Brazil: Giao thông đình trệ trong ngày khai mạc Copa America 2019

11:21' - 15/06/2019
BNEWS Ngày 14/6, ngay trong ngày khai mạc giải bóng đá Copa America 2019, hệ thống giao thông công cộng tại nhiều thành phố lớn tại Brazil đã bị ngưng trệ bởi một cuộc tổng đình công.
Tuần hành phản đối chính sách cải cách chế độ hưu trí tại Sao Paulo, Brazil, ngày 14/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 14/6, ngay trong ngày khai mạc giải bóng đá Copa America 2019, hệ thống giao thông công cộng tại nhiều thành phố lớn tại Brazil đã bị ngưng trệ bởi một cuộc tổng đình công do các tổ chức công đoàn nước này kêu gọi để phản đối chính sách cải cách chế độ hưu trí mà chính phủ của Tổng thông Jair Bolsonaro vừa mới đề xuất.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn báo chí địa phương cho biết tại Belo Horizonte, thành phố đông dân thứ 3 đất nước ở phía Đông Nam Brazil, toàn bộ bến tàu điện ngầm đã bị đóng cửa từ sáng sớm.

Trong khi đó, tại các thành phố Sao Paulo và Porto Alegre cũng diễn ra tình trạng tương tự, chỉ có hệ thống tàu điện và xe buýt vẫn hoạt động bình thường.

Riêng tại thành phố Rio de Janeiro , những người biểu tình đã dựng hàng rào để chặn các con đường chính dẫn vào trung tâm thành phố bằng đường bộ.

Tuần hành phản đối chính sách cải cách chế độ hưu trí tại Sao Paulo, Brazil, ngày 14/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng cảnh sát quân sự đã phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình tại cây cầu nối Rio de Janeiro với thành phố lân cận Niteroi.

Cũng theo nguồn tin báo chí, tới 9h30 sáng (theo giờ địa phương), hệ thống giao thông công cộng tại ít nhất 23 trong số 27 bang Brazil bị tê liệt.

Được biết, bên cạnh việc ngăn chặn các hệ thống giao thông tại 100 thành phố, hầu hết các thành phố lớn tại Brazil sẽ tổ chức những cuộc biểu tình vào buổi chiều cùng ngày để hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức công đoàn và các phong trào xã hội từ ngày 1/5 vừa qua về việc tổ chức hoạt động phản đối đối với đề xuất cải cách chế độ hưu trí và lên án tình trạng kinh tế, việc làm, vấn đề cắt giảm ngân sách trong ngành giáo dục của Chính phủ Brazil.

Trước đó, vào ngày 15/5, hàng nghìn giáo viên và sinh viên Brazil cũng đã xuống đường biểu tình phản đối Chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro ngay sau khi Bộ Giáo dục nước này thông báo chính sách cắt giảm chi tiêu đối với tất cả các cấp giáo dục công từ mầm non tới sau đại học, kèm theo kế hoạch giảm 30% ngân sách chủ động cho các trường đại học liên bang và ngừng cấp học bổng nghiên cứu cho sinh viên ngành khoa học./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục