Quốc hội Anh sẽ được quyền bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cuối cùng về Brexit

08:11' - 14/11/2017
BNEWS Theo Bộ trưởng phụ trách đàm phán các vấn đề Brexit của Anh David Davis, quốc hội Anh sẽ có quyền xem xét, sửa đổi và bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cuối cùng về việc Anh rời EU.
Quốc hội Anh sẽ được quyền bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cuối cùng về Brexit. Ảnh minh hoạ: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu tại Hạ viện ngày 13/11, Bộ trưởng phụ trách đàm phán các vấn đề Brexit của Anh, ông David Davis nói rằng quốc hội nước này sẽ có quyền xem xét, sửa đổi và bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cuối cùng về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Các điều khoản liên quan đến Brexit, bao gồm các vấn đề về tài chính, quyền công dân và thỏa thuận chuyển tiếp sẽ được luật hóa với sự phê chuẩn của Quốc hội như một đạo luật mới. Ông Davis cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc làm rõ cũng như những đảm bảo trong quá trình đàm phán và trong nội bộ nước Anh khi đưa bất kỳ thỏa thuận nào trở thành luật.

Dù khẳng định thỏa thuận Brexit sẽ chỉ có hiệu lực nếu được Quốc hội Anh thông qua, nhưng Bộ trưởng Davis cũng thừa nhận ngay cả khi thỏa thuận bị Quốc hội bác bỏ thì điều này cũng không thay đổi được thực tế rằng nước Anh sẽ rời EU.

Đề cập đến vòng đàm phán Brexit thứ sáu diễn ra cuối tuần trước, ông Davis nói rằng các nghị sỹ sẽ đóng vai trò quan trọng hơn và Quốc hội được tham gia chặt chẽ vào mọi bước đàm phán Brexit.

Tuyên bố trên được đánh giá là sự nhượng bộ lớn của Chính phủ Anh đối với những nghị sĩ bất đồng ý kiến trong Đảng bảo thủ và các nghị sĩ Công đảng vào giai đoạn quan trọng của tiến trình đàm phán Brexit.

Nó diễn ra vào thời điểm Hạ viện Anh chuẩn bị tiến hành thảo luận Dự luật Rút khỏi EU trong tuần này, trong đó chính phủ của Thủ tướng Theresa May có nguy cơ phải chấp nhận những sửa đổi bổ sung vào dự luật.

Trong khi đó, theo tờ The Guardian (Người bảo vệ), phát biểu của ông David Davis ngay lập tức đã chịu sự công kích của các chính trị gia Công đảng và một số chính trị gia thuộc đảng Bảo thủ, những người đã bày tỏ sự bất mãn rằng điều đó không mang lại cho Quốc hội tiếng nói thực sự nào trong trường hợp nước Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục