Brexit sẽ tác động mạnh tới kinh tế Đức
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK), Eric Schweitzer cho biết, Anh là đối tác xuất khẩu quan trọng thứ ba của Đức và việc đa số cử tri nước này lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau cuộc bỏ phiếu hồi cuối tháng Sáu năm ngoái đã khiến kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Anh giảm 9% trong quý IV/2016.
Ông nhấn mạnh, EU cần vững vàng trong các cuộc đàm phán về Brexit với Anh. Ông nói: "Tư cách thành viên EU dựa trên sự dịch chuyển tự do giữa các nước trong các lĩnh vực gồm dịch vụ, hàng hóa, vốn và nhân lực.
Nước Anh muốn hưởng lợi từ ba lĩnh vực đầu tiên, song không muốn chấp nhận sự dịch chuyển tự do của người lao động. Điều đó là không thể".
Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tái khẳng định rằng nước Anh hậu Brexit chỉ có thể tiếp cận thị trường chung EU nếu nước này chấp nhận điều khoản cho phép người lao động được tự do dịch chuyển. Năm 2015, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Anh và Đức đạt 175 tỷ euro. Tại Anh có hơn 2.200 công ty của Đức, với khoảng 370.000 lao động. >>>Kinh tế Đức sẽ đối mặt với những "trận gió ngược">>>Đức bác bỏ những chỉ trích về thặng dư thương mại cao quá mứcTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bundesbank: Kinh tế Đức sẽ tăng tốc trong quý I/2017
06:31' - 22/02/2017
Theo báo cáo tháng Hai của Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank), đà tăng trưởng của kinh tế nước này sẽ mạnh hơn trong quý I/2017, nhờ hoạt động của ngành công nghiệp và chi tiêu tiêu dung khả quan.
-
Kinh tế Thế giới
Những gam màu sáng tối của bức tranh kinh tế Đức
14:47' - 08/02/2017
Lượng đơn đặt hàng công nghiệp của Đức trong tháng 12/2016 đạt mức tăng mạnh trong hơn hai năm qua, song sản lượng công nghiệp lại chứng kiến mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2009.
-
Kinh tế Thế giới
Deutsche Bank: Kinh tế Đức sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2017
20:39' - 24/12/2016
Ngân hàng Deutsche Bank của Đức dự báo nền kinh tế nước này sẽ chỉ đạt tốc độ tăng trưởng 1,1% trong năm 2017, giảm khá mạnh so với mức tăng trưởng gần 2% của năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit có thể làm hao hụt đà tăng trưởng của kinh tế Đức
06:44' - 27/10/2016
Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế IW Cologne (Đức), tác động của sự kiện Brexit có thể khiến tốc độ tăng trưởng của kinh tế Đức giảm 0,25 điểm phần trăm trong năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể giảm tốc do sản lượng công nghiệp đi xuống
06:35' - 24/09/2016
Trong báo cáo hàng tháng mới công bố, Bộ Tài chính Đức cho rằng nền kinh tế đầu tàu châu Âu này có thể sẽ mất đà trong 6 tháng cuối năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận nợ công cao nhất từ trước tới nay
14:33'
Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 10/2 cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1,342 triệu tỷ yen (khoảng 8.600 tỷ USD) tính đến cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của Thủ tướng Takaichi tạo sức hút mạnh mẽ với nhà đầu tư toàn cầu
14:23'
Dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán Nhật Bản đang chuẩn bị tăng tốc sau chiến thắng áp đảo của đảng Dân chủ Tự do trong cuộc bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ ra phán quyết mở đường điều chỉnh chính sách di trú
14:17'
Tòa phúc thẩm liên bang tại San Francisco cho phép chính phủ Mỹ tiếp tục tiến trình chấm dứt Quy chế Bảo vệ Tạm thời (TPS) đối với người nhập cư từ Nepal, Honduras và Nicaragua.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
11:12'
Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore nâng dự báo tăng trưởng 2026 lên 2–4% sau khi kinh tế quý IV/2025 tăng mạnh, nhờ các ngành sản xuất, tài chính và nhu cầu liên quan AI.
-
Kinh tế Thế giới
Sôi động các địa điểm đón Tết Nguyên đán 2026 tại thủ đô Thái Lan
11:12'
Nhiều lễ hội Tết Nguyên đán 2026 sẽ diễn ra tại các trung tâm thương mại, đền chùa ở Bangkok, mang đến không khí đón Xuân sôi động cho cộng đồng người Hoa, người Việt và du khách.
-
Kinh tế Thế giới
Nguyên nhân khiến thị trường lao động Mỹ rơi vào “đóng băng sâu”
10:11'
Tốc độ tuyển dụng tại Mỹ đã giảm mạnh và thị trường lao động Mỹ đang rơi vào tình trạng "đóng băng sâu". Có rất nhiều yếu tố đang tác động đến tình hình này.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp đề xuất EU áp thuế quan 30% đối với hàng hóa Trung Quốc
07:57'
Cơ quan Cao ủy về chiến lược và kế hoạch, đơn vị trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Pháp, vừa đề xuất Liên minh châu Âu (EU) áp đặt mức thuế quan chung lên tới 30% đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng nối lại đường bay thẳng với Mỹ
07:45'
Ngày 9/2, Cơ quan Vận tải Hàng không Nga cho biết nước này sẵn sàng nối lại các dịch vụ hàng không trực tiếp với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ những hạn chế đối với các hãng hàng không Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/2/2026
21:18' - 09/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/2 có các tin nổi bật như: China Gold tái cơ cấu dịch vụ mua lại trong bối cảnh thị trường biến động; ECB giám sát đà tăng của đồng euro; Mỹ đe dọa tăng thuế với Hàn Quốc...

Xuất khẩu của Đức sang Anh bị sụt giảm. Ảnh minh hoạ: AFP