BoJ có thể tăng lãi suất vào giữa năm nay
Ông Kazuo Momma, cựu Giám đốc điều hành phụ trách chính sách tiền tệ tại Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cho biết BoJ có khả năng sẽ chờ đến giữa năm nay mới quyết định tăng lãi suất trở lại nhằm duy trì tốc độ tăng sáu tháng một lần. Dự đoán này trái với những đồn đoán gần đây của thị trường về một động thái sớm hơn.
Theo ông Momma, tháng Sáu là lựa chọn ưu tiên, nhưng thời điểm này có thể bị đẩy lùi đến tháng Chín hoặc muộn hơn, tùy thuộc vào tình hình kinh tế và thị trường tài chính. Hiện tại, ông Momma là nhà kinh tế tại công ty nghiên cứu Mizuho Research & Technologies Ltd.
Ông Momma cho rằng dù thị trường có đồn đoán về việc BoJ có thể tăng lãi suất vào tháng Năm do dữ liệu kinh tế tốt, khả năng này vẫn thấp. BoJ chỉ tăng lãi suất sớm nếu có nguy cơ lớn rằng họ sẽ "tụt hậu" so với thị trường, chẳng hạn như khi đồng yen mất giá quá nhanh hoặc khi các cuộc đàm phán về lương cho kết quả quá cao, gây ra lo ngại về lạm phát. Ông dự đoán Thống đốc BoJ Kazuo Ueda và các thành viên Hội đồng quản trị có thể sẽ giữ nguyên lập trường sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào ngày 19/3, sau khi đã tăng lãi suất lên 0,5% vào tháng Một. Ông Momma nhận định, với việc các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump gây lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ, Hội đồng quản trị của BoJ có thể thận trọng hơn và sẽ tránh đưa ra bất kỳ gợi ý nào về thời điểm tăng lãi suất tiếp theo. Các nguồn tin thân cận cho biết các quan chức BoJ đang nghiêng về việc giữ nguyên lãi suất trong tháng này, do họ đang theo dõi sát tác động của việc tăng lãi suất vào tháng Một và sự bất ổn gia tăng của kinh tế toàn cầu. Các nhà giao dịch hiện dự báo có khoảng 28% khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp kết thúc vào ngày 1/5, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ dự đoán sau cuộc họp tháng Một.Trong một cuộc khảo sát của Bloomberg sau đợt tăng lãi suất hồi đầu năm, các nhà kinh tế cho rằng tháng Bảy là thời điểm có khả năng nhất cho động thái tiếp theo của BoJ.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Xuất hiện ngân hàng giảm lãi suất lần thứ 5 chỉ trong hai tuần qua
19:16' - 07/03/2025
Theo cập nhật mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 7/3, có 16 ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất từ 0,1 đến 0,9%/năm tùy theo từng kỳ hạn và hình thức gửi tiền.
-
Tài chính
Giới trẻ Hàn Quốc chật vật vay tiền do lãi suất cao
08:11' - 07/03/2025
Người Hàn Quốc ở độ tuổi 20 và 30 ngày càng thấy khó khăn hơn khi vay vốn, trái ngược hoàn toàn với thời kỳ đại dịch COVID-19 khi họ là nhóm đối tượng chính trên thị trường cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB sẽ hạ lãi suất để "cứu" tăng trưởng của Eurozone?
07:00' - 07/03/2025
Theo dự báo của các nhà quan sát, nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong cuộc họp tháng Ba.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tiền tệ dịch chuyển với sự trỗi dậy của bitcoin
07:57' - 02/01/2026
Bước sang năm 2026, thị trường được dự báo tiếp tục biến động mạnh, với xu hướng điều chỉnh của các đồng tiền chủ chốt và sự trỗi dậy đầy thận trọng của tài sản số, đặc biệt là đồng bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lào Cai tạo dấu ấn thu ngân sách trong năm đầu sau hợp nhất
18:46' - 01/01/2026
Tỉnh Lào Cai đã đề ra mục tiêu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách năm 2026 đạt từ 23.500 tỷ đồng trở lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bồi đắp năng lực nội sinh từ Trung tâm Tài chính quốc tế
18:05' - 01/01/2026
Xây dựng một Trung tâm Tài chính quốc tế không chỉ là câu chuyện về hạ tầng hay ưu đãi chính sách, mà trước hết là lựa chọn mô hình phát triển.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hà Nội thu ngân sách lần đầu tiên đạt hơn 668 nghìn tỷ đồng
12:01' - 01/01/2026
Bất chấp những tác động từ tình hình kinh tế thế giới và thiên tai, năm 2025, thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cắt giảm nhiều thủ tục, thúc đẩy Kho bạc số
21:59' - 31/12/2025
Chính phủ đã ban hành Nghị định 347/2025/NĐ-CP ngày 29/12/2025 về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông tư 136/2025/TT-BTC: Bước ngoặt mới trong quản lý quỹ đầu tư chứng khoán
07:57' - 31/12/2025
Bộ Tài chính vừa chính thức ban hành Thông tư số 136/2025/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 98/2020/TT-BTC về hướng dẫn hoạt động và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống Mỹ sẽ công bố chủ tịch mới của Fed vào tháng 1/2026
07:56' - 31/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự kiến sẽ công bố người được chọn để thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell vào tháng 1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc triển khai kế hoạch hành động về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số
11:58' - 30/12/2025
Hệ sinh thái nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã bắt đầu hình thành, với tổng giá trị giao dịch lũy kế đạt 16.700 tỷ nhân dân tệ (2.380 tỷ USD) tính đến cuối tháng 11/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025 dự báo đạt kỷ lục
21:11' - 29/12/2025
Năm 2025, lượng kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh được dự báo đạt khoảng 10,5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ở Tokyo. Ảnh: Kyodo/TTXVN