1. >

Brexit sẽ là nội dung quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh EU

Facebook Share

BNEWS.VN Vấn đề nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ chiếm một thời lượng quan trọng trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh EU.

Brexit sẽ là nội dung quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh EU

Vấn đề nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ chiếm một thời lượng quan trọng trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh EU, diễn ra trong hai ngày 21-22/3, bên cạnh các vấn đề chiến lược như củng cố nền tảng kinh tế của khối, chống biến đổi khí hậu, chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc và chống tin tức giả trước thềm bầu cử Nghị viện châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại hội nghị của EU ở Brussels, Bỉ ngày 20/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngay trong ngày họp đầu tiên, các lãnh đạo được cho là sẽ thảo luận về những tiến triển mới nhất liên quan đến việc thực thi điều 50 Hiệp ước Lisbon về việc Anh rời khỏi EU trong bối cảnh nước này sẽ “rút lui” vào ngày 29/3, nhưng London muốn có thêm thời gian để thông qua thỏa thuận cho phép vụ “ly dị” diễn ra có trật tự.

Trong thư mời các lãnh đạo đến dự họp, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho biết ông đã nhận được thư của Thủ tướng Anh Theresa May với hai yêu cầu: Thứ nhất, châu Âu thông qua tài liệu bổ sung giữa Anh và Ủy ban châu Âu theo thỏa thuận tại Strasbourg; thứ hai, gia hạn Điều 50 Hiệp ước Lisbon đến ngày 30/6.

Chủ tịch EC cho biết qua các cuộc tham vấn đã tiến hành trong những ngày qua, ông tin rằng một sự gia hạn ngắn có thể là khả thi, song điều này còn phụ thuộc vào kết quả bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận Brexit tại Hạ viện Anh. Hiện vấn đề thời hạn kéo dài vẫn còn để ngỏ.

Đề xuất của Thủ tướng Anh gia hạn Brexit đến 30/6 đặt ra một loạt vấn đề mang tính pháp lý và cả chính trị.

Các lãnh đạo sẽ có cuộc thảo luận chi tiết về nội dung này vào ngày 21/3. Liên quan tới việc thông qua các tài liệu bổ sung Strabourg, ông Tusk tin rằng điều này là khả thi và không bao hàm rủi ro nào, nhất là các tài liệu trên nhằm tạo thuận lợi cho việc phê chuẩn thỏa thuận rút lui tại Quốc hội Anh.

Toàn cảnh một Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu ở Brussels, Bỉ tháng 12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Donald Tusk cho biết hiện chưa có dự kiến về một Hội nghị thượng đỉnh bất thường dành cho vấn đề Brexit, nhưng ông cũng không loại trừ khả năng này.

Nếu các nhà lãnh đạo chấp thuận những đề xuất của ông cùng khả năng diễn ra một cuộc bỏ phiếu tích cực tại Hạ viện Anh vào tuần tới, các nhà lãnh đạo của 27 nước EU có thể hoàn thiện và chính thức hóa quyết định về việc gia hạn thông qua một thủ tục bằng văn bản.

Chủ tịch Donald Tusk nhấn mạnh EU đã phản ứng một cách kiên nhẫn và thiện chí trước nhiều sự kiện. Ông tin tưởng EU sẽ không thiếu kiên nhẫn và tiếp tục hành động thiện chí tại thời điểm quan trọng bậc nhất này của tiến trình Brexit.

Ngoài những nội dung liên quan tới sự ra đi của nước Anh, Hội nghị thượng đỉnh EU cũng sẽ đề cập đến những vấn đề dài hạn mà Liên minh đang phải đối mặt.

Trong một thế giới ngày càng bất ổn, bị động trước thực tiễn công nghệ và môi trường mới, không còn nghi ngờ gì nữa, các nước EU phải cùng nhau xác lập con đường của riêng mình song song với việc bảo vệ các lợi ích chiến lược của Liên minh.

Điều này luôn đúng cả khi nói tới việc củng cố nền tảng kinh tế, chống lại các hành vi không công bằng hay giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo sẽ dành thời gian thảo luận về phương thức sử dụng mọi đòn bẩy có thể để bảo vệ lợi ích của công dân và doanh nghiệp của EU.

Với quan điểm Trung Quốc là một chủ thể toàn cầu quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề trên, Hội nghị cũng dự kiến một cuộc trao đổi kỹ càng về quan điểm trong việc định hướng mối quan hệ giữa Brussels với Bắc Kinh, trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc sắp tới.

Hội nghị thượng đỉnh EU lần này cũng là dịp các lãnh đạo EU kỷ niệm 25 năm hợp tác với các đối tác của Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) với ba vị khách mời là các Thủ tướng của các quốc gia Iceland (Ai-xơ-len), Liechtenstein (Lít-ten-xtanh) và Na Uy.

Thỏa ước về EEA được ký năm 1992 tại Porto, Bồ Đào Nha, và có hiệu lực vào năm 1994. Văn bản trên là cơ sở để EU luật hóa bốn quyền tự do lưu thông hàng hóa, dịch vụ, con người và vốn trong toàn bộ 31 nước thành viên EEA./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lần đầu tiên tại Việt Nam, siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store) chính thức đi vào hoạt động. Đồng thời, ứng dụng mua sắm ưu việt Scan & Go được VinMart mở rộng phạm vi tới 73 siêu thị trên cả nước.

ncif