BNEWS Ngày 27/12, công ty khoáng sản Samarco đã chấp nhận bồi thường hơn 25.300 USD cho mỗi nạn nhân của vụ vỡ đập chứa chất thải độc hại hôm 5/11 ở bang Minas Gerais, Brazil.
Trong một thông cáo, thẩm phán thành phố Mariana, bang Minas Gerais, cho biết Samarco cam kết sẽ bồi thường hơn 25.300 USD cho các nạn nhân của vụ tai nạn này.
Ngoài ra mỗi gia đình buộc phải rời bỏ chỗ ở cũng sẽ nhận thêm 5.000 USD và sẽ được nhận lương tháng cũng như thực phẩm cần thiết trong thời gian chờ đợi xây dựng nhà mới.
Tòa án cũng không loại trừ khả năng sẽ sử dụng số tiền 75 triệu USD của Samarco đã bị các nhà chức trách Brazil phong tỏa để thực hiện phán quyết nói trên. Trước đó, Cơ quan Môi trường bang Minas Gerais cũng đã phạt công ty Samarco 30 triệu USD.
Samarco - công ty liên doanh giữa tập đoàn khai khoáng BHP Billiton của Anh và Australia cùng với công ty Vale của Brazil - đã cam kết bồi thường ít nhất 260 triệu USD để khắc phục hậu quả tai nạn được cho là tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước Nam Mỹ này.
Ước tính khoảng 64 triệu m3 bùn đất cùng nước có chứa chất thải độc hại đã tràn ra, gây ô nhiễm 500 km sông Rio Doce ở phía Đông Nam Minas Gerais và bang Espirito Santo làm hư hại rau màu, ảnh hưởng nguồn lợi thủy sản và giết chết nhiều sinh vật khác.
Viện Môi trường Brazil (Ibama) đã yêu cầu phạt Samarco 67 triệu USD. Các chuyên gia cho rằng chi phí để giải quyết thiệt hại lên tới 1 tỷ USD. Các nhà bảo vệ môi trường nhận định phải mất một thế kỷ mới có thể xử lý xong những tác hại đối với môi trường của vụ vỡ đập trên.
Tin liên quan
Moody's xem xét hạ tín nhiệm của Brazil do bất ổn chính trị
Moody's đang xem xét việc hạ xếp hạng tín nhiệm của Brazil xuống mức rủi ro trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới đang rơi vào suy thoái, nợ công tăng và tình hình chính trị bất ổn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMực nước sông Rhein xuống thấp có thể đẩy nền kinh tế Đức vào tình trạng trì trệ
Sông Rhein từ lâu đã là một trong những tuyến đường thủy nội địa nhộn nhịp, vận chuyển các mặt hàng thiết yếu bao gồm ngũ cốc, khoáng sản, quặng, than đá và sản phẩm dầu mỏ như xăng vào nội địa Đức.
-
Kinh tế Thế giớiBrazil giải quyết thuế quan với Mỹ thông qua WTO
Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Brazil nêu rõ các biện pháp thuế quan của Mỹ là "không có cơ sở" và "không phù hợp" với các quy định thương mại quốc tế.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực
Theo Tổng Thư ký ASEAN, kết quả cho thấy ASEAN tiếp tục phát huy vai trò trung tâm, duy trì đối thoại và mở rộng hợp tác thực chất với đối tác nhằm ứng phó hiệu quả hơn với thách thức chung.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam sẵn sàng cùng các nền kinh tế APEC thúc đẩy hợp tác về quản lý rừng
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh, Việt Nam luôn xác định quản lý rừng bền vững là giải pháp căn cơ, lâu dài và hiệu quả nhất để xây dựng những cánh rừng khỏe mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiLàn sóng thuế quan mới tác động thế nào đến nền kinh tế Mỹ?
Việc Nhà Trắng cải tổ chính sách thuế quan trong tuần qua đánh dấu thêm một bước ngoặt mới trong chuỗi điều chỉnh thuế quan liên tục của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bắt đầu sản xuất máy quang khắc DUV nội địa
Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất máy quang khắc DUV nội địa và dự kiến bàn giao cho các hãng chip lớn trong năm nay, nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài giữa lúc Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ lạc quan về triển vọng đàm phán với Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi sâu với Iran và kỳ vọng đạt tiến triển, song cảnh báo Washington sẽ nối lại hành động quân sự nếu ngoại giao thất bại.
-
Kinh tế Thế giớiTổng Giám đốc IMF khuyến khích Argentina tiếp tục cải cách kinh tế
Argentina hiện là quốc gia vay nợ lớn nhất của IMF với dư nợ gần 58 tỷ USD, tương đương 34,6% tổng dư nợ tín dụng của tổ chức tài chính quốc tế này.
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Bab Al Mandeb giảm mạnh sau lệnh phong tỏa
Dữ liệu của hãng phân tích hàng hải Kpler cho thấy, chỉ có 15 tàu chở hàng hóa đi qua eo biển Bab Al Mandeb trong ngày 26/7, giảm 56% so với 34 tàu ghi nhận vào ngày 20/7










