Quốc hội Anh sẽ được quyền bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cuối cùng về Brexit
Theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu tại Hạ viện ngày 13/11, Bộ trưởng phụ trách đàm phán các vấn đề Brexit của Anh, ông David Davis nói rằng quốc hội nước này sẽ có quyền xem xét, sửa đổi và bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cuối cùng về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).
Các điều khoản liên quan đến Brexit, bao gồm các vấn đề về tài chính, quyền công dân và thỏa thuận chuyển tiếp sẽ được luật hóa với sự phê chuẩn của Quốc hội như một đạo luật mới. Ông Davis cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc làm rõ cũng như những đảm bảo trong quá trình đàm phán và trong nội bộ nước Anh khi đưa bất kỳ thỏa thuận nào trở thành luật.
Dù khẳng định thỏa thuận Brexit sẽ chỉ có hiệu lực nếu được Quốc hội Anh thông qua, nhưng Bộ trưởng Davis cũng thừa nhận ngay cả khi thỏa thuận bị Quốc hội bác bỏ thì điều này cũng không thay đổi được thực tế rằng nước Anh sẽ rời EU.
Đề cập đến vòng đàm phán Brexit thứ sáu diễn ra cuối tuần trước, ông Davis nói rằng các nghị sỹ sẽ đóng vai trò quan trọng hơn và Quốc hội được tham gia chặt chẽ vào mọi bước đàm phán Brexit.
Tuyên bố trên được đánh giá là sự nhượng bộ lớn của Chính phủ Anh đối với những nghị sĩ bất đồng ý kiến trong Đảng bảo thủ và các nghị sĩ Công đảng vào giai đoạn quan trọng của tiến trình đàm phán Brexit.
Nó diễn ra vào thời điểm Hạ viện Anh chuẩn bị tiến hành thảo luận Dự luật Rút khỏi EU trong tuần này, trong đó chính phủ của Thủ tướng Theresa May có nguy cơ phải chấp nhận những sửa đổi bổ sung vào dự luật.
Trong khi đó, theo tờ The Guardian (Người bảo vệ), phát biểu của ông David Davis ngay lập tức đã chịu sự công kích của các chính trị gia Công đảng và một số chính trị gia thuộc đảng Bảo thủ, những người đã bày tỏ sự bất mãn rằng điều đó không mang lại cho Quốc hội tiếng nói thực sự nào trong trường hợp nước Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Brexit thêm bế tắc sau những yêu sách mới của Ireland
08:33' - 10/11/2017
Lập trường cứng rắn của Ireland đã gây bất ngờ cho các quan chức Anh tại vòng đàm phán mới nhất về Brexit tại Brussels (Bỉ) ngày 9/11.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán Brexit tiếp theo sẽ chậm hơn dự kiến
20:28' - 01/11/2017
Các cuộc đàm phán đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)- hay còn gọi là Brexit, sẽ nối lại vào ngày 9/11 tới tại Brussels, chậm hơn một ngày so với dự kiến ban đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Brexit có thể sớm bước sang giai đoạn hai
15:01' - 24/10/2017
Thủ tướng Anh Theresa May tin tưởng rằng đàm phán về việc nước này ra khỏi EU, được gọi là Brexit, có thể bước sang giai đoạn thứ hai mang tính quyết định vào tháng 12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh: EU phải phá vỡ bế tắc trong đàm phán Brexit
08:12' - 20/10/2017
Theo Thủ tướng Anh Theresa May, “yêu cầu bức thiết và rõ ràng” đặt ra lúc này là EU phải phá vỡ bế tắc trong đàm phán Brexit và chuyển sang đàm phán về thương mại giữa hai bên trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EC nhất trí thúc đẩy đàm phán Brexit
08:04' - 17/10/2017
Sau cuộc gặp song phương, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố cùng nhau thúc đẩy các nỗ lực để đạt được một thỏa thuận cho việc nước Anh rời khỏi EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Quốc hội Anh sẽ được quyền bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cuối cùng về Brexit. Ảnh minh hoạ: Reuters