BNEWS Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Cà Mau phấn đấu mở rộng diện tích trồng chuối lên 6.000 ha, sản lượng đạt khoảng 120.000 tấn/năm.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau định hướng quy hoạch phân vùng trồng chuối cũng như: vùng canh tác chuối VietGAP, chuối hữu cơ, chuối sinh thái gắn với áp dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh cải tạo vườn chuối, chuyển đổi trồng mới các giống chuối cấy mô, giống chuối có chất lượng.
Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng thu nhập cho người dân vùng nông thôn.
Bên cạnh đó, tỉnh có giải pháp xây dựng một số vùng trồng chuối gắn du lịch sinh thái cộng đồng ở những nơi có điều kiện; đẩy mạnh liên kết sản xuất chuối với sơ, chế biến đa dạng sản phẩm và phụ phẩm từ cây chuối. Hiện nay, tỉnh có diện tích trồng chuối khoảng 5.400 ha với sản lượng đạt gần 60.000 tấn/năm; trong đó, diện tích trồng chuối xiêm chiếm khoảng 4.800 ha với sản lượng đạt gần 55.600 tấn/năm. Phần lớn diện tích trồng chuối tập trung ở huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời. Kỹ sư Nguyễn Trần Thức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết: "Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19, chuối Xiêm vẫn được tiêu thụ thụ ổn định với giá 3.500 đồng/kg, tương đương với thời điểm trước dịch bệnh.Tuy nhiên, việc vận chuyển gặp khó khăn, chậm trễ do phải làm thủ tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19’’.
Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển chuối, giai đoạn 2021-2025, tỉnh Cà Mau phấn đấu mở rộng diện tích trồng chuối lên 6.000 ha, sản lượng đạt khoảng 120.000 tấn/năm.Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau có kế hoạch, giải pháp bố trí lại sản xuất các vùng trồng chuối kết hợp tận dụng mặt nước trên ao nuôi cá đồng kết hợp chăn nuôi nông hộ, gia trại và phát triển nghề sơ chế chuối.
Đồng thời, khuyến khích các hộ dân trong tỉnh tận dụng khai thác đất vườn tạp, đất ven bờ, ven bìa rừng và chuyển đổi đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng chuối.
Thời gian qua, sản phẩm chuối Cà Mau được tiêu thụ ở các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Tp. Hồ Chí Minh và xuất khẩu sang Campuchia thông qua hệ thống thương lái tại địa phương. Sản phẩm tiêu thụ chủ yếu chuối tươi, không qua sơ chế và một phần sản lượng được chế biến tại địa phương với các sản phẩm chuối sấy, chuối ép…/.Tin liên quan
Chuối Việt Nam bắt đầu có chỗ đứng tại thị trường Nhật Bản
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 27/6, Tuần hàng Việt Nam tại Nhật Bản đã kết thúc với việc mặt hàng chuối của Việt Nam bắt đầu tìm được chỗ đứng trên thị trường đầy khắt khe này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáĐẩy nhanh đàm phán mở cửa thị trường cho chanh leo, bưởi
Dự kiến, trong năm 2026, Hoa Kỳ sẽ đăng công báo cho phép nhập khẩu chanh leo của Việt Nam.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giằng co khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc
Giá dầu thô thế giới biến động giằng co trong phiên 17/8, khi những bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran làm dấy lên lo ngại về căng thẳng kéo dài tại khu vực Trung Đông.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á nhích nhẹ khi căng thẳng tại Trung Đông vẫn tiếp diễn
Giá dầu Brent ít biến động và duy trì ở mức dưới 89 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu ngày 17/8 tại châu Á, trong khi giá dầu WTI dao động quanh mức 83 USD/thùng.
-
Hàng hoáKết nối sản xuất, tiêu thụ, xây dựng hệ sinh thái sầu riêng bền vững
Đổi mới mô hình phát triển ngành hàng sầu riêng không chỉ là điều chỉnh sản lượng hay doanh thu, mà là đổi mới cách thức tạo ra, phân bổ và thụ hưởng giá trị.
-
Hàng hoáGiá gạo xuất khẩu tăng trước lo ngại tác động của El Nino
Thị trường nông sản tuần qua diễn biến phân hóa khi giá cà phê Tây Nguyên giảm mạnh, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng trước những lo ngại về nguồn cung do tác động của El Nino.
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.












