1. >

Cá nhân có tài sản cho thuê được kê khai nộp thuế theo phương thức điện tử

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng cục Thuế cho biết, từ tháng 1/2018 sẽ mở rộng triển khai trên cả nước về việc khai thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản theo Quyết định 2715/QĐ-TCT của Bộ Tài chính ngày 29/12/2007.

Cá nhân có tài sản cho thuê được kê khai nộp thuế theo phương thức điện tử

Cá nhân có tài sản cho thuê được kê khai nộp thuế theo phương thức điện tử. Ảnh minh họa: TTXVNTheo đó, cá nhân đã có mã số thuế cần có mạng internet, có email và số điện thoại (có thể nhận được tin nhắn) để thực hiện đăng ký giao dịch với cơ quan thuế.

Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ cung cấp cho người nộp thuế tài khoản giao dịch (bao gồm ID và Pass word). Người nộp thuế sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử để thực hiện kê khai trực tuyến và nộp tờ khai cho thuê tài sản 01/TTS ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

Người nộp thuế truy cập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để thực hiện đăng ký giao dịch điện tử, khai báo email, số điện thoại di động. Sau đó, người nộp thuế nhập mã xác nhận (được nhận từ cơ quan thuế) và nhập mã xác thực giao dịch (nhận qua điện thoại từ Cổng thông tin điện tử) để hoàn tất giao dịch.

Sau khi người nộp thuế có tài khoản giao dịch điện tử, người nộp thuế đăng nhập tài khoản để kê khai trực tuyến tờ khai cho thuê tài sản. Cổng thông tin điện tử sẽ hỗ trợ tối đa để người nộp thuế có thể kê khai dễ dàng. Ngoài ra, Cổng thông tin điện tử sẽ hỗ trợ người nộp thuế ngay trên tờ khai để người nộp thuế nộp thuế dễ nhất, nhanh nhất.

Thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, ngành thuế đã thực hiện nhiều biện pháp cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

Theo đó, kể từ tháng 11/2016, ngành thuế đã triển khai thí điểm thực hiện khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản tại 2 thành phố lớn là Tp. Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Sau một năm đã có khoảng 30.811 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử với khoảng 45.317 tờ khai điện tử đã được thực hiện; trong đó Tp. Hồ Chí Minh là 20.993 tài khoản và 29.711 tờ khai; Hà Nội là 9.818 tài khoản và 15.606 tờ khai.

Theo phản ánh, việc thực hiện khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà rất thuận lợi. Nếu như trước đây người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân hàng quý, đến thời điểm khai phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ, hoặc gửi qua đường bưu điện.

Với việc khai thuế qua mạng, cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm 24/7 mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động.

Trên cơ sở kết quả thí điểm nêu trên, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 2715/QĐ-TCT ngày 29/12/2017 về việc triển khai nộp thuế điện tử trên phạm vi toàn quốc. Đây là giải pháp ngành thuế cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho đối tượng người nộp thuế là cá nhân, cá nhân không phải trực tiếp đến nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trong giờ hành chính.

Trước đây người cho thuê tài sản phải khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân hằng quý đối với tiền cho thuê tài sản. Đến thời điểm khai thuế, họ phải đến chi cục thuế nơi có tài sản cho thuê để nộp hồ sơ khai thuế hoặc gửi qua đường bưu chính, sau đó phải đến ngân hàng/kho bạc để nộp thuế.

Nhiều người nộp thuế thường đi làm thủ tục vào những ngày đến hạn nên phải chờ đợi để khai, nộp thuế. Trường hợp cá nhân có nhiều tài sản cho thuê ở các tỉnh khác nơi cư trú thì việc đi lại xa sẽ ảnh hưởng sinh hoạt và công tác.

Việc ban hành Quyết định số 2715/QĐ-BTC của Bộ Tài chính để mở rộng triển khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản trong phạm vi toàn quốc cho thấy sự quyết tâm cao của ngành thuế trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế đối với ngân sách tài sản nước và là hướng đi phù hợp với xu thế phát triển, hiện đại hóa công tác quản lý thuế của các nước trong khu vực./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ô nhiễm không khí hiện đang là vấn đề khiến nhiều quốc gia châu Á phải đau đầu. Để giải quyết tình trạng này, chính phủ các nước đã triển khai những biện pháp cấp bách giảm mức độ bụi mịn khẩn cấp, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

ncif