BoJ xem xét tiếp tục nới lỏng tiền tệ hỗ trợ doanh nghiệp
Theo các nguồn thạo tin, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang xem xét tăng cường chính sách nới lỏng tiền tệ của mình bằng cách tăng hơn nữa chương trình mua thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp, trong nỗ lực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
BoJ sẽ thảo luận phương án này tại cuộc họp chính sách sẽ diễn ra vào ngày 27/4 tới, sau khi đã quyết định trong cuộc họp trước đó hồi tháng Ba sẽ nâng mức mua trái phiếu mục tiêu thêm 2.000 tỷ yen (19 tỷ USD) đến cuối tháng Chín.BoJ đang hy vọng có thể giúp doanh nghiệp tìm kiếm nguồn vốn dễ dàng hơn, trước những lo ngại ngày càng gia tăng về tác động kinh tế của dịch COVID-19.
Các nguồn tin cho hay tại cuộc họp sắp tới, BoJ được đự doán cũng sẽ thảo luận các biện pháp nhằm gia tăng các khoản cho vay cho các thể chế tài chính và giúp thúc đẩy hoạt động cho vay của các ngân hàng cho doanh nghiệp bằng cách chấp nhận nhiều loại tài sản thế chấp hơn. BoJ hồi tháng Ba đã quyết định cấp các khoản cho vay một năm không lãi suất cho các thể chế tài chính, với tài sản thế chấp là lượng trái phiếu doanh nghiệp trị giá khoảng 8.000 tỷ yen. Cũng theo các nguồn tin trên, BoJ được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức âm 0,1%. Ngân hàng này cho biết cuộc họp sắp tới sẽ được rút ngắn xuống còn một ngày, thay vì hai ngày như dự kiến trước đó./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ siết chặt kiểm soát đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực y tế
18:29' - 23/04/2020
Nhật Bản sẽ hạn chế đầu tư nước ngoài vào các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm và hàng hóa y tế trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
-
Ô tô xe máy
Nhật Bản: Toyota giảm mạnh lượng xe sản xuất ở trong nước
09:21' - 23/04/2020
Hãng xe Toyota của Nhật Bản ngày 22/4 thông báo hãng sẽ cắt giảm khoảng một nửa lượng xe sản xuất nội địa trong tháng Năm và giảm khoảng 40% trong tháng Sáu so với kế hoạch ban đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản: Hiện là "thời điểm quan trọng nhất" nếu muốn dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp
20:24' - 22/04/2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 22/4 nhận định nếu nước này muốn dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 6/5 thì hiện là "thời điểm quan trọng nhất".
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Khi nhân sự ngân hàng bước vào “kỷ nguyên chọn lọc” của AI
16:29'
Bước sang năm 2026, tuyển dụng ngân hàng đảo chiều theo hướng chọn lọc: giảm lao động đại trà, ưu tiên nhân sự công nghệ, dữ liệu và AI để đáp ứng tăng trưởng tín dụng và chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
"Cuộc đua" lãi suất ngân hàng tiếp tục sôi động
10:32'
Tuần qua, mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục ghi nhận diễn biến sôi động khi nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng, phổ biến đạt quanh ngưỡng 6-7%/năm.
-
Ngân hàng
Quy định về tổ chức, hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
19:26' - 10/01/2026
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 06/2026/NĐ-CP ngày 10/1/2026 quy định về tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàng
Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi trong giảm nghèo
18:23' - 10/01/2026
Thông qua các chương trình tín dụng chính sách giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Đồng Tháp còn còn 0,7% và hộ cận nghèo còn 1,4%.
-
Ngân hàng
Agribank ghi nhận kết quả cao nhất sau tái cơ cấu, nợ xấu xuống đáy 13 năm
15:06' - 10/01/2026
Sau giai đoạn tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) ghi nhận bước cải thiện rõ nét về chất lượng tài sản.
-
Ngân hàng
VietinBank đặt mục tiêu tăng trưởng tài sản 5–10% trong năm 2026
09:16' - 10/01/2026
Theo định hướng được VietinBank công bố, trong năm 2026, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng từ 5–10%; tăng trưởng tín dụng theo hạn mức được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/1: Giá USD và NDT tăng nhẹ
09:01' - 10/01/2026
Tại ngân hàng thương mại, lúc 8h30, Vietcombank và BIDV tăng tỷ giá USD thêm 4 đồng so với sáng hôm qua, cùng niêm yết ở mức 26.087 - 26.387 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Vietcombank đặt mục tiêu nâng cao chất lượng tăng trưởng
16:10' - 09/01/2026
Theo Ban lãnh đạo Vietcombank công bố, ngân hàng kiên định mô hình tăng trưởng có chọn lọc, kiểm soát chặt chẽ rủi ro, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.
-
Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh đề nghị ngành ngân hàng dẫn vốn vào 77 dự án hạ tầng trọng điểm
14:26' - 09/01/2026
Ngành ngân hàng được TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, định hướng dòng vốn thực chất vào các động lực tăng trưởng của thành phố.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ). Ảnh: AFP