethiopia khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng hồi năm 2018 và 2019.Ngày 24/7, Boeing xác nhận đã đệ trình một thỏa thuận nhận tội chi tiết với Bộ Tư pháp. Boeing khẳng định sẽ tiếp tục làm việc minh bạch với các cơ quan quản lý liên quan đến chương trình an toàn, chất lượng của Boeing. Như một phần của thỏa thuận nhận tội, nhà sản xuất máy bay đồng ý chi ít nhất 455 triệu USD trong 3 năm tới để thúc đẩy các chương trình an toàn và tuân thủ, cao hơn 75% so với kế hoạch chi tiêu trước đó của Boeing.
Gia đình của những người thiệt mạng trong các vụ tai nạn MAX sẽ có thể nộp đơn phản đối thỏa thuận trong vòng 1 tuần trước khi Thẩm phán Reed O'Connor quyết định chấp nhận thỏa thuận và xác định xem Boeing có nợ tiền bồi thường cho thân nhân của các nạn nhân hay không. Ban quản trị của Boeing có thời gian 4 tháng kể từ sau khi tuyên án để gặp gỡ gia đình các nạn nhân và dàn xếp bồi thường.
Theo thỏa thuận, một cơ quan giám sát độc lập sẽ được thành lập để giám sát các hoạt động của Boeing và đưa ra báo cáo hằng năm trong 3 năm liên tục và việc giám sát có thể được gia hạn 1 năm nếu Boeing không tuân thủ các điều khoản.
Thỏa thuận nhận tội này kết thúc các cuộc đàm phán giữa Boeing và chính phủ, giải quyết các cáo buộc liên quan đến vụ 737 MAX. Khoản tiền phạt này là một phần trong nỗ lực của Bộ Tư pháp Mỹ buộc Boeing phải chịu trách nhiệm về hành động của mình trong quá trình chứng nhận máy bay. Việc Boeing nhận tội được cho là bước đi quan trọng trong việc giải quyết các thủ tục pháp lý liên quan đến tranh cãi 737 MAX.
Tin liên quan
Boeing nối lại việc giao máy bay 737 MAX cho Trung Quốc
Hãng chế tạo máy bay Boeing ngày 23/7 cho biết, hãng đã nối lại việc giao 737 MAX, mẫu máy bay bán chạy nhất của hãng, cho Trung Quốc, sau một thời gian trì hoãn kéo dài do các vấn đề pháp lý.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpHợp tác giữ nhịp dòng điện cho siêu đô thị TP. Hồ Chí Minh
NSMO và EVNHCMC ký kết thỏa thuận hợp tác vận hành hệ thống điện tại TP. Hồ Chí Minh, nâng cao an ninh năng lượng và đáp ứng nhu cầu phụ tải mới.
-
Doanh nghiệpEVF tăng vốn và nới room ngoại lên 50%
Sáng 21/8, tại Ninh Bình, Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2026.
-
Doanh nghiệpEVN chủ động ứng phó mưa lớn, bảo đảm an toàn hệ thống điện
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ban hành Công điện số 4825/CĐ-EVN về việc chủ động ứng phó với nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
Doanh nghiệpThúc đẩy hợp tác về đầu tư, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành điện
Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có các buổi làm việc với các đối tác nước ngoài về thu hút đầu tư, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành điện.
-
Doanh nghiệp"Vốn mồi" cho doanh nghiệp công nghệ tăng tốc
Đà Nẵng đang từng bước chuyển chính sách đổi mới sáng tạo thành nguồn lực thực tế, tạo thêm dư địa để doanh nghiệp công nghệ hoàn thiện sản phẩm và bước vào thị trường.
-
Doanh nghiệpThí điểm hỗ trợ cửa hàng, hộ kinh doanh bán buôn, bán lẻ chuyển đổi số
Ngày 20/8, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị thí điểm Kế hoạch phối hợp hỗ trợ cửa hàng, hộ kinh doanh bán buôn, bán lẻ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệpGiới thiệu nền tảng trợ lý AI pháp lý do CMC làm chủ công nghệ lõi
CMC OpenAI thuộc Tập đoàn CMC giới thiệu V-LegalBench, bộ benchmark đánh giá năng lực pháp lý tiếng Việt, cùng Clex, nền tảng trợ lý AI pháp lý do CMC làm chủ công nghệ lõi.
-
Doanh nghiệpNinh Bình không giao dự án mới cho chủ đầu tư chậm tiến độ
Ngày 19/8, tại phường Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Chương trình kết nối Chính quyền đồng hành-doanh nghiệp phát triển với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển khu, cụm công nghiệp”.
-
Doanh nghiệpRa mắt Chương trình học bổng Vinachem xanh trị giá 50 tỷ đồng
Ngày 19/8, tại Hà Nội, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã tổ chức lễ ra mắt Chương trình học bổng Vinachem xanh giai đoạn 2026 – 2030 với tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng.










