Brexit là cuộc khủng hoảng liên lụy đến tất cả châu Âu
Tuyên bố trên của ông Juncker được đưa ra đúng vào thời điểm nước Anh đang tiến tới việc chính thức khởi động các thủ tục của tiến trình Brexit.
Theo Chủ tịch EC, một quá trình đàm phán khó khăn sẽ diễn ra và có thể phải mất hàng năm trời để thống nhất về phương thức ra đi của nước Anh cũng như cơ cấu lại mối quan hệ tương lai giữa nước Anh và EU.
Ông Jean-Claude Juncker một lần nữa nhắc lại với Anh rằng để có thể tiếp tục hưởng các lợi ích từ thị trường nội địa của EU, nước này phải tôn trọng "bốn tự do" là tự do hàng hóa, đi lại, luân chuyển vốn và dịch vụ. Theo nhiều nguồn tin, EU có thể yêu cầu Vương quốc Anh một khoản chi phí lên tới 60 tỷ euro cho việc rời khỏi EU, tương đương với mức mà London đã cam kết đóng góp cho ngân sách của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, đến nay EC vẫn từ chối khẳng định về một con số cụ thể. Ông Junker cho biết EU giải quyết vụ việc này không phải với “trái tim hận thù” mà trên cơ sở nhận thức rõ ràng rằng lục địa đã nợ nước Anh rất nhiều.Không có cố Thủ tướng Anh Winston Churchill, châu Âu sẽ không được như ngày hôm nay và không ai được quên điều đó.
Tuy nhiên người châu Âu cũng không thể tỏ ra ngây thơ trước sự kiện Brexit. Những người bạn Anh phải hiểu rằng EU mong muốn tiếp tục phát triển công cuộc hội nhập tại châu Âu.
Tại Vương quốc Anh, Thượng viện nước này đã bắt đầu xem xét dự án luật về khởi động Brexit, vốn được Thủ tướng Anh Theresa May mong muốn kích hoạt trước giữa tháng 3/2017.Tin liên quan
-
Đời sống
Brexit và Donald Trump khiến người Anh lo lắng
20:09' - 17/02/2017
Cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6/2016 dẫn tới việc Anh chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45 đã khiến nhiều người Anh lo lắng.
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty Đức tại Anh đối mặt với nhiều trở ngại hậu Brexit
15:59' - 15/02/2017
Sau năm 2019, các công ty Đức tại Anh sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn liên quan tới hải quan, bảo hộ mậu dịch, thay đổi các quy định, hạn chế tiếp cận thị trường .
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: EU tuyên bố Anh phải tuân theo luật pháp EU trong giai đoạn chuyển tiếp
09:51' - 12/02/2017
Điều này đồng nghĩa với việc nước Anh vẫn sẽ phải tuân theo mọi phán quyết của Tòa án Tối cao Liên minh châu Âu (ECJ) sau năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Các rào cản hải quan hậu Brexit đe dọa tương lai chuỗi cung ứng Anh-EU
20:29' - 11/02/2017
Hiện nay, từ nguyên liệu thô đến chấu cắm điện của túi khí trong một chiếc ô tô hoàn chỉnh, đều được “di chuyển” giữa Vương quốc Anh và châu Âu khoảng 5 lần trong suốt quá trình sản xuất
-
Kinh tế Thế giới
Đa số lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Anh lo ngại về tác động của Brexit
11:56' - 06/02/2017
Giới doanh nghiệp Anh đang trải qua những ảnh hưởng tiêu cực bởi quyết định Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker (phải): Brexit là cuộc khủng hoảng liên lụy đến tất cả châu Âu. Ảnh: Xinhua