Brexit sẽ tác động mạnh tới kinh tế Đức

05:45' - 22/03/2017
BNEWS Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK), Eric Schweitzer cho biết tác động của "Brexit cứng" đối với nền kinh tế Đức có thể rất mạnh.
Xuất khẩu của Đức sang Anh bị sụt giảm. Ảnh minh hoạ: AFP

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK), Eric Schweitzer cho biết, Anh là đối tác xuất khẩu quan trọng thứ ba của Đức và việc đa số cử tri nước này lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau cuộc bỏ phiếu hồi cuối tháng Sáu năm ngoái đã khiến kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Anh giảm 9% trong quý IV/2016. 

Ông nhấn mạnh, EU cần vững vàng trong các cuộc đàm phán về Brexit với Anh. Ông nói: "Tư cách thành viên EU dựa trên sự dịch chuyển tự do giữa các nước trong các lĩnh vực gồm dịch vụ, hàng hóa, vốn và nhân lực.

Nước Anh muốn hưởng lợi từ ba lĩnh vực đầu tiên, song không muốn chấp nhận sự dịch chuyển tự do của người lao động. Điều đó là không thể".
Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tái khẳng định rằng nước Anh hậu Brexit chỉ có thể tiếp cận thị trường chung EU nếu nước này chấp nhận điều khoản cho phép người lao động được tự do dịch chuyển.
Năm 2015, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Anh và Đức đạt 175 tỷ euro. Tại Anh có hơn 2.200 công ty của Đức, với khoảng 370.000 lao động.
>>>Kinh tế Đức sẽ đối mặt với những "trận gió ngược"
>>>Đức bác bỏ những chỉ trích về thặng dư thương mại cao quá mức


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục