Bữa tối lễ Tạ ơn ở Mỹ có thể là bữa ăn ngày lễ có chi phí cao nhất
Theo khảo sát về bữa tối trong Lễ Tạ ơn hàng năm của Cục Nông trại Mỹ, bữa tiệc ngày lễ cho một gia đình gồm gà tây, nhân nhồi, khoai lang và bánh bí ngô sẽ có giá 53,31 USD, tăng 14% so với năm ngoái.
Giá gà tây tăng một phần là do những người nông dân nuôi gà tây ở Mỹ phải đối mặt với những vấn đề trong chuỗi cung ứng, bao gồm tình trạng thiếu lao động trong các nhà máy chế biến và chi phí sản xuất cao hơn, trong đó phải kể đến thức ăn chăn nuôi, chi phí vận chuyển và đóng gói. Giá bán buôn gà tây nguyên con đông lạnh nặng từ 16-24 pound là 1,36 USD/pound (0,45kg) vào ngày 19/11, tăng hơn 18% so với một năm trước. Theo các nhà phân tích, nguồn cung gà tây cũng đang khan hiếm hơn. Trey Malone, một nhà kinh tế nông nghiệp tại Đại học Bang Michigan, cho biết trong năm nay có nhiều kệ trống hơn tại các cửa hàng tạp hóa khi người dân bước vào kỳ nghỉ lễ. Tình trạng này là do vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng đã tạo ra nhiều bất ổn hơn trong hệ thống. Theo một ước tính khác, hơn 109 triệu người Mỹ sẽ đi du lịch vào Lễ Tạ ơn. Các sân bay và hãng hàng không thương mại Mỹ ngày 24/11 đã ghi nhận một trong những ngày bận rộn nhất kể từ trước đại dịch COVID-19 bùng phát trong bối cảnh hàng triệu người Mỹ đi thăm người thân trong dịp Lễ Tạ ơn. Người tiêu dùng Mỹ cũng đã bước vào đợt mua sắm sôi động cuối năm với sức chi tiêu mạnh, nhờ khoản tiền tiết kiệm “khủng” từ nhiều đợt cứu trợ của chính phủ và hiện mức lương đã tăng hai con số do các doanh nghiệp cạnh tranh để thu hút lao động, vốn đang khan hiếm. Số liệu công bố ngày 24/11 cho thấy hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng nói chung đã tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 10/2021, với mức tăng 1,3%. Song, dữ liệu cũng cho thấy mức tăng chi tiêu cho các dịch vụ như du lịch và ăn uống đã giảm mạnh trong phần lớn thời gian đại dịch COVID-19./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ dự kiến đón Lễ Tạ ơn "bận rộn nhất" kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát
16:02' - 25/11/2021
Các sân bay và hãng hàng không thương mại Mỹ ngày 24/11 đã ghi nhận một trong những ngày bận rộn nhất kể từ trước đại dịch trong bối cảnh hàng triệu người Mỹ đi thăm người thân trong dịp Lễ Tạ ơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bùng nổ bảo hiểm du lịch dịp Lễ Tạ ơn tại Mỹ
07:30' - 26/11/2020
Số người đi du lịch vẫn giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng Squaremouth cho biết tổng số người đi du lịch có mua bảo hiểm tăng 26%.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Vốn tín dụng chính sách giúp người hoàn lương ở Phú Thọ làm lại cuộc đời
19:35' - 07/11/2025
Nhờ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, hàng trăm người hoàn lương tại Phú Thọ có cơ hội khởi nghiệp, ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.
-
Đời sống
Đắk Lắk ngập cục bộ do mưa lớn và xả lũ hồ thủy lợi Ea Súp Thượng
19:21' - 07/11/2025
Mưa lớn kéo dài và xả lũ hồ Ea Súp Thượng khiến nhiều xã ở huyện Ea Súp ngập sâu, chia cắt. Hơn 500 hộ dân với khoảng 600 người đã được sơ tán đến nơi an toàn.
-
Đời sống
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, 6 phương tiện hư hỏng
19:21' - 07/11/2025
Công an thành phố Hà Nội đang điều tra, xử lý vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên chiều 7/11.
-
Đời sống
Khắc phục xong đoạn đê bị vỡ ở cồn Sơn, Cần Thơ
18:36' - 07/11/2025
Ngày 7/11, lực lượng chức năng và người dân phường Bình Thủy (thành phố Cần Thơ) đã cơ bản khắc phục xong sự cố vỡ đê bao tại khu vực Cồn Sơn.
-
Đời sống
Khắc phục bão số 13: Các địa phương khẩn trương hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng nặng
17:58' - 07/11/2025
Sau bão số 13, nhiều khu vực tại Đắk Lắk và Gia Lai bị thiệt hại nghiêm trọng với hàng trăm ngôi nhà hư hỏng, hàng nghìn ha cây trồng bị ảnh hưởng.
-
Đời sống
Giải bài toán ngập lụt, sạt lở khi mực nước thuỷ triều lên nhanh
17:40' - 07/11/2025
Mực nước triều tại Vĩnh Long đang dâng cao, gây nguy cơ ngập sâu 40–80 cm ở vùng trũng. Tỉnh khẩn trương gia cố đê bao, vận hành trạm bơm và xây dựng đề án chống ngập lâu dài.
-
Đời sống
Khắc phục sạt lở bờ kè biển ở phường Đồ Sơn
16:58' - 07/11/2025
Năm 2025, những cơn bão liên tiếp đổ bộ vào vùng biển phường Đồ Sơn, đã làm nhiều đoạn kè bờ biển khu vực này bị hư hỏng nặng.
-
Đời sống
Vinataba ủng hộ gần 10 tỷ đồng giúp đồng bào vượt qua thiên tai
14:18' - 07/11/2025
Vinataba đã tiên phong phát động phong trào quyên góp, huy động gần 10 tỷ đồng nhằm chia sẻ, hỗ trợ đồng bào vùng thiên tai khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất.
-
Đời sống
Khắc phục bão số 3: Cả miền Trung – Tây Nguyên dồn sức
14:06' - 07/11/2025
Bão đi qua với sức tàn phá lớn đã gây thiệt hại nặng cho nhiều địa phương miền Trung-Tây Nguyên, nhất là các tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Đắk Lắk... Hiện, các địa phương đang dồn sức khắc phục hậu quả.

Bữa tiệc ngày lễ Tạ ơn có giá hơn 50 USD. Ảnh minh họa