Brazil tạm dừng xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc

14:26' - 04/06/2019
Bnews Brazil ngày 3/6 thông báo tạm đình chỉ xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc sau khi phát hiện một trường hợp bò điên "không điển hình" tại Mato Grosso- một trung tâm nông nghiệp của Brazil.
Brazil tạm đình chỉ xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Bộ Nông nghiệp Brazil, trường hợp bò bị bệnh não xốp (BSE), còn gọi là bệnh bò điên, phát hiện tại bang Mato Grosso là trường hợp "không điển hình", có nghĩa là bệnh phát sinh một cách tự nhiên và không liên quan đến thức ăn gia súc nhiễm bệnh. Con bò nhiễm bệnh này 17 tuổi và đã bị mang đi tiêu hủy.

Bộ Nghiệp Brazil khẳng định không có nguy cơ bùng phát dịch, song xuất khẩu thịt bò sang thị trường Trung Quốc sẽ tạm dừng chờ nhà chức trách Trung Quốc đánh giá chi tiết vụ việc. Việc tạm ngưng này xuất phát từ các điều khoản thỏa thuận trong nghị định thư song phương giữa hai nước.

Tổ chức thú y thế giới cũng không đưa ra cảnh báo nguy cơ dịch bò điên đối với Brazil vì đánh giá rằng trường hợp bò điên nói trên chỉ là một vụ việc nhỏ.

Hiện Brazil là quốc gia xuất khẩu thịt bò và gia cầm lớn nhất trên thế giới. Theo số liệu của Chính phủ Brazil, xuất khẩu thịt bò của nước này sang thị trường Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm nay đã đạt 442,3 triệu USD, chiếm 26% tổng kim ngạch xuất khẩu thị bò của Brazil cùng kỳ và tăng 16 % so với cùng kỳ năm ngoái./.

Xem thêm:

>>Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế về tuổi đối với thịt bò nhập khẩu từ Mỹ

>>EU hỗ trợ 50 triệu euro cho nông dân nuôi bò Ireland

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục