Brazil gồng mình cứu "lá phổi" của hành tinh
Ngày 25/8, Brazil đã triển khai hai máy bay Hercules C-130, chở hàng chục nghìn lít nước trút xuống một số vùng rừng Amazon thuộc địa phận thành phố Porto Velho, bang Rondonia đang chìm trong "biển lửa".
Theo giới chức Brazil, trước tình hình cháy rừng Amazon nguy cấp, Tổng thống Bolsonaro đã chỉ thị các đơn vị quân đội tại 7 bang của Brazil, trong đó có Rondonia, tham gia công tác dập lửa. Hiện hơn 43.000 binh sĩ Brazil đóng quân tại vùng rừng này đặt trong tình trạng sẵn sàng.
60% diện tích rừng Amazon thuộc lãnh thổ Brazil và diện tích còn lại của cánh rừng này trải dài qua 8 nước và vùng lãnh thổ khác gồm Bolivia, Colombia, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Peru, Suriname và Venezuela. Do nhiều đám cháy rừng bùng phát tại vùng rừng Amazon giáp ranh giữa Brazil và Bolivia đã khiến khói đen bao trùm toàn bộ vùng trời tại đây.
Trong bối cảnh đó, Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 25/8 cho biết ông sẽ chấp thuận sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế trong hoạt động chữa cháy rừng Amazon. Trước đó, Mỹ, Anh và Pháp tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng.
Theo số liệu báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), tính đến ngày 24/8, trên cả nước Brazil ghi nhận 78.383 vụ cháy rừng - cao nhất kể từ năm 2013. Hơn một nửa số này xảy ra ở Amazon, nơi có hơn 20 triệu người sinh sống.
Với diện tích khoảng 7 triệu km2, Amazon là khu rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới và có vai trò sống còn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhờ năng lực hấp thu lượng lớn khí thải carbon dioxide.
Được xem là "lá phổi" của hành tinh, Amazon cung cấp khoảng 20% lượng khí oxy trên Trái Đất, là nơi trú ngụ của khoảng 1 triệu thổ dân của 500 bộ lạc cũng như là "ngôi nhà" của hơn 3 triệu loài động, thực vật. Do đó, giới khoa học, chuyên gia môi trường đặc biệt quan ngại về hậu quả nghiêm trọng của thảm họa cháy rừng lần này./.
Xem thêm:>>Cháy rừng Amazon: Lãnh đạo G7 nhất trí hỗ trợ khẩn cấp
>>Giáo hoàng kêu gọi thế giới cam kết chống cháy rừng Amazon
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Brazil: Hơn 1.600 vụ cháy rừng mới xảy ra chỉ trong 2 ngày
11:31' - 25/08/2019
Theo Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), khoảng 1.633 vụ cháy mới xảy ra trong các ngày 22-23/8 vừa qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Sơ tán hàng trăm du khách do cháy rừng tại Hy Lạp
09:14' - 25/08/2019
Hàng trăm du khách trên đảo Samos của Hy Lạp đã phải sơ tán khỏi các khách sạn và bãi biển do cháy rừng bùng phát ngày 24/8 trên hòn đảo nghỉ dưỡng này.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia huy động máy bay trực thăng đối phó với cháy rừng
22:14' - 24/08/2019
Dữ liệu từ Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia chỉ ra rằng hơn 30.000 ha rừng của nước này đã bị tàn phá bởi hỏa hoạn kể từ đầu năm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Số vụ cháy rừng ở Brazil xếp thứ ba toàn thế giới trong 48h qua
19:08' - 24/08/2019
Cháy rừng Amazon đang là tâm điểm thu hút dư luận trên mọi phương tiện truyền thông nhưng có một thực tế khắc nghiệt vẫn đang diễn ra mà không nhiều người biết đến.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy rừng dữ dội tại Hy Lạp
18:40' - 15/08/2019
Ngày 15/8, EU đã huy động các máy bay chữa cháy tới hỗ trợ Hy Lạp khống chế vụ cháy rừng dữ dội trên đảo Evia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Khả năng Ukraine gia nhập EU đầu năm 2027
14:27'
Quá trình gia nhập EU thường mất nhiều năm và cần sự nhất trí của tất cả 27 thành viên của khối. Đến nay một số quốc gia, đặc biệt là Hungary, liên tục phản đối việc Ukraine gia nhập.
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch Việt Nam chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Phú Quốc
13:33'
Dự kiến, giữa tháng 12/2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Sân bay quốc tế Phú Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
EU nhất trí đóng băng vô thời hạn tài sản ngân hàng trung ương Nga
12:45'
Ngày 12/12, Liên minh châu Âu (EU) nhất trí đóng băng vô thời hạn các tài sản của ngân hàng trung ương Nga đang nắm giữ tại châu Âu, trị giá khoảng 210 tỷ euro (246 tỷ USD).
-
Kinh tế & Xã hội
Tour khám phá du lịch mạo hiểm hang Sơn Đoòng đã đủ lượng khách trong năm 2026
12:44'
Theo Oxalis Adventure, đơn vị thực hiện tour khám phá hang Sơn Đoòng (Quảng Trị), hiện đã đủ số lượng 1.000 khách trong năm 2026 và chuẩn bị cho hành trình vào cuối tháng 1/2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Campuchia – Thái Lan tiếp tục cáo buộc lẫn nhau
12:43'
Các thông báo chính thức từ phía Campuchia và Thái Lan cho biết vẫn xảy ra tấn công ở khu vực biên giới hai nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch di sản văn hoá: Khơi dậy sức hấp dẫn từ những giá trị ngàn năm
12:23'
Một bên là Hưng Yên, nơi hội tụ lớp lớp trầm tích văn hóa nghìn năm. Bên kia là Hải Phòng - đô thị cảng sở hữu hệ thống di tích lịch sử, tín ngưỡng và kiến trúc độc đáo còn bảo tồn khá nguyên vẹn.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảo tồn tranh Đông Hồ: Cấp bách hồi sinh nghề làm tranh
10:59'
Sự ghi danh của UNESCO với nghề làm tranh dân gian Đông Hồ là kết quả của quá trình nỗ lực bền bỉ, chuẩn bị công phu và phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng chủ thể tranh dân gian Đông Hồ.
-
Kinh tế & Xã hội
Mùa quả chín “đánh thức” du lịch nông nghiệp
10:58'
Những ngày cuối năm, “thủ phủ cam, bưởi” của Bắc Ninh bước vào vụ chín rộ, phủ lên triền đồi sắc vàng óng ả đặc trưng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lệnh cấm mạng xã hội biến Australia thành mục tiêu "vàng" cho giới nghiên cứu
09:57'
Tuần này, Australia chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng hầu hết các nền tảng mạng xã hội.

Cây cối bị thiêu rụi sau đám cháy xảy ra tại rừng mưa Amazon ở bang Para, Brazil ngày 25/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN