Boeing và FAA đánh giá nhầm lẫn về cách ứng phó của phi công với những cảnh báo
Ủy ban An toàn vận tải quốc gia Mỹ (NTSB) ngày 26/9 công bố báo cáo cho biết Boeing và Cơ quan hàng không dân dụng liên bang (FAA) đã có sự đánh giá nhầm lẫn về cách thức các phi công cần phải ứng phó với những cảnh báo và tín hiệu báo nguy phức tạp trong quá trình điều khiển máy bay 737 MAX mà họ gặp phải.
Chủ tịch NTSB, Robert Sumwalt nêu rõ trong hai vụ tai nạn vừa qua liên quan đến máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Lion Air (Indonesia) và Ethiopian Airlines (Ethiopia), cơ quan này phát hiện các phi công đã không ứng phó theo cách mà Boeing và FAA cho rằng họ sẽ làm thế.
Cụ thể, trong trường hợp xuất hiện đèn tín hiệu cảnh báo cùng lúc với những báo nguy khác, cách ứng phó thực tế của các phi công có sự khác biệt so với những hướng dẫn trước đó được Boeing khuyến cáo dựa trên thiết kế của máy bay cũng như hướng dẫn của FAA khi cấp chứng nhận đăng kiểm cho loại máy bay này.
Báo cáo của NTSB chỉ rõ rằng quá nhiều cảnh báo và chỉ dẫn trong buồng lái có thể làm tăng khối lượng công việc của phi công và cũng có thể gây khó khăn hơn cho việc xác định các thao tác mà phi công nên thực hiện.
NTSB khuyến cáo FAA xem xét lại thiết kế của máy bay và nội dung đào tạo phi công căn cứ trên cách ứng phó thực tế của phi công trong quá trình điều khiển loại máy bay này và đảm bảo việc cung cấp thông tin hướng dẫn rõ ràng hợp hỗ trợ phi công cải thiện cách thức ứng phó trong tình huống khẩn cấp.
Phản ứng trước báo cáo trên, người phát ngôn FAA khẳng định cơ quan này sẽ xem xét thận trọng những khuyến cáo nêu trên, đồng thời cam kết chú trọng các tiêu chuẩn an toàn trước khi cấp bay trở lại cho máy bay Boeing 737 MAX.
Trong khi đó, Boeing cho biết hãng sẽ cân nhắc khuyến nghị của NTSB, đồng thời bày tỏ mong muốn hãng sẽ được FAA cấp phép cho máy bay 737 MAX hoạt động trở lại trong quý IV năm nay. Người phát ngôn của Boeing khẳng định an toàn là giá trị cốt lõi đối với toàn bộ cán bộ, nhân viên của hãng.
Báo cáo được công bố sau 6 tháng, máy bay 737 MAX vẫn bị "đắp chiếu" tại hầu hết các sân bay do lệnh cấm bay từ các chính phủ và nhiều hãng hàng không do lo ngại về vấn đề an toàn liên quan đến 2 vụ tai nạn máy bay nói trên khiến 346 người thiệt mạng./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Boeing sắp điều trần trước Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ
13:13' - 26/09/2019
Một phát ngôn viên của Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ cho biết, tập đoàn chế tạo máy bay Boeing dự kiến sẽ ra điều trần tại một phiên họp sắp tới của ủy ban này về vấn đề an toàn hàng không.
-
Chuyển động DN
Các nước vẫn chưa xác định thời điểm gỡ lệnh cấm bay cho Boeing 737 MAX
10:27' - 24/09/2019
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết họ vẫn chưa có khung thời gian cụ thể về việc gỡ bỏ lệnh cấm đối với các máy bay Boeing 737 MAX.
-
Chuyển động DN
Boeing công bố mức đền bù cho nạn nhân trong các vụ tai nạn của dòng 737 MAX
07:53' - 24/09/2019
Ngày 23/9, Boeing thông báo mức đền bù cho gia đình 346 người thiệt mạng trong hai vụ tai nạn thảm khốc của mẫu máy bay 737 MAX là $144.500 cho mỗi trường hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ tận dụng quyền đòi hoàn thuế để giải bài toán vốn
06:30'
Một xu hướng mới đang nổi lên là sử dụng quyền đòi hoàn thuế làm tài sản thế chấp để vay vốn.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex thúc đẩy dự án sản xuất dầu tái sinh từ dầu thải, nhựa thải và cao su thải
23:18' - 02/04/2026
Petrolimex và GGenTec đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu dự án nhà máy sản xuất dầu tái sinh từ dầu thải, nhựa thải và cao su thải.
-
Doanh nghiệp
Giá nhiên liệu tăng, doanh nghiệp vận tải Cà Mau gồng mình giữ vé
18:16' - 02/04/2026
Tại Cà Mau, trước bối cảnh biến động của giá nhiên liệu, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn đã chủ động tối ưu quy trình, điều chỉnh tần suất chuyến và tiết giảm chi phí.
-
Doanh nghiệp
Kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp - năng lượng, đón đầu chuyển dịch xanh
18:03' - 02/04/2026
Trong bức tranh chuyển dịch năng lượng toàn cầu, khái niệm hệ sinh thái công nghiệp - năng lượng đang trở thành một hướng đi tất yếu.
-
Doanh nghiệp
Amazon đàm phán thâu tóm Globalstar để đối đầu Starlink
16:36' - 02/04/2026
Tờ The Financial Times (Anh) ngày 2/4 cho biết Amazon và Globalstar, hiện được định giá khoảng 9 tỷ USD, đang nỗ lực giải quyết những điều khoản phức tạp của thương vụ thâu tóm này.
-
Doanh nghiệp
CMC tăng tốc chuyển đổi AI trong năm 2026
16:18' - 02/04/2026
Tập đoàn Công nghệ CMC (CMC) khởi động năm tài chính 2026 với thông điệp Accelerate your AI-X - Tăng tốc chuyển đổi AI.
-
Doanh nghiệp
Kết nối doanh nghiệp Việt – Ấn, mở rộng thị trường tỷ USD
13:48' - 02/04/2026
Hội thảo xúc tiến trước Vietnam Expo 2026 tạo đà kết nối B2B, khai thác dư địa thương mại 16,5 tỷ USD và thúc đẩy hợp tác đầu tư đa ngành giữa Việt Nam – Ấn Độ.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Trung Đông khó có thể phục hồi hoạt động trước cuối tháng 6/2026
08:04' - 02/04/2026
AGBI – trang phân tích chuyên sâu về kinh doanh tại Vùng Vịnh Ba Tư, ngày 1/4 có bài nhận định rằng, các hãng hàng không Trung Đông khó có thể phục hồi hoạt động trước cuối tháng Sáu.
-
Doanh nghiệp
PTC3 chủ động bảo đảm vận hành lưới điện mùa khô 2026
22:05' - 01/04/2026
Trước nhu cầu phụ tải tăng cao mùa khô 2026, PTC3 triển khai đồng bộ giải pháp kỹ thuật, quản lý vận hành và kiểm soát hành lang, chủ động bảo đảm lưới điện truyền tải an toàn, ổn định.

Máy bay Boeing 737 Max 8 của Hãng hàng không Garuda tại sân bay quốc tế Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/ TTXVN