Cà Mau đề xuất giải ngân vốn đầu tư công
Theo UBND tỉnh Cà Mau, thời gian qua, giá cát xây dựng tăng đột biến cùng với tình trạng cung không đủ cầu đã gây ảnh hưởng đến việc thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh.
Mặt khác, kế hoạch vốn năm 2016 kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2017, đến cuối tháng 5/2017 mới được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thống nhất cho phép kéo dài các nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, vốn chương trình, mục tiêu nên gây ảnh hưởng đến giá trị giải ngân.
Bên cạnh đó, việc thu hồi 3 dự án đầu tư; trong đó, có dự án đường ống dẫn khí lô B - Ô Môn với vốn đầu tư 14.694 tỷ đồng đã khiến cho tổng vốn đầu tư bị giảm mạnh.Đó là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các công trình, dự án cũng như việc giải ngân vốn đầu tư công ở Cà Mau.
Theo ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, trước khó khăn về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, tỉnh đã kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho phép địa phương, sau khi hết niên độ giải ngân kế hoạch vốn hàng năm thì được tiếp tục giải ngân cho đến hết ngày 31/12 năm sau mà không cần phải xin ý kiến của Bộ như hiện nay.
Điều này nhằm rút ngắn thời gian giải ngân do phải chờ đợi Bộ xem xét cho phép.
Có như vậy, mới tạo điều kiện cho địa phương thực hiện có hiệu quả công tác giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.
Thêm nữa, để tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu do ảnh hưởng giá cát tăng cao, tỉnh cũng đề xuất các Bộ, ngành Trung ương quan tâm xem xét và báo cáo Thủ tướng Chính phủ có cơ chế đặc thù bù giá hoặc điều chỉnh hợp đồng đối với các gói thầu theo hình thức hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định đang triển khai theo nội dung Công văn số 463/UBND-XD của UBND tỉnh.
7 tháng đầu năm nay, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư của tỉnh chỉ đạt trên 1.058 tỷ đồng, bằng 50,8% so kế hoạch; trong đó, giải ngân kế hoạch vốn ngân sách tập trung do tỉnh quản lý đạt 75,4%, vốn xổ số kiến thiết đạt 57,5%, vốn trái phiếu Chính phủ đạt 15,7%, vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ đầu tư có mục tiêu đạt 67,7%, vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ đạt 59,3%, vốn ODA đạt 33,9%, vốn chương trìnnh mục tiêu quốc gia và các dự án lớn đạt 2,7%...- Từ khóa :
- cà mau
- đầu tư công
- giải ngân
- giải ngân vốn đầu tư công
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.
19:58' - 03/08/2017
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 70/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh: Tháng 1/2018 giải ngân hết vốn đầu tư năm 2017
18:58' - 03/08/2017
Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đã yêu cầu các sở ngành, quận, huyện đến hết tháng 1/2018 phải giải ngân 100% vốn đầu tư năm 2017.
-
DN cần biết
Tp. Hồ Chí Minh giải ngân vốn xây dựng cơ sở hạ tầng còn chậm
14:48' - 27/07/2017
Nhiều đơn vị mới chỉ đạt nguồn vốn giải ngân dưới 50%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng cùng các quốc gia kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương an toàn, tự cường, thịnh vượng hơn
22:26' - 29/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 với chủ đề "Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động".
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/5/2026
21:58' - 29/05/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 29/5/2026 nổi bật với những tin như: đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hà Nội khẳng định hợp tác “cùng thắng” với các tập đoàn Singapore
21:47' - 29/05/2026
Ngày 29/5, tại Singapore, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp Tập đoàn Mapletree, Tập đoàn CapitaLand và Tập đoàn Keppel của Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Phụ tải điện quốc gia giảm khoảng 3.000 MW sau mưa dông diện rộng ở miền Bắc
21:47' - 29/05/2026
Tại miền Bắc, công suất cực đại đạt 29.176 MW vào lúc 13h25, giảm khoảng 790 MW so với ngày trước đó; sản lượng điện đạt 592 triệu kWh, giảm 39 triệu kWh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đối thoại Shangri-la: Xích lại gần nhau và hợp tác để giải quyết những thách thức mới
21:47' - 29/05/2026
Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 đã khởi động tại Khách sạn Shangri-la với sự tham dự của đại biểu đến từ 44 quốc gia, trong đó có 54 đại biểu cấp bộ trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Ninh Bình tăng cường kết nối đầu tư, hợp tác với các đối tác Hàn Quốc
21:46' - 29/05/2026
Tỉnh Ninh Bình cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Hàn Quốc yên tâm đầu tư, hoạt động lâu dài.
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm giải pháp để chuyển đổi xanh nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long bền vững
21:00' - 29/05/2026
Đồng bằng sông Cửu Long đóng vai trò then chốt khi đóng góp khoảng 50% sản lượng lúa, trên 90% lượng gạo xuất khẩu và chiếm 31,37% GDP toàn ngành nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh phát triển nhà ở cho công nhân liền kề khu công nghiệp, tích hợp hạ tầng xã hội
21:00' - 29/05/2026
Việc hợp tác phát triển nhà ở cho công nhân là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm chăm lo đời sống công nhân, người lao động trong bối cảnh nhu cầu nhà ở giá phù hợp tại thành phố đang rất lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng thông qua 55 nghị quyết, dọn đường đón sóng AI
20:59' - 29/05/2026
Ngày 29/5, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa XI (nhiệm kỳ 2026-2031) đã tổ chức Kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề).
