IAEA: Chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã sang "giai đoạn mới"
Theo Tổng giám đốc IAEA chương trình hạt nhân của nước này "đã sang giai đoạn mới".
Tờ the Wall Street Journal số ra ngày 20/3 dẫn phát biểu của người đứng đầu IAEA Yukiya Amano nhận định các năng lực hạt nhân của Triều Tiên đang "gia tăng" và trong vài năm trở lại đây, nước này đã nhanh chóng mở rộng các cơ sở làm giàu urani và plutoni.
Ông Amano nói: "Tình hình rất xấu...Tất cả các biểu hiện đều cho thấy Triều Tiên đang đạt tiến bộ, như họ đã tuyên bố", đồng thời bày tỏ hoài nghi đối với khả năng đạt một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này.
Tổng giám đốc IAEA đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh căng thẳng quốc tế gia tăng liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Trong năm 2016, nước này tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân.
Đầu tháng 3 này, Triều Tiên đã phóng 4 hoặc 5 quả tên lửa, trong đó 3 quả rơi vào Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Bình Nhưỡng tuyên bố hoạt động phóng tên lửa này nằm trong khuôn khổ cuộc tập dượt tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản.
Tháng 1 vừa qua, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã có đủ lượng plutoni để sản xuất 10 quả bom nguyên tử, cũng như có một năng lực "đáng kể" để sản xuất vũ khí từ urani được làm giàu ở cấp độ cao.
Mới đây nhất, ngày 19/3 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành thử động cơ tên lửa mạnh mới có thể được sử dụng trong quá trình phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa.Vụ thử diễn ra vào đúng thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang có chuyến công du châu Á. Tại Hàn Quốc, ông Tillerson tuyên bố Washington sẽ từ bỏ cách tiếp cận "kiên trì chiến lược" với Bình Nhưỡng mà ông đánh giá là đã "thất bại", đồng thời cảnh báo Mỹ để ngỏ mọi khả năng, bao gồm cả hành động quân sự.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không kiên trì nổi với Triều Tiên
09:24' - 21/03/2017
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đưa ra thông điệp rõ ràng rằng "chính sách kiên trì chiến lược của Mỹ với Triều Tiên đã kết thúc" sau loạt vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản diễn tập sơ tán lần đầu tiên với giả định Triều Tiên phóng tên lửa
13:38' - 17/03/2017
Ngày 17/3, Nhật Bản đã tổ chức cuộc diễn tập sơ tán người dân lần đầu tiên dựa trên kịch bản Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo rơi xuống vùng biển của Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia trục xuất lao động Triều Tiên
15:34' - 14/03/2017
Malaysia sẽ trục xuất khoảng 50 lao động Triều Tiên lưu trú quá hạn thị thực.
-
Kinh tế Việt Nam
Thăm nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam liên quan đến vụ sát hại 1 công dân Triều Tiên
20:11' - 25/02/2017
Ngày 25/2, phía Malaysia đã đồng ý để đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thăm lãnh sự đối với nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam có liên quan đến vụ sát hại 1 công dân Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Một cuộc xung đột kéo dài có thể 'phá hủy' nền kinh tế thế giới
15:57'
Ngày 11/3, Iran cảnh báo nước này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài có nguy cơ "tàn phá" nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu khi rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz kéo dài
15:10'
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 lên 71 USD và 67 USD/thùng, trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm gián đoạn dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường Trung Đông mất dần sức hút với các nhà đầu tư châu Á
15:05'
Xung đột tại Iran khiến tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư châu Á với thị trường Trung Đông suy giảm, nhiều tổ chức tài chính bắt đầu rà soát kế hoạch mở rộng và tạm hoãn một số giao dịch vốn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở cuộc điều tra thương mại diện rộng nhắm vào hàng loạt đối tác kinh tế
10:18'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/3 đã chính thức khởi xướng các cuộc điều tra thương mại mới nhằm vào hàng chục quốc gia đối tác.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cảnh báo giá dầu có thể lên 200 USD/thùng
09:58'
Trong bối cảnh xung đột leo thang, Iran ngày 11/3 tuyên bố thế giới cần chuẩn bị cho kịch bản giá dầu mỏ chạm mốc 200 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc thận trọng trước đợt giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ
06:30'
Phán quyết mới đây của Tòa án Tối cao Mỹ nhằm hạn chế quyền tự ý áp thuế của Tổng thống Donald Trump đang tạo ra những phản ứng trái chiều tại các trung tâm xuất khẩu lớn của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48' - 11/03/2026
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đặt mục tiêu tăng gấp 8 doanh thu chip nội địa
14:57' - 11/03/2026
Chính phủ Nhật Bản vừa đặt ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm vực dậy ngành bán dẫn, với kế hoạch tăng doanh số chip sản xuất trong nước vào năm 2040 lên gấp 8 lần so với mức của năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều cơ sở dầu khí tại vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động
10:56' - 11/03/2026
Saudi Aramco cảnh báo xung đột Trung Đông đang gây cú sốc lớn cho thị trường năng lượng khi nhiều cơ sở dầu khí ở vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và giá dầu.

Một vụ phóng tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên được tiến hành ở thành phố miền tây Wonsan dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap/TTXVN