Nhiều ngân hàng Anh bị chất vấn vì "giúp" các nghi phạm Nga rửa tiền
Một loạt ngân hàng lớn như HSBC, Royal Bank of Scotland, Lloyds, Barclays và Coutts nằm trong số 17 ngân hàng có trụ sở hoặc chi nhánh ở nước Anh đang bị chất vấn về việc họ biết gì về các kế hoạch rửa tiền quốc tế này và vì sao họ không từ chối các hoạt động chuyển tiền đáng ngờ.
Theo các tài liệu mà The Guardian có được, có ít nhất 20 tỷ USD đã được chuyển khỏi Nga trong thời gian từ năm 2010 đến 2014. Tuy nhiên, các cơ quan điều tra cho hay con số thực có thể lên tới 80 tỷ USD.Các cơ quan điều tra hiện đang xác minh danh tính một số những nhân vật giàu có và có ảnh hưởng về mặt chính trị của Nga đứng đằng sau đường dây rửa tiền toàn cầu được gọi là “Global Laundromat”. Ước tính có khoảng 500 người liên quan đến đường dây này.
Các tài liệu về “Global Laundromat” - do OCCRP (Dự án báo cáo thông tin về tội phạm có tổ chức và tham nhũng) cung cấp - cho biết các thông tin chi tiết về khoảng 70.000 giao dịch ngân hàng, trong đó 1.920 giao dịch được tiến hành qua các ngân hàng nước Anh và 373 giao dịch được thực hiện qua các ngân hàng Mỹ.Tại Mỹ, các ngân hàng lớn của nước này được cho là đã giúp đường dây này “rửa” số tiền khoảng trên 63,7 triệu USD.
Số liệu trên là một phần kết quả điều tra được các cơ quan cảnh sát, đi đầu là cảnh sát Latvia (Lát-vi-a) và Moldova (Môn-đô-va), tiến hành tại 96 nước và trong ba năm qua về các hoạt động rửa tiền xuyên biên giới. Nhiều tỷ USD của các nhóm được cho là tội phạm ở Nga đã được gửi qua các tài khoản ngân hàng ở Latvia và Moldova tới các địa chỉ rửa tiền./.Tin liên quan
-
Tài chính
Ủy ban châu Âu mạnh tay chống rửa tiền và tài trợ khủng bố
09:43' - 22/12/2016
Ủy ban châu Âu ngày 21/12 đã đề xuất một loạt biện pháp nhằm nâng cao năng lực của Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc chiến chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tội phạm có tổ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Bộ trưởng Ngân sách Pháp bị ngồi tù vì gian lận thuế và rửa tiền
21:58' - 08/12/2016
Ngày 8/12, cựu Bộ trưởng Ngân sách Pháp Jerome Cahuzac đã bị kết án 3 năm tù vì tội gian lận thuế và rửa tiền.
-
Ngân hàng
Credit Suisse bị phạt hơn 16 triệu USD do thiếu kiểm soát chống rửa tiền
12:13' - 06/12/2016
Cơ quan Quản lý Lĩnh vực Tài chính Mỹ (FIRA) vừa quyết định phạt 16,5 triệu USD đối với ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sỹ) do thiếu sâu sát trong hoạt động giám sát nhằm ngăn chặn hoạt động rửa tiền.
-
Ngân hàng
Singapore phạt các ngân hàng của Anh do vi phạm quy định chống rửa tiền
14:53' - 02/12/2016
Singapore đã phạt tiền 2 ngân hàng của Anh là Standard Chartered và Coutts do vi phạm các quy định về chống rửa tiền trong các giao dịch liên quan đến quỹ đầu tư 1MDB.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.