Brexit: EU muốn nước Anh làm rõ quan điểm về mô hình kinh tế trong tương lai
Câu hỏi đó là liệu nước Anh muốn xóa bỏ những quy định và đi theo mô hình kinh tế-xã hội của Mỹ hay tiếp tục duy trì xu thế chủ đạo của châu Âu.
Tờ The Guardian dẫn lời ông Barnier cho biết khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross kêu gọi nước Anh hãy đi con đường khác với Liên minh châu Âu (EU) để hội nhập tốt hơn với những nước khác, hướng tới việc giảm bớt những quy định đối với vấn đề môi trường, vệ sinh, thực phẩm, và có thể là cả các vấn đề tài chính, ngân sách và xã hội, ông Barnier đã đặt câu hỏi rằng: sau khi Vương quốc Anh lựa chọn rời khỏi EU, liệu nước này có định từ bỏ cả mô hình của châu Âu hay không?Những khuôn khổ pháp lý của EU đã đem lại cho liên minh những sự lựa chọn cơ bản như nền kinh tế thị trường xã hội, chăm sóc sức khỏe, an ninh lương thực, quy định tài chính công bằng và hiệu quả…, và ông Barnier cho rằng nước Anh cần quyết định xem họ có muốn gắn bó với mô hình này của châu Âu nữa hay không.Câu trả lời của London rất quan trọng bởi nó sẽ định hướng cho những cuộc thảo luận về tương lai mối quan hệ giữa nước Anh và EU cũng như các điều kiện để thực hiện quá trình rời bỏ EU của quốc gia này.
Trong chuyến thăm nước Anh, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Ross cho biết ông hy vọng những bước đi đầu tiên trong thỏa thuận thương mại Anh - Mỹ sẽ thu được kết quả, nhưng ông cũng muốn Chính phủ Anh lược bớt những quy định mà ông cho rằng không dựa trên nền tảng khoa học, chẳng hạn như việc cấm nhập khẩu thịt gà có sử dụng chất khử trùng có chlorine trong quá trình xử lý/chế biến của Mỹ.Ông Ross coi EU là những nước theo chủ nghĩa bảo hộ khi không đồng ý nhập khẩu mặt hàng này vào thị trường châu Âu.
Ông Barnier đưa ra những nhận xét trên trong bối cảnh các cuộc đàm phán Brexit giữa nước Anh và EU đã được nối lại mà không có sự tham gia của trưởng đoàn hai bên. Ông Barnier cho biết EU sẽ không cho phép nước Anh giảm bớt những quy định hiện hành của EU và cho rằng sẽ không có mối quan hệ thương mại gần gũi nếu không có sân chơi bình đẳng.Ông Barnier cũng nhấn mạnh đã đến lúc nước Anh phải công bố rõ ràng con số mà nước này sẵn sàng chi trả trong “hóa đơn ly dị” mà EU ước tính là 60 tỷ euro.
Đức hiện đang dẫn dắt 27 nước thành viên EU trong việc kêu gọi đoàn đàm phán của liên minh có lập trường cứng rắn hơn nữa trong các cuộc đàm phán Brexit. Điều này đẩy Chính phủ nước Anh vào thế khó khi mà London không thể đàm phán về tương lai mối quan hệ với EU nếu như họ không đưa ra một con số cụ thể về vấn đề thanh toán hóa đơn Brexit trong vài tuần tới.Tại cuộc họp của các đại sứ diễn ra tối 8/11, 27 nước thành viên EU bày tỏ sự "thất vọng và ngạc nhiên" khi chính phủ của Thủ tướng May không đưa ra được quan điểm cụ thể của nước này về cam kết đóng góp cho ngân sách EU một khi London rời “mái nhà chung”.Một quan chức ngoại giao cao cấp của EU cũng cho biết ông Barnier đang chịu sức ép bởi một số nước thành viên mong muốn đàm phán thận trọng để không bị "bơi trong lưới của nước Anh".
Trong khi đó, phía Anh khăng khăng cho rằng ít nhất hai bên phải đàm phán nhằm đạt được một số thỏa thuận tương lai tại giai đoạn này để mở đường cho các vấn đề then chốt khác, như quyền của các công dân châu Âu sinh sống và làm việc tại nước Anh, vấn đề thanh toán hóa đơn Brexit và biên giới tương lai giữa Cộng hòa Ireland với khu vực Bắc Ireland của nước Anh.Nước Anh cũng đang xúc tiến các cuộc đàm phán song phương với các nước thành viên EU về quyền bỏ phiếu của các công dân Anh tại những nước họ chọn làm nơi cư trú vĩnh viễn, bao gồm cả quyền bỏ phiếu về các vấn đề của nước sở tại và của châu Âu.Mặc dù các cuộc thảo luận trên thuộc thẩm quyền của mỗi quốc gia, song Ủy ban châu Âu hiện đang ngăn chặn các cuộc đàm phán song phương về vấn đề này, theo nguồn tin từ Chính phủ nước Anh.
Về phía mình, Ủy ban châu Âu (EC) bác bỏ ý kiến cho rằng họ đang ngăn không cho nước Anh thảo luận các quyền bỏ phiếu với những nước thành viên, tuy nhiên, ủy ban cũng nói rõ về quyền hạn của họ đối với vấn đề này.
Trong bối cảnh các vòng đàm phán Brexit giữa nước Anh và EU đang diễn ra, EC dự báo Vương quốc Anh sẽ là nước ở nhóm có nhịp độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong số các nước thành viên EU khi nước này rời EU vào năm 2019.Theo dự báo do EC đưa ra, kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 1,1% vào năm 2019, chỉ hơn Italy chút, trong khi nhịp độ của các nước Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) là 1,9%. Dự đoán này dựa trên giả định quan hệ Anh - EU vẫn duy trì nguyên trạng như hiện nay sau ngày nước Anh rời EU 3/2019, nhưng có tính đến yếu tố bất ổn trong kinh doanh dẫn đến đầu tư giảm sút./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh cam kết ủng hộ thúc đẩy hợp tác quốc phòng với EU
08:34' - 14/11/2017
Bất chấp những căng thẳng liên quan đến sự bế tắc trong đàm phán Brexit, Anh khẳng định tiếp tục ủng hộ quá trình thúc đẩy hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn với EU.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Anh sẽ được quyền bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cuối cùng về Brexit
08:11' - 14/11/2017
Theo Bộ trưởng phụ trách đàm phán các vấn đề Brexit của Anh David Davis, quốc hội Anh sẽ có quyền xem xét, sửa đổi và bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cuối cùng về việc Anh rời EU.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh đối mặt khó khăn trong tiến trình Brexit
10:12' - 13/11/2017
Thủ tướng Theresa May sẽ phải dồn sức cho việc thúc đẩy Dự luật (rút khỏi) Liên minh châu Âu (EU) được thông qua tại Hạ viện Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Trưởng đoàn đàm phán EU chuẩn bị cho phương án thất bại
19:59' - 12/11/2017
Trưởng đoàn đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) bên phía EU Michel Barnier ngày 12/11 cho biết đang lên kế hoạch khẩn cấp nhằm chuẩn bị cho khả năng các cuộc đàm phán Brexit thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Nội các Anh mâu thuẫn về kế hoạch luật hóa thời điểm rút khỏi EU
11:15' - 11/11/2017
Trong bài viết đăng trên tờ Telegraph, Thủ tướng Anh đã cảnh báo sẽ không chấp nhận những ý đồ nhằm “ngừng lại hoặc trì hoãn” Brexit bằng cách ngăn chặn dự luật nói trên được thông qua tại Quốc hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và châu Âu bàn về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
08:32' - 19/08/2025
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng một cuộc họp ba bên giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ dường như là bước tiếp theo tốt nhất để chấm dứt xung đột.