Brexit ảnh hưởng tới trao đổi thương mại Anh-EU như thế nào?

07:46' - 28/01/2022
BNEWS Bộ Kinh tế Pháp cho biết, dù hoạt động thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) không bị đình trệ sau Brexit, nhưng khối lượng trao đổi thương mại giữa 2 bên trong năm 2021 thấp hơn năm 2019.

Theo dữ liệu được cung cấp bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng về Brexit sau một năm kể từ khi thỏa thuận thương mại mới giữa Anh và khối này có hiệu lực, trong 10 tháng kể từ đầu năm 2021, xuất khẩu của EU sang Anh đã giảm 15% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

 

Trong khi đó, nhập khẩu hàng hóa của EU từ Anh giảm 30% so với cùng kỳ năm 2020. Các ngành sản xuất ô tô, dệt may và hàng không bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, các con số trên cần phải được xem xét một cách thận trọng, vì đại dịch COVID-19 cũng có ảnh hưởng lớn đến dòng chảy thương mại nói chung.
Đáng chú ý, theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), nhập khẩu và xuất khẩu của EU trong 10 tháng kể từ đầu năm 2021 đã vượt mức của cùng kỳ năm 2019.
Thỏa thuận thương mại mới giữa Anh và EU có hiệu lực vào đầu năm 2021, tái lập các cuộc kiểm tra hải quan ở biên giới, tạo ra gánh nặng hành chính cho các công ty vận tải. Nó cũng tạo ra sự chậm trễ và thêm phức tạp cho các doanh nghiệp vốn  dựa vào các chuyến hàng nhanh chóng, thường xuyên.
Nhà bán lẻ Marks & Spencer của Anh đã đóng nhiều cửa hàng ở Paris do tình trạng hàng hóa tắc nghẽn ở biên giới bởi những quy định mới hậu Brexit, khiến nhiều hàng hóa tươi sống, dễ hỏng bị loại bỏ dẫn tới mức thiệt hại tài chính lớn./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục