Brazil giữ nguyên lãi suất tiền gửi ở mức cao nhất thế giới
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong một cuộc họp của Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Brazil tối 2/3, Thống đốc Alexandre Tombini vẫn quyết định giữ nguyên mức lãi suất cao như hiện nay trước nguy cơ nền kinh tế nước này sẽ còn tiếp tục suy thoái trong năm nay, dự kiến ở mức -2,9%.
Mức lãi suất này đã được áp dụng từ tháng 7 năm ngoái và sẽ được xem xét lại trong vòng 45 ngày tới. Việc tăng giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương Brazil hiện tại là công cụ để nước này điều chỉnh mức lạm phát cao 10,84% trong năm ngoái, mức cao nhất trong 12 năm qua.
Cùng ngày, Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) cho biết kinh tế nước này trong năm 2015 đã suy giảm 3,8%, mức giảm mạnh nhất trong 25 năm qua. Đây là chỉ số tồi tệ nhất của nền kinh tế số một của khu vực Mỹ Latinh kể từ năm 1990, thời điểm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này giảm 4,3%.
Cụ thể, sản lượng công nghiệp trong năm 2015 giảm 6,2%, trong khi lĩnh vực dịch vụ giảm 2,7%. Duy chỉ có ngành nông nghiệp giữ được đà tăng với mức tăng là 1,8% tuy nhiên đây lại là mức thấp nhất kể từ năm 2012.
Kinh tế Brazil đang lún sâu vào suy thoái sau nhiều năm đạt mức tăng trưởng ấn tượng nhờ giá hàng hóa cao và nhu cầu lớn về dầu mỏ, quặng sắt và một số hàng hóa khác từ thị trường Trung Quốc.
Cuối tháng 2 vừa qua, Moody's đã trở thành hãng xếp hạng tín nhiệm thứ ba trên thế giới hạ bậc tín nhiệm của Brazil xuống mức "vô giá trị" với lý do nền kinh tế này đang đối mặt núi nợ công cao và tình hình chính trị bất ổn. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng dự báo kinh tế Brazil trong năm nay sẽ giảm 3,5%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chi hơn 6 tỷ USD khắc phục hậu quả vụ vỡ đập
12:59' - 03/03/2016
Chính phủ Brazil đạt được thỏa thuận với công ty khai thác khoáng sản Samarco chi gần 6,2 tỷ USD để khắc phục hậu quả của vụ tai nạn vỡ hai đập chứa chất thải hồi đầu tháng 11/2015.
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối Petrobras: Thụy Sĩ bắt giữ công dân Brazil đầu tiên
08:37' - 25/02/2016
Ngày 24/2, cảnh sát Thụy Sĩ đã bắt giữ một công dân Brazil khi đối tượng này định rút toàn bộ tiền khỏi một tài khoản ngân hàng ở Geneva.
-
Tài chính
S&P hạ xếp hạng tín nhiệm của Saudi Arabia và Brazil
15:43' - 18/02/2016
Standard and Poor's (S&P) đã hạ mức xếp hạng của Saudi Arabia hai bậc xuống A-, với nhận định giá dầu thấp sẽ tác động đáng kể đến tình hình kinh tế và tài chính của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Kinh tế Brazil và Venezuela sẽ suy giảm mạnh nhất thế giới
10:31' - 18/02/2016
Ngày 17/2, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Brazil sẽ suy giảm 3,5% trong năm nay, và đây là quốc gia có chỉ số tăng trưởng tồi tệ thứ hai thế giới sau Venezuela.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29'
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12'
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.