Tòa án Brazil phê chuẩn thương vụ bán tài sản trị giá 8,6 tỷ USD của Petrobras

08:24' - 08/06/2019
BNEWS Tòa án Tối cao Brazil đã phê chuẩn thỏa thuận trị giá 8,6 tỷ USD, theo đó cho phép công ty dầu quốc doanh Petrobras bán hệ thống đường ống dẫn đầu TAG.
Tối cao Brazil cho phép công ty dầu quốc doanh Petrobras bán hệ thống đường ống dẫn đầu TAG. Ảnh: Forbes
Theo phán quyết của tòa án trên, bất kỳ kế hoạch tư nhân hóa một doanh nghiệp quốc doanh nào cũng sẽ phải có sự phê chuẩn của Quốc hội Brazil thông qua hình thức tổ chức gọi thầu, song điều này không áp dụng đối với các công ty con của những doanh nghiệp quốc doanh.
Thẩm phán Edson Fachin của Tòa án Tối cao Brazil đã thông báo dỡ bỏ quyết định hoãn bán các tài sản của Petrobras được đưa ra hồi đầu tháng 5/2019. Bên cạnh đó, Tòa án Tối cao Brazil đã bác bỏ một nỗ lực của các nghiệp đoàn dầu mỏ nhằm ngăn cản thương vụ TAG.
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes đã khởi động các dự án tư nhân hóa và chính phủ bán lại cổ phần với quy mô lớn để giảm mức nợ công kể từ khi chính phủ mới nắm quyền điều hành đất nước từ tháng 1/2019.
Petrobas hy vọng sẽ bán được số tài sản trị giá 27 tỷ USD và tái tập trung chiến lược sản xuất-kinh doanh vào các hoạt động liên quan tới dầu mỏ. Theo hãng tin Bloomberg, bán TAG là một trong những thương vụ quan trọng của Petrobas từ trước đến nay.
Trong khi đó, theo số liệu thống kê, Brazil hiện có 134 doanh nghiệp quốc doanh, trong đó có 88 công ty con. Petrobras có 36 công ty con, Electrobras có 30 công ty con và Banco de Brazil có 16 công ty con.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục