BRICS hướng tới tạo nền tảng thanh toán kỹ thuật số chung
Bộ Tài chính cùng Ngân hàng trung ương Nga, Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS và các đối tác của nhóm này sẽ chuẩn bị hàng loạt sáng kiến nhằm cải thiện hệ thống tiền tệ và tài chính quốc tế. Hệ thống này sẽ tập trung chủ yếu vào việc tạo nền tảng thanh toán kỹ thuật số chung đa phương BRICS Bridge.
Theo các tài liệu đăng tải trên trang chủ của Bộ Tài chính Nga sau cuộc họp đầu tiên của các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương các nước BRICS tại Sao Paulo (Brazil) ngày 27/2, các nước nhất trí sẽ chuẩn bị báo cáo gửi lãnh đạo các nước thành viên nhằm cải thiện hệ thống tiền tệ và tài chính quốc tế, trong đó sẽ có một loạt sáng kiến và khuyến nghị.
Báo cáo này sẽ giúp đưa ra được nhiều sáng kiến thiết thực và nền tảng BRICS Bridge hứa hẹn là một trong số đó. Khi tạo được nền tảng thanh toán kỹ thuật số đa phương, các thị trường tài chính của các nước thành viên BRICS sẽ có cơ hội xích lại gần nhau hơn, đồng thời tăng kim ngạch song phương giữa các nước trong khối.
Nga cho rằng BRICS Bridge sẽ giải quyết sự phân mảnh của hệ thống thanh toán hiện tại bên ngoài “cơ sở hạ tầng không thân thiện” của phương Tây. Ngoài ra, nền tảng thanh toán kỹ thuật số chung này sẽ “đảm bảo mức độ bình đẳng phù hợp và góp phần phát triển quan hệ thương mại” giữa các nước BRICS và các quốc gia thân thiện.
BRICS cũng nhấn mạnh cụ thể tới mục tiêu gia tăng tỷ lệ sử dụng các đồng tiền quốc gia trong các thanh toán giữa các nước thành viên, cũng như tạo ra hạ tầng tài chính dễ tiếp cận công bằng và độc lập.
Bộ Tài chính Nga nêu rõ việc các quốc gia thành viên BRICS mới dần hội nhập với hoạt động theo dõi tài chính và tăng cường hợp tác ở cấp chuyên viên được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2024.
Ngày 27/2, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của các quốc gia thành viên BRICS đã gặp nhau bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Sao Paulo. Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ tài chính BRICS với sự tham gia của đại diện 5 quốc gia đã trở thành thành viên BRICS chính thức vào ngày 1/1/2024 gồm Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Cạnh tranh khốc liệt giữa các "đại gia" thẻ thanh toán quốc tế của Mỹ
14:02' - 20/02/2024
Ngày 19/2, ngân hàng Capital One của Mỹ thông báo kế hoạch mua lại công ty dịch vụ tài chính Discover với toàn bộ cổ phiếu trị giá 35,3 tỷ USD nhằm tạo ra một mạng lưới thanh toán quốc tế.
-
Ngân hàng
MoMo tiếp tục là công ty thanh toán điện tử phổ biến nhất trên mạng xã hội
13:27' - 20/02/2024
Theo Bảng xếp hạng ngành Fintech (công nghệ tài chính) năm 2023 của hệ thống lắng nghe và giám sát danh tiếng Reputa, MoMo là công ty thanh toán điện tử phổ biến nhất trên mạng xã hội tại Việt Nam.
-
Ngân hàng
Cẩn trọng khi đưa thẻ ngân hàng cho người lạ thanh toán
09:15' - 18/02/2024
Nhiều người có thói quen đưa thẻ ngân hàng cho nhân viên quán ăn, cửa hàng quẹt hộ khi đi mua sắm, ăn uống... Tuy nhiên, hành động tưởng chừng đơn giản này lại tiềm ẩn nguy cơ mất tiền cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mở đường cho dòng vốn quốc tế vào thị trường Việt Nam
15:23'
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ gia hạn cấp phép một số giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga
07:18'
Ngày 8/7, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã cấp giấy phép chung mới, gia hạn một số giao dịch hành chính với Ngân hàng Trung ương Nga đến ngày 9/10 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF kêu gọi cải cách khung đánh giá nợ để hỗ trợ châu Phi
15:51' - 08/07/2025
IMF khuyến nghị cần cải cách khung đánh giá nợ để phù hợp với bối cảnh hiện tại, đồng thời tăng cường hỗ trợ quốc tế nhằm giúp châu Phi vượt qua khó khăn kinh tế và duy trì phát triển bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cuối năm
12:32' - 08/07/2025
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và các giải pháp khác để giảm lãi suất cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hạn chót thuế quan cận kề gây áp lực lớn lên đồng USD
14:36' - 07/07/2025
Trong phiên giao dịch châu Á, đồng euro giảm 0,1% xuống 1,1773 USD đổi 1 euro, không xa mức đỉnh kể từ tháng 9/2021 là 1,1829 USD đạt được trong phiên 1/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Tỷ lệ tiền mới trong lưu thông chưa đến 30% sau 1 năm phát hành
12:12' - 07/07/2025
Tính đến cuối tháng 5/2025, trong khoảng 16 tỷ tờ tiền giấy đang lưu hành, hiện chỉ có 5 tỷ tờ tiền giấy mới, đạt tỷ lệ 28,8%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc công bố ngân sách bổ sung kích thích tiêu dùng nội địa
07:37' - 07/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngân sách bổ sung của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tập trung vào ba lĩnh vực để hỗ trợ phục hồi kinh tế và đầu tư vào thực phẩm trong tương lai.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa
13:39' - 06/07/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả.
-
Tài chính & Ngân hàng
BRICS lần đầu thông qua đề xuất chung về cải cách IMF
12:57' - 06/07/2025
Đây là lần đầu tiên nhóm BRICS - hiện đã mở rộng từ 5 lên 11 quốc gia thành viên - đạt đồng thuận về lập trường thống nhất chung trong vấn đề cải cách IMF.