Brazil tạm dừng xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc
Theo Bộ Nông nghiệp Brazil, trường hợp bò bị bệnh não xốp (BSE), còn gọi là bệnh bò điên, phát hiện tại bang Mato Grosso là trường hợp "không điển hình", có nghĩa là bệnh phát sinh một cách tự nhiên và không liên quan đến thức ăn gia súc nhiễm bệnh. Con bò nhiễm bệnh này 17 tuổi và đã bị mang đi tiêu hủy.
Bộ Nghiệp Brazil khẳng định không có nguy cơ bùng phát dịch, song xuất khẩu thịt bò sang thị trường Trung Quốc sẽ tạm dừng chờ nhà chức trách Trung Quốc đánh giá chi tiết vụ việc. Việc tạm ngưng này xuất phát từ các điều khoản thỏa thuận trong nghị định thư song phương giữa hai nước.
Tổ chức thú y thế giới cũng không đưa ra cảnh báo nguy cơ dịch bò điên đối với Brazil vì đánh giá rằng trường hợp bò điên nói trên chỉ là một vụ việc nhỏ.
Hiện Brazil là quốc gia xuất khẩu thịt bò và gia cầm lớn nhất trên thế giới. Theo số liệu của Chính phủ Brazil, xuất khẩu thịt bò của nước này sang thị trường Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm nay đã đạt 442,3 triệu USD, chiếm 26% tổng kim ngạch xuất khẩu thị bò của Brazil cùng kỳ và tăng 16 % so với cùng kỳ năm ngoái./.
Xem thêm:
>>Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế về tuổi đối với thịt bò nhập khẩu từ Mỹ
Tin liên quan
-
Thị trường
Thịt bò Hà Lan và Đan Mạch có cơ hội vào thị trường Hàn Quốc
21:30' - 02/05/2019
Chính phủ Hàn Quốc sẽ cho phép nhập khẩu thịt bò từ Hà Lan và Đan Mạch nếu các loại thịt này đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm của nước này.
-
Kinh tế số
Thịt bò Ba Lan đối mặt thông tin bất lợi mới
14:52' - 05/02/2019
Giới chức Ba Lan ngày 4/2 cho biết đã phát hiện một ca nhiễm BSE, hay còn gọi là bệnh bò điên, ở nước này song khẳng định đây là trường hợp cá biệt và không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.
-
Hàng hoá
Bê bối thịt bò bẩn đe dọa ngành chế biến thịt Ba Lan
08:22' - 05/02/2019
Ngày 4/2, nhiều quốc gia đã quyết định cắt giảm lượng thịt bò nhập khẩu từ Ba Lan sau khi đoạn phim tài liệu về việc giết mổ bò bệnh tại một lò mổ ở ngoại ô thủ đô Vácsava được công bố.
-
Hàng hoá
Thịt bò nghi nhiễm bẩn từ Ba Lan bị phát hiện tại Séc
15:15' - 03/02/2019
Ngày 2/2, Bộ Nông nghiệp Séc cho biết, các cơ quan chức năng nước này đã trao trả lại và tiêu hủy một nửa số lượng thịt bò nghi không đảm bảo an toàn thực phẩm nhập khẩu từ Ba Lan.
-
Hàng hoá
Gần 800 kg thịt bò "bẩn" được tuồn vào Pháp
16:37' - 01/02/2019
Giới chức Pháp ngày 1/2 xác nhận gần 800 kg thịt bò bị nghi không đảm bảo an toàn thực phẩm xuất xứ từ Ba Lan đã được nhập khẩu vào nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá điều tăng cao, nông dân Gia Lai vẫn thất thu
16:22'
Giá điều tại Gia Lai tăng mạnh nhưng sản lượng sụt giảm do thời tiết, khiến thu nhập người trồng không cải thiện, bộc lộ rủi ro lớn trong sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước các nỗ lực tăng nguồn cung
15:32'
Giá dầu thô giảm tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 20/3, trước những nỗ lực thúc đẩy nguồn cung của Mỹ và các nước đồng minh.
-
Hàng hoá
Cơn sốt bạc tại Trung Quốc
15:26'
Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu bạc lớn nhất thế giới này đã nhập hơn 790 tấn bạc trong hai tháng đầu năm 2026
-
Hàng hoá
Các nước châu Á chạy đua tìm nguồn cung dầu thay thế
15:25'
Theo các nguồn tin từ Bloomberg, khoảng 60 triệu thùng dầu thô Mỹ dự kiến sẽ được vận chuyển để xuất sang châu Á trong tháng tới.
-
Hàng hoá
Lượng dầu dự trữ trên biển giảm nhanh khi xung đột Trung Đông kéo dài
15:24'
Theo dữ liệu từ công ty phân tích Vortexa, lượng dầu thô và khí ngưng tụ lưu trữ trong các kho nổi trên biển đã giảm trung bình 1,8 triệu thùng/ngày kể từ khi xung đột bùng nổ.
-
Hàng hoá
Gia Lai tìm đầu ra cho dưa hấu giữa cảnh được mùa rớt giá
12:12'
Những ngày giữa tháng 3/2026, tại nhiều vùng trồng dưa hấu phía Tây tỉnh Gia Lai, không khí thu hoạch diễn ra khẩn trương nhưng kèm theo đó là nỗi lo đầu ra khi giá bán giảm sâu, tiêu thụ khó khăn.
-
Hàng hoá
Chuỗi liên kết “xanh” mở đường cho thương hiệu gạo Việt
11:41'
Chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo theo hướng giảm phát thải đang từng bước định hình mô hình tăng trưởng xanh, mở đường cho việc xây dựng thương hiệu gạo Việt trên thị trường trong và ngoài nước.
-
Hàng hoá
Khai mạc Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ 3
11:28'
Sáng 20/3, tại Không gian trưng bày, livestream 62 Tràng Tiền (Hà Nội), chương trình “Sức sống hàng Việt” lần thứ 3 với chủ đề “Thanh niên Việt Nam tự hào hàng Việt” chính thức khai mạc,
-
Hàng hoá
Giá xăng tại Mỹ có thể tái lập mốc 4 USD/gallon
11:06'
Theo dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), giá xăng bán lẻ trung bình trên toàn quốc đã tăng khoảng 90 xu Mỹ mỗi gallon, tương đương mức tăng hơn 30%.

Brazil tạm đình chỉ xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc. Ảnh minh họa: TTXVN