Bùng nổ các dịch vụ giá trị gia tăng từ mạng 4G LTE

17:16' - 27/07/2017
BNEWS Sự triển khai mạnh mẽ mạng 4G LTE trong thời gian tới sẽ tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng như các dịch vụ nội dung số, các dịch vụ IoT, dịch vụ truyền hình.

Ngày 27/7, tại Hà Nội, Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế 4G LTE 2017 với chủ đề “Phát triển đa dạng hóa dịch vụ 4G LTE nhằm mang lại chất lượng, hiệu quả cho tổ chức và người tiêu dùng”.

400 đại biểu đã tham dự sự kiện để cùng chia sẻ những thông tin, ứng dụng mới về dịch vụ 4G LTE trong xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho biết, sự phát triển của 4G LTE sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kỷ nguyên kết nối của thế giới. Năm 2010, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quy hoạch và cho phép các doanh nghiệp viễn thông thử nghiệm công nghệ này.

Trên cơ sở đánh giá các nhu cầu về thị trường, công nghệ, thiết bị và các điều kiện liên quan, đến cuối năm 2016 Bộ đã cấp phép cho 4 nhà mạng triển khai 4G trên băng tần 1800 MHz.
Năm 2017 là thời điểm triển khai mạnh mẽ mạng 4G tại Việt Nam. Điều này là cơ sở để bùng nổ các loại hình dịch vụ trên mạng 4G. Với tốc độ kết nối dữ liệu tăng, các dịch vụ internet truyền thống nhanh chóng dịch chuyển, đáp ứng nhu cầu người dùng mọi lúc, mọi nơi.

Bên cạnh đó, hàng loạt các dịch vụ, ứng dụng sẽ phát triển trên nền tảng internet kết nối vạn vật (IoT), thành phố thông minh (smart city) dữ liệu lớn (big data)… nên việc đa dạng hóa các dịch vụ trên nền tảng 4G LTE không chỉ đem lại doanh thu và lợi nhuận cho nhà mạng mà sẽ thúc đẩy phát triển hệ sinh thái trên đó.
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải khẳng định qua hội thảo, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có đánh giá, nhận định nhằm đưa ra các chính sách triển khai công nghệ 4G LTE phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam, từ đó làm nền tảng thúc đẩy các ứng dụng phát triển, dịch vụ trên nền Internet một cách bền vững, dần tiến ra khu vực và thế giới.
Tại Việt Nam, sau khi 3 nhà mạng lớn là VNPT, MobiFone và Viettel được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G thì cuộc đua 4G chính thức bùng nổ trong năm 2017. Hiện VNPT đã lắp đặt trạm 4G tại nhiều địa phương để chuẩn bị cho việc phổ biến mạng này trên toàn quốc trong năm 2017.

Trong năm 2017, VNPT sẽ đưa khoảng 15.000 trạm thu phát sóng 4G chính thức đi vào hoạt động, phủ sóng tất cả các khu vực trọng điểm tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Nhà mạng Viettel cũng đã khai trương dịch vụ 4G LTE trên toàn quốc, đồng thời triển khai 36.000 trạm thu phát sóng, phủ sóng 95% dân số.

Nhà mạng MobiFone đã xây dựng được 4.500 trạm phát sóng 4G LTE và dự kiến con số này là 30.000 trạm phát sóng 4G giai đoạn 2017 – 2018. Cuộc cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà mạng nhằm mang tới cho khách hàng những trải nghiệm 4G LTE với tốc độ cao và chất lượng nhất được dự báo sẽ diễn ra trong tương lai không xa.
Ông Thiều Phương Nam (Tổng Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương) cho biết: Công nghệ và dịch vụ 4G LTE đang bùng nổ trên toàn cầu. Tại Việt Nam, 4G LTE được triển khai trên toàn quốc đã và đang đưa dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin đến mọi ngõ ngách cuộc sống, đem lại cơ hội kinh doanh mới cho các nhà mạng.
Sự triển khai mạnh mẽ mạng 4G LTE trong thời gian tới sẽ tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng như các dịch vụ nội dung số, các dịch vụ IoT, dịch vụ truyền hình, nghe nhìn trực tuyến, giao dịch điện tử, thương mại điện tử, mạng xã hội, các ứng dụng phát triển thành phố thông minh…

Tuy nhiên, Bộ Thông tin và Truyền thông cần có chính sách quản lý hợp lý đối với các dịch vụ giá trị gia tăng đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng cũng như của các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam./.

>> Hành trình 4G đến với người dùng di động tại Việt Nam

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục