Brazil tạm dừng xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc
Theo Bộ Nông nghiệp Brazil, trường hợp bò bị bệnh não xốp (BSE), còn gọi là bệnh bò điên, phát hiện tại bang Mato Grosso là trường hợp "không điển hình", có nghĩa là bệnh phát sinh một cách tự nhiên và không liên quan đến thức ăn gia súc nhiễm bệnh. Con bò nhiễm bệnh này 17 tuổi và đã bị mang đi tiêu hủy.
Bộ Nghiệp Brazil khẳng định không có nguy cơ bùng phát dịch, song xuất khẩu thịt bò sang thị trường Trung Quốc sẽ tạm dừng chờ nhà chức trách Trung Quốc đánh giá chi tiết vụ việc. Việc tạm ngưng này xuất phát từ các điều khoản thỏa thuận trong nghị định thư song phương giữa hai nước.
Tổ chức thú y thế giới cũng không đưa ra cảnh báo nguy cơ dịch bò điên đối với Brazil vì đánh giá rằng trường hợp bò điên nói trên chỉ là một vụ việc nhỏ.
Hiện Brazil là quốc gia xuất khẩu thịt bò và gia cầm lớn nhất trên thế giới. Theo số liệu của Chính phủ Brazil, xuất khẩu thịt bò của nước này sang thị trường Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm nay đã đạt 442,3 triệu USD, chiếm 26% tổng kim ngạch xuất khẩu thị bò của Brazil cùng kỳ và tăng 16 % so với cùng kỳ năm ngoái./.
Xem thêm:
>>Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế về tuổi đối với thịt bò nhập khẩu từ Mỹ
Tin liên quan
-
Thị trường
Thịt bò Hà Lan và Đan Mạch có cơ hội vào thị trường Hàn Quốc
21:30' - 02/05/2019
Chính phủ Hàn Quốc sẽ cho phép nhập khẩu thịt bò từ Hà Lan và Đan Mạch nếu các loại thịt này đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm của nước này.
-
Kinh tế số
Thịt bò Ba Lan đối mặt thông tin bất lợi mới
14:52' - 05/02/2019
Giới chức Ba Lan ngày 4/2 cho biết đã phát hiện một ca nhiễm BSE, hay còn gọi là bệnh bò điên, ở nước này song khẳng định đây là trường hợp cá biệt và không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.
-
Hàng hoá
Bê bối thịt bò bẩn đe dọa ngành chế biến thịt Ba Lan
08:22' - 05/02/2019
Ngày 4/2, nhiều quốc gia đã quyết định cắt giảm lượng thịt bò nhập khẩu từ Ba Lan sau khi đoạn phim tài liệu về việc giết mổ bò bệnh tại một lò mổ ở ngoại ô thủ đô Vácsava được công bố.
-
Hàng hoá
Thịt bò nghi nhiễm bẩn từ Ba Lan bị phát hiện tại Séc
15:15' - 03/02/2019
Ngày 2/2, Bộ Nông nghiệp Séc cho biết, các cơ quan chức năng nước này đã trao trả lại và tiêu hủy một nửa số lượng thịt bò nghi không đảm bảo an toàn thực phẩm nhập khẩu từ Ba Lan.
-
Hàng hoá
Gần 800 kg thịt bò "bẩn" được tuồn vào Pháp
16:37' - 01/02/2019
Giới chức Pháp ngày 1/2 xác nhận gần 800 kg thịt bò bị nghi không đảm bảo an toàn thực phẩm xuất xứ từ Ba Lan đã được nhập khẩu vào nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
OCOP An Giang khẳng định sức hút trên thị trường Tết
14:34'
Tỉnh An Giang hiện có 582 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên; trong đó, có hơn 200 sản phẩm thực phẩm, đồ thủ công mỹ nghệ, đồ gia dụng… hút hàng trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần giảm đầu tiên trong gần hai tháng trước thềm đàm phán Mỹ - Iran
17:01' - 06/02/2026
Giá dầu hướng tới tuần giảm đầu tiên trong gần hai tháng trước thềm đàm phán Mỹ - Iran
-
Hàng hoá
Cận Tết, bánh tét Vĩnh Long vào vụ "hái ra tiền"
16:13' - 06/02/2026
Từ các hộ làm bánh ở làng nghề bánh tét Trà Cuôn (xã Vinh Kim) đến hộ gói bánh truyền thống ngoài làng nghề, không khí sản xuất tất bật ngày và đêm để kịp phục vụ nhu cầu thị trường tăng cao dịp Tết.
-
Hàng hoá
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Tạo sức hút cho sản phẩm truyền thống
16:09' - 06/02/2026
“Tham dự Hội chợ Mùa Xuân 2026 là cơ hội để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm đến với khách hàng trong nước, thúc đẩy hợp tác, liên kết sản xuất, kinh doanh”, Phó Giám đốc Công ty Cường Là khẳng định.
-
Hàng hoá
Áp lực chốt lời khiến giá bạc giảm sâu
10:00' - 06/02/2026
Chỉ số MXV-Index đã đánh mất gần 2% trong phiên hôm qua (5/2), về mức 2.492 điểm khi áp lực bán mạnh lan rộng toàn bộ thị trường kim loại.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm gần 3% sau thông tin Mỹ–Iran nối lại đàm phán
07:52' - 06/02/2026
Giá dầu thế giới giảm gần 3% trong phiên giao dịch ngày 5/2, trong bối cảnh diễn biến thị trường giằng co, sau khi Mỹ và Iran nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán tại Oman vào ngày 6/2.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 1 USD khi nỗi lo nguồn cung dịu bớt
15:52' - 05/02/2026
Giá dầu thế giới giảm hơn 1 USD trong phiên 5/2 sau khi Mỹ và Iran nhất trí tổ chức đàm phán tại Oman vào ngày 6/2.
-
Hàng hoá
Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường hàng Tết
15:38' - 05/02/2026
Trong bối cảnh sức mua chưa thực sự bùng nổ, hàng Việt Nam vẫn đang cho thấy sức hút rõ nét tại nhiều chợ truyền thống và hệ thống siêu thị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h hôm nay 5/2
14:43' - 05/02/2026
Từ 15h ngày 5/2, giá các loại xăng, dầu chủ chốt đã đồng loạt tăng theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Brazil tạm đình chỉ xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc. Ảnh minh họa: TTXVN