Bốn hãng kiểm toán lớn của Anh phản đối kế hoạch kiểm toán chung
Bộ 4 công ty kiểm toán lớn của Anh gồm KPMG, Deloitte, EY và PwC đã từ chối kế hoạch của chính phủ nước này nhằm phá vỡ sự thống trị của họ trên thị trường kiểm toán bằng cách buộc họ phải chia sẻ công việc kiểm toán với các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn.
Deloitte, EY và PwC cho biết họ không ủng hộ đề xuất của chính phủ về công tác kiểm toán chung đối với các công ty niêm yết lớn. Trong khi đó, KPMG đã đặt câu hỏi về cách thức vận hành hiệu quả của các cuộc kiểm toán chung này.
Deloitte và EY cho rằng việc giới hạn số lượng các công ty FTSE – chỉ số cổ phiếu 100 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London, mà 1 công ty kiểm toán thực hiện sẽ là giải pháp tốt hơn.
BDO, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của 4 “đại gia” ngành kiểm toán nói trên, cũng có cùng quan điểm về giới hạn số lượng các doanh nghiệp mà 1 công ty tiến hành kiểm toán.
KPMG, Deloitte, EY và PwC hiện đang kiểm toán toàn bộ FTSE 100 và hơn 90% FTSE 250, làm dấy lên lo ngại về việc thiếu cạnh tranh. Các công ty này đã bị chỉ trích gần đây về chất lượng báo cáo kiểm toán bởi nhiều công ty sau khi được kiểm toán đã rơi vào phá sản như Carillion và Thomas Cook.
Trên thực tế, kế hoạch kiểm toán chung được Chính phủ Anh thúc đẩy hồi tháng 3/2021 nhằm mục đích giúp các công ty kiểm toán có quy mô nhỏ xây dựng năng lực và để có thể cạnh tranh. Đây là một phần nằm trong các đề xuất sâu rộng nhằm cải tổ thị trường kiểm toán và quản trị công ty của Vương quốc Anh.
Cụ thể, các công ty thuộc FTSE 350 sẽ được yêu cầu chỉ định một công ty kế toán nhỏ hơn để thực hiện một phần tương đối trong quy trình kiểm toán của họ. Các công ty kế toán nhỏ cho biết họ ủng hộ đề xuất này.
Tuy nhiên, Deloitte, EY và PwC đều phản đối các cuộc kiểm toán chung này. KPMG lập luận trong tháng 7 vừa qua, công ty này không không thấy bằng chứng nào cho thấy biện pháp của Chính phủ sẽ cải thiện chất lượng kiểm toán.
Bà Michelle Hinchliffe, Chủ tịch kiểm toán KPMG tại Anh cho rằng hoạt động kiểm toán chung cũng có thể dẫn đến trùng lặp công việc và tăng chi phí cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, bà khẳng định KPMG cam kết hỗ trợ Chính phủ Anh tìm ra giải pháp cho những thách thức này.
Trong thư gửi đến Bộ Kinh doanh, ông Stephen Griggs, đối tác quản lý của Deloitte tại Anh, cho biết công ty của ông tin rằng các cuộc kiểm toán chung sẽ tạo ra những khó khăn thực tế và tạo ra rào cản đối với các công ty niêm yết tại Anh. Deloitte cũng bày tỏ quan ngại rằng không có đủ các công ty kiểm toán nhỏ sẵn sàng tham gia kiểm toán chung.
Năm 2019, ngành kiểm toán đã từng thảo luận về việc giới hạn 80% số lượng doanh nghiệp trong FTSE 350 để nhóm 4 công ty nói trên thực hiện kiểm toán, song ý tưởng này không bao giờ thành công. Ba trong số năm công ty lớn nhất - EY, Deloitte và BDO – đều thể hiện quan điểm ủng hộ ý tưởng giới hạn này.
Tuy nhiên, PwC - công ty có nhiều khách hàng trong FTSE 350 hơn bất kỳ công ty kiểm toán nào khác, cho biết kế hoạch tiến hành kiểm toán chung hay giới hạn số lượng doanh nghiệp mà một công ty thực hiện kiểm toán sẽ không cải thiện chất lượng.
Chia sẻ vấn đề này, KPMG lo ngại việc giới hạn số lượng các doanh nghiệp mà 1 công ty kiểm toán đảm trách sẽ hoạt động như thế nào. Trong khi, ông Kevin Ellis, Chủ tịch và đối tác cấp cao của PwC UK khẳng định công ty sẵn sàng thay đổi nhưng sự thay đổi đó phải được xác định mang đến cải tiến chất lượng kiểm toán rõ ràng.
Ông cho rằng các công ty ở Vương quốc Anh mà nhóm 4 công ty trên đang thực hiện kiểm toán, đặc biệt là các công ty quốc tế, sẽ không muốn có một bộ quy tắc khác ở nước Anh.
Bảo vệ kế hoạch của Chính phủ, Bộ Kinh doanh Anh cho rằng các cuộc kiểm toán chung sẽ cho phép các công ty nhỏ giành được thêm nhiều hợp đồng hơn mà không phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với toàn bộ cuộc kiểm toán của một công ty lớn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động kiểm toán
21:00' - 12/08/2021
Chủ tịch Quốc hội Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Kiểm toán Nhà nước tăng cường thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động kiểm toán phù hợp với tình hình mới, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Mâu thuẫn dai dẳng trong giám sát kiểm toán Mỹ- Trung nhìn từ vụ niêm yết của Didi
17:59' - 09/08/2021
Vụ việc Didi của Trung Quốc gặp trục trặc sau khi niêm yết trên thị trường Mỹ dù chưa được giới chức trong nước cho phép, được cho là phần nào làm nóng lại những bất đồng dai dẳng giữa 2 nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tham dự Cuộc họp cấp cao ASEANSAI lần thứ 6
20:02' - 28/07/2021
Đoàn Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã tham dự Cuộc họp cấp cao lần thứ 6 của Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao Đông Nam Á - ASEANSAI theo hình thức trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà đầu tư thông tin về nội dung kiểm toán dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn
19:52' - 22/07/2021
Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn vừa phát đi thông tin về việc dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn còn nhiều tồn tại sau kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước mới được công bố.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạm dừng kiểm toán tại các địa phương có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp
21:14' - 16/07/2021
Ngày 16/7, Tổng Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu dừng ngay toàn bộ hoạt động kiểm toán đang triển khai tại địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dầu mỏ Nga vượt lên thách thức
19:01' - 14/11/2025
Sản lượng lọc dầu của Nga chỉ giảm 3% trong năm 2025 nhờ dùng công suất dự phòng, dù các nhà máy bị tấn công do xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Hàng loạt chỉ số kinh tế suy yếu
16:21' - 14/11/2025
Những diễn biến này đang đặt ra một bài toán hóc búa cho các nhà hoạch định chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng có trữ lượng trên 1.000 tấn
16:12' - 14/11/2025
Toàn bộ khu vực mỏ vàng Đại Đông Câu tổng cộng đã phát hiện 2,586 tỷ tấn quặng, với tổng trữ lượng vàng là 1.444,49 tấn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc trong tháng 10 khi bất động sản suy yếu
15:05' - 14/11/2025
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc trong tháng 10 giữa bối cảnh nhu cầu tiêu dùng yếu, thị trường bất động sản suy giảm sâu hơn, trong khi kỳ nghỉ lễ dài đầu tháng cũng khiến sản xuất chững lại.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu cân nhắc giải pháp để giảm sự phụ thuộc vào Fed
14:52' - 14/11/2025
Các cuộc đàm phán diễn ra khi các chính sách dưới ông Trump đang làm lung lay sự độc lập của Fed, trong khi nhấn mạnh vị thế đứng đầu của Mỹ trong lĩnh vực tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thưởng 10.000 USD cho nhân viên duy trì hiệu suất trong thời gian chính phủ đóng cửa
14:51' - 14/11/2025
Ngày 13/11, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) thông báo sẽ chi khoản thưởng 10.000 USD cho các nhân viên của Cục An ninh Vận tải (TSA) duy trì tinh thần làm việc tích cực trong 43 ngày chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
BBC xin lỗi ông Trump nhưng từ chối bồi thường
10:35' - 14/11/2025
Tập đoàn truyền hình và phát thanh BBC của Anh thông báo Chủ tịch Samir Shah đã gửi thư xin lỗi cá nhân tới Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chỉnh sửa video gây hiểu lầm trong bài phát biểu của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng thúc giục các cơ quan liên bang nhanh chóng trả lương nhân viên
10:12' - 14/11/2025
Truyền thông sở tại dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền cho biết Nhà Trắng đang “thúc giục” các cơ quan liên bang thanh toán ngay tiền lương cho nhân viên trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố thỏa thuận thương mại với 4 quốc gia Mỹ Latinh
08:39' - 14/11/2025
Ngày 13/11 theo giờ Mỹ, Nhà Trắng đã công bố các thỏa thuận thương mại với Argentina, Guatemala, Ecuador và El Salvador.

Biểu tượng của Hãng kiểm toán Deloitte. Ảnh: Reuters