Các “đại gia” công nghệ Mỹ phản đối sắc lệnh cấm lao động nước ngoài trình độ cao

10:23' - 11/08/2020
BNEWS Trong đơn kiến nghị, 52 tập đoàn và tổ chức công nghệ cho rằng sắc lệnh của Tổng thống Trump có thể gây thiệt hại “không thể khắc phục được” cho các doanh nghiệp, người lao động, nền kinh tế Mỹ.

Các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ như Apple, Microsoft, Netflix và Twitter đã tham gia ký vào đơn kiến nghị cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng cấp thị thực cho lao động nước ngoài có trình độ cao sẽ gây thiệt hại cho chính nước Mỹ.
Kiến nghị trên đã được gửi lên tòa án liên bang nhằm ủng hộ đơn kiện của Phòng Thương mại Mỹ và nhiều tổ chức thương mại chống lại sắc lệnh của Tổng thống Trump đưa ra hồi tháng Sáu. Sắc lệnh này đã ngừng cấp phép nhập cảnh cho lao động nước ngoài vào Mỹ tới cuối năm, một động thái mà chính quyền Tổng thống Trump cho rằng sẽ giải phóng việc làm cho người dân Mỹ thất nghiệp trong bối cảnh kinh tế suy thoái do đại dịch COVID-19.
Trong đơn kiến nghị, 52 tập đoàn và tổ chức công nghệ cho rằng sắc lệnh của Tổng thống Trump có thể gây ra thiệt hại “không thể khắc phục được” cho các doanh nghiệp, người lao động và nền kinh tế Mỹ, dựa trên một "giả định sai lầm" rằng nó sẽ bảo vệ người lao động trong nước.
Những người bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm bao gồm nhóm công nhân nước ngoài có tay nghề cao nhập cảnh bằng thị thực H-1B, cùng các nhà quản lý và lao động chuyên môn được điều chuyển theo hoạt động nội bộ của công ty bằng thị thực L.

Cả hai loại thị thực này đều được các công ty công nghệ sử dụng. Lệnh cấm của ông Trump cũng chặn các lao động thời vụ nhập cảnh theo thị thực H-2B, với một số ngoại lệ cho người lao động trong các chuỗi cung ứng thực phẩm.
Bản kiến nghị cũng cho hay các đối thủ cạnh tranh trên toàn cầu như Canada, Trung Quốc và Ấn Độ đang chớp lấy cơ hội này thu hút những cá nhân được đào tạo bài bản, có tinh thần sáng tạo. Trong khi đó, các doanh nghiệp Mỹ đang cố gắng điều chỉnh hoạt động, chuyển sang thuê các nhân lực cần thiết để làm việc tại các địa điểm bên ngoài biên giới của quốc gia này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục